Giải Independent Spirit

Một Oscar khác

Tuy không nổi tiếng bằng giải Oscar của Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Khoa học Điện ảnh Mỹ nhưng giải Independent Spirit mà Hội các nhà làm phim độc lập đã lập ra để tưởng thưởng những tác phẩm hay với kinh phí dưới 20 triệu USD cũng đã trở thành “một Oscar” của giới nghệ sĩ trẻ, ít vốn nhưng không thiếu tài năng sáng tạo.

  • Ánh lửa trong lều bạt
Ryan Gosling đoạt giải Spirit 2007 Nam diễn viên xuất sắc nhất.

Nếu như lễ Oscar lần thứ 79 được tổ chức long trọng trong nhà hát lớn Kodak Theatre ở Hollywood thì lễ Independent Spirit lần thứ 22, như thường lệ, lại diễn ra trong một túp lều bạt được dựng ngay trên bãi biển ở Santa Monica, California, một ngày trước Oscar.

Danh sách các đề cử Spirit cũng được công bố khoảng 1 tháng trước khi Ampas công bố các đề cử Oscar. Nhưng trong khi Oscar được xem như phần thưởng dành cho tác phẩm và nghệ sĩ thành công ở cả lĩnh vực nghệ thuật lẫn thương mại thì Spirit là phần thưởng dành hoàn toàn cho sáng tạo nghệ thuật.

Ông Mark Urman, Chủ tịch Hãng phát hành phim ThinkFilm tại Mỹ, kể rằng nhiều đạo diễn phải chờ mòn mỏi nhiều năm mới gom được ít vốn làm phim đúng như ý của mình. Chẳng hạn như Ali Selim đã ấp ủ dự án Sweet land suốt 15 năm mới có đủ tiền để thực hiện nó.

Kịch tác gia Michael Arndt cũng kể rằng, anh đã phải dài cổ chờ suốt 3 năm, bị sa thải khỏi studio Focus Features rồi mới lại được studio Fox Searchlight tái tuyển dụng để giúp dự án Little Miss Sunshine thành phim truyện vui châm chích xã hội.

Góp phần cho tác phẩm của họ tìm được đến khán giả thưởng thức phim nghệ thuật rồi tỏa sáng trong đêm trao giải Spirit là Liên hoan phim Sundance vẫn thường diễn ra tại Salt Lake, bang Utah vào tháng 1 hàng năm. Liên hoan này là “đứa con tinh thần” của nghệ sĩ tài danh Robert Redford.

Ở cuộc đua tranh Oscar 2006, trong 5 phim được đề cử giải Phim xuất sắc nhất có 4 phim từng được đề cử giải Spirit 2006 Phim đầu tay xuất sắc nhất. Và Crash đã chiến thắng, giành được cả Spirit lẫn Oscar. Năm nay Little Miss Sunshine, do vợ chồng đạo diễn Valerie Faris và Jonathan Dayton thực hiện, cũng tranh cả Spirit 2007 Phim đầu tay và Oscar 2007 Phim xuất sắc nhất.

Phim Pan’s labyrinth của đạo diễn Mexico Guillermo Del Toro, 42 tuổi, được xem như một “cựu binh” ở các lễ hội Independent Spirit, không chỉ được đề cử Spirit 2007 Phim xuất sắc nhất mà còn được đến 6 đề cử Oscar 2007 và đã đoạt 3 giải.

  • Ánh dương tỏa sáng trong đêm

Một năm sau ngày bắt đầu hành trình tại Liên hoan phim Sundance 2006, chiếc xe thùng Volkswagen cà tàng với 6 thành viên của một gia đình kém thành công trong xã hội Mỹ mang tên Little Miss Sunshine đã về đến đích và tỏa sáng trong đêm 24-2 tại thành phố Santa Monica.

Nó đã giành được các giải Independent Spirit 2007 Phim- Đạo diễn- Kịch bản đầu tay (Michael Arndt, có giải Bafta 2007 và còn được Oscar 2007) và Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (tài tử lão thành Alan Arkin, đã có giải Bafta 2007 và cũng được Oscar 2007 Nam vai phụ).

Đó là chiến thắng lớn của Little Miss Sunshine, một phim hài châm chích với kinh phí cực kỳ khiêm tốn (chỉ 7,7 triệu USD) nhưng đã bất ngờ thu về hơn 58 triệu USD riêng tại Mỹ cũng như về lượng giải thưởng của điện ảnh Mỹ trong năm qua.

Từ bên kia bờ Đại Tây Dương, các viện sĩ hàn lâm điện ảnh Pháp cũng đã dành cho bộ phim này giải César 2007 phim nước ngoài xuất sắc nhất.

Ngoài ra, còn có ba phim khác từng khởi chiếu tại LHP Sundance 2006 nay cũng đoạt giải Spirit 2007. Đó là Half Nelson với giải Nam diễn viên xuất sắc nhất cho Ryan Gosling (còn được một đề cử Oscar 2007 Nam diễn viên chính); Friends with money với giải Nữ diễn viên phụ xuất sắc nhất cho nữ nghệ sĩ từng đoạt Oscar Frances McDormand; và Quinceanera từng đoạt giải lớn nhất của Sundance 2006 nay giành được thêm giải John Cassavetes (giải dành cho tác phẩm thực hiện với kinh phí dưới 500.000 USD).

DŨNG NGUYỄN

 

Các phim được vinh danh trong giải Spirit 2007

 - Thank you for smoking (giải Kịch bản cho đạo diễn Jason Reitman)
- The lives of others của đạo diễn Đức Florian Henckel von Donnersmarck (giải Phim nói tiếng nước ngoài; Oscar 2007 Phim nói tiếng nước ngoài).
- The road to Guantanamo của Michael Winterbottom và Mat Whitecross (giải Phim tài liệu).
- Sweet land của Ali Selim (giải Phim đầu tay).
- Pan’s labyrinth của Guillermo Del Toro người Mexico (giải Thu hình cho Guillermo Navarro). 

Các tin, bài viết khác