Một thời đế vương

Tiền vệ đội trưởng Michael Ballack của Đức.

Mười sáu đội tuyển dự Euro 2008, 16 lá quốc kỳ tung bay. Nhưng không phải đội tuyển nào cũng khoác chiếc áo thi đấu gắn liền với lá quốc kỳ. Màu trang phục thi đấu của nhiều đội trong số đó thiên về một thời đế vương.

Màu áo thi đấu của Đức, Ý gợi nhớ về chế độ quân chủ mà họ đã chia tay từ rất lâu. Chẳng hạn, đội tuyển Ý thường sử dụng áo thiên thanh, quần trắng mặc dù cờ của họ có màu đỏ-trắng-xanh lục. Màu xanh da trời và màu trắng chính là màu của vương triều Savoy, của Hoàng đế Victor Emmanuel – vị vua đầu tiên của nước Ý thống nhất vào năm 1861.

Ở trường hợp đội tuyển Đức, màu áo trắng của họ vốn là màu tiêu chuẩn của Đế chế Đức vốn đã kết thúc trong chiến tranh thế giới lần thứ nhất, còn màu quần đen của đội tuyển Đức là màu con đại bàng trên lá cờ của triều đại Wilhelm Đệ nhị.

Đội tuyển Hà Lan cũng sử dụng một màu áo chẳng liên quan gì đến màu cờ xanh-trắng-đỏ. Mấy chục năm nay, giới bóng đá toàn cầu vẫn hay nói về “cơn lốc màu da cam”. Đó là màu của triều đại William of Orange-Nassau đã cai trị Hà Lan trong những năm cường thịnh – chính William Đệ nhị đã tuyên ngôn độc lập vào năm 1648.

Hoàn toàn ngược lại, đội tuyển Pháp vẫn luôn trung thành với những người hùng cách mạng của họ. Áo xanh, quần trắng, vớ đỏ, đó là màu lá cờ tam tài đã đi theo biết bao chiến công của Napoleon Đại đế. HLV Raymond Domenech đang hy vọng các cầu thủ của mình cũng sẽ lập những chiến công như thế ở Euro 2008.


Phương Lan
(SGGP TT)

Các tin, bài viết khác