Cứu sống bệnh nhân phình mạch máu não

Một kỳ công phẫu thuật

Ở tuổi 27, kiến trúc sư Đoàn Thị Thu Hồng không nghĩ mình lại mắc bệnh phình mạch máu não - vốn xuất hiện nhiều ở người lớn tuổi. Cách đây 10 tháng, cô bị xuất huyết não đến 3 lần và các bác sĩ ở Hà Nội, TPHCM, Huế đều cho rằng, với điều kiện trang thiết bị hiện có ở Việt Nam, nếu can thiệp, khả năng sống của cô chỉ khoảng 20%. Sau khi tìm hiểu năng lực điều trị của Bệnh viện đa khoa Mount Alvernia, cô cùng chồng sang Singapore trong 1 tháng để bắt đầu chặng đường hồi sinh ngoạn mục…

Tại Việt Nam, Thu Hồng hạnh phúc khi gặp lại ân nhân cứu sống mình, GS Timothy Lee.

GS Timothy Lee, vị bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cứu sống Thu Hồng - cho biết: “Cô ấy gặp triệu chứng đau đầu dữ dội - nhất là sau gáy, kèm nôn mửa. Thực tế, cơn đau rất lạ, bệnh nhân chưa gặp bao giờ - nó xuất hiện như một cú đập búa bổ… Nguyên do là một vùng động mạch đã bị tổn thương và phình lên.

Đáng lo là túi phình lại nằm cạnh thân não, đúng hơn là giữa não nên rất khó tiếp cận. Cuối tháng 6-2006, ở Viện Thần kinh quốc gia Singapore, chúng tôi áp dụng phương pháp điều trị không cần phẫu thuật, nhưng không thành công nên mới quyết định phẫu thuật.

Dĩ nhiên, gia đình của Thu Hồng chấp nhận vì đây là hy vọng cuối cùng của bệnh nhân. Cuộc giải phẫu đã được tiến hành tại Bệnh viện đa khoa Mount Alvernia. Để có thể tiếp cận trực tiếp vùng bị tổn thương ở não, chúng tôi đã sử dụng phương pháp phẫu thuật ENT để tiếp cận não từ phía sau tai, cùng với việc tiếp cận thông dụng là trực tiếp qua phần trước của não bộ. Từ đó, đại tĩnh mạch đã được tách ra một cách an toàn để có hướng tiếp cận hiệu quả nhất.

Chỗ phình động mạch được kẹp chặt thông qua 2 công đoạn phẫu thuật và sự hỗ trợ của tia X quang đặc biệt để chắc chắn chỗ phình động mạch đã bị loại trừ. Hồng cũng đã trải qua một cuộc tiểu phẫu để chèn ống dẫn nước bởi não cô đã bị ứ nước. Thực tế, Hồng đã trải qua 3 lần phẫu thuật, với khoảng 10 giờ/ca.

Ba tháng sau ca phẫu thuật, Hồng đã hoàn toàn bình phục và trở lại với công việc”.

CHÍ THỦY 

Với hơn 45 năm tuổi hoạt động theo tiêu chí phi lợi nhuận, Bệnh viện đa khoa Mount Alvernia chuyên sâu một số lĩnh vực: giải phẫu tim, gan, tụy, ngực, thần kinh, điều trị ung thư, sản phụ khoa, răng hàm mặt và điều trị tổng quát…

Bệnh viện có dịch vụ hỗ trợ 24/24 đối với bệnh nhân quốc tế, theo số điện thoại đường dây nóng (65) 98293647 - có hỗ trợ phiên dịch tiếng Việt. Bệnh nhân có thể liên hệ qua số fax (65) 63476632; e-mail: intpt@mtalvernia-hospital.org hoặc tham khảo thông tin trên website: http://www.mtalvernia-hospital.org để được tư vấn thủ tục xuất nhập cảnh, dịch vụ đưa - đón sân bay, sắp xếp nhập viện và hẹn gặp bác sĩ điều trị…

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Bộ Y tế thu hồi công văn về phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc y học cổ truyền

Sáng nay 26-7, liên quan tới Công văn số 5944/BYT-YDCT do Bộ Y tế ban hành về tăng cường phòng chống dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu trong đó có danh sách "12 loại thuốc đông y điều trị Covid-19", Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã có Công văn 5967/BYT-YDCT thu hồi Công văn số 5944/BYT-YDCT do có một số nội dung chưa phù hợp.

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Người có bệnh nền có nên tiêm vaccine Covid-19?

Những người cao tuổi kèm các bệnh nền như cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương, nguy cơ mắc Covid-19 nặng, nghiêm trọng nếu nhiễm virus SARS-CoV-2. Vì vậy, Bộ Y tế đã khuyến cáo nên tiêm chủng cho người cao tuổi, mắc bệnh nền trong chiến dịch tiêm chủng lần này.

Thuốc