Nguyễn Chí Hiếu

Một trong 100 sinh viên giỏi nhất thế giới 2006

Sinh năm 1984, khuôn mặt baby, vóc người nhỏ và hoạt bát, nụ cười rộng mở luôn hiện hữu trên môi, Nguyễn Chí Hiếu luôn khiến người đối diện cảm thấy gần gũi và thoải mái. Xem qua bảng thành tích học tập của Hiếu, bất kỳ ai cũng phải nể phục trước nội lực tiềm tàng trong con người nhỏ bé này.

  • Lối đi dưới chân mình
Nguyễn Chí Hiếu và các du học sinh Việt Nam.

Quê ở thành phố Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), ba mẹ đều là giáo viên nên cậu út Hiếu bị rèn theo “tuýp” mô phạm, chỉ biết đường đến trường và về nhà, học như con mọt sách.

Năm lớp 8, Hiếu ẵm giải Nhì Anh văn của tỉnh (không có giải Nhất). Lên lớp 9, Hiếu giật tiếp giải Nhì Anh văn của tỉnh (không có giải Nhất) nhưng cậu vẫn chưa vui trọn vẹn bởi “lo học nhiều quá nên khi chia tay với bạn học lớp 9, lật album ảnh kỷ niệm của lớp chẳng thấy mặt mình đâu, em buồn ghê gớm.

Lên lớp 10, em bắt đầu thay đổi, đi chơi với bạn bè nhiều hơn và cũng nhờ những chuyến đi chơi mà em cảm thấy thư thái, mở rộng tầm nhìn” -Hiếu nói. Cậu bảo, có lẽ những chuyến đi chơi đã tạo chất xúc tác giúp cậu học có hiệu quả, liên tục đứng đầu tỉnh môn Anh văn các năm cấp 3. Năm lớp 11, Hiếu đoạt giải Nhì tiếng Anh toàn quốc và huy chương Vàng Olympic tiếng Anh TPHCM.

Lên lớp 12, cậu học sinh tỉnh lẻ này vào học lớp chuyên Anh Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (TPHCM) và đã đứng đầu lớp môn Anh văn, đồng thời được tuyển thẳng đại học. Nhưng một sự kiện khác đã làm thay đổi cuộc đời Hiếu khi một người bạn cùng lớp rủ cậu đi thi lấy học bổng 100% của Trường Trung học Cambridge Tutors khá nổi tiếng trong hệ thống trường dự bị đại học ở Anh.

Không chuẩn bị gì cả, Hiếu chỉ đi thi cho biết nhưng số điểm 3 môn toán, Anh văn và bài luận tiếng Anh đứng đầu bảng trong số 200 học sinh Việt Nam dự thi đã giúp Hiếu giành suất học bổng một cách bất ngờ. Chưa kịp mừng thì Hiếu vội lo, học bổng này chỉ gồm học phí còn chi phí ăn ở thì tính sao đây, vì ba mẹ cậu không giàu có?

Đạp xe lòng vòng thành phố, Hiếu miên man nghĩ ngợi rồi quyết định chạy lại chỗ thi xét học bổng gặp ông cựu hiệu trưởng trường Cambridge Tutors trình bày khó khăn của mình. Nghe ông nói sinh viên quốc tế được phép làm bán thời gian 20 tiếng/tuần, đủ trang trải việc ăn ở, Hiếu mừng quýnh. Vừa tốt nghiệp PTTH ở Việt Nam, Hiếu gói ghém hành lý sang Anh quốc mở đường tương lai cho mình.

Hỏi bất kỳ sinh viên nào ở trường Cambridge Tutors về Nguyễn Chí Hiếu, ai cũng có thể nói một chút về cậu SV người Việt nhỏ bé này. Họ biết Hiếu không chỉ vì cậu là SV ít ỏi đạt 4 điểm A cho 4 môn toán-thống kê-kinh tế-kế toán; đứng đầu nhóm ngành toán-thống kê của trường; là thủ khoa toàn nước Anh môn thống kê mà còn là sinh viên được Hội đồng Sát hạch giáo dục lớn nhất ở Anh (AQ A) bầu chọn là “SV xuất sắc nhất nước Anh năm 2004”. Và sự kiện này khiến cuộc sống Hiếu bị đảo lộn vài ngày với nhiều cuộc gặp gỡ truyền hình, báo chí Anh.

Khi được hỏi: “Những giải thưởng danh giá chắc làm Hiếu tự hào nhiều lắm?”, Hiếu thổ lộ: “Em rất tự hào vì mình là người Việt Nam được nhận những giải thưởng có giá trị quốc tế nhưng với em, thành tích không phải là số 1, quan trọng là em đã được rèn luyện rất nhiều trong môi trường đó. Đường đi luôn rộng mở dưới chân mình, ăn thua là mình phải biết cách đi”. 

  • Thích làm nhà lãnh đạo mang niềm vui đến cho mọi người

Cứ ngỡ để đạt những giải thưởng và thành tích cao như vậy thì Hiếu phải “ngâm mình” trong đống sách vở nhưng bí quyết của Hiếu lại nằm ở cái đầu, một cái đầu luôn muốn hiểu sâu và đi đến tận cùng của vấn đề, thích khám phá và giao lưu để nâng cao kỹ năng sống. Hiếu tự nhận. 4 năm sống ở xứ sở sương mù buốt giá, Hiếu ít có thời gian buồn nhớ quê nhà vì lúc nào cậu cũng có mặt trong các hoạt động văn hóa, văn nghệ và nhiều hoạt động khác của Hội Sinh viên Việt Nam của trường.

Sau 2 năm học dự bị đại học tại Anh với danh hiệu sinh viên (SV) xuất sắc, Hiếu được Học viện Kinh tế và Khoa học Chính trị Luân Đôn (LSE) trao học bổng toàn phần gồm chi phí học tập và ăn ở.

Tháng 2-2005, tổ chức CIFE (bao gồm 17 trường dự bị đại học) trao giải “Richard Smart Gold Medal” (giải vàng dành cho SV xuất sắc) cho Hiếu cùng 2 SV khác ở Anh.

Tháng 7-2005, Hiếu được trường LSE xướng tên là thủ khoa năm 1.

Tháng 5-2006, Hiếu được bầu chọn là 1 trong 100 SV giỏi nhất thế giới.

Tháng 11-2005, toàn thể trường LSE đã ấn tượng với chương trình “Chào buổi sáng Việt Nam” do Hiếu đưa ra ý tưởng kiêm đạo diễn. Hiếu kể: “Nhiều người trong Học viện LSE chưa biết nhiều về Việt Nam nên em nghĩ phải thay đổi tư duy của họ bằng một chương trình mang tên một lời chào của SV Việt Nam.

Tranh thủ 3 tháng hè, em về nước tìm hiểu văn hóa vùng miền của nước mình và bỏ học kỳ đầu của năm thứ 2 để thiết kế chương trình, xin tài trợ, điều động và hướng dẫn SV tập dượt.

Mê chương trình, các bạn cũng gác việc học lại để tập và khi chương trình biểu diễn thành công thì đội múa của em nổi tiếng”.

“Chào buổi sáng Việt Nam” là một chương trình tổng thể múa, ca nhạc, thời trang tái hiện lịch sử Việt Nam từ thời Âu Cơ-Lạc Long Quân đến thời hội nhập ngày nay, đặc sắc nhất là phần biểu diễn các điệu múa dân tộc Việt. Xem xong, SV nước ngoài vỗ tay nhiệt liệt, nhiều người đến hỏi Hiếu làm cách nào để đi du lịch Việt Nam, còn các thành viên trong nhóm ôm nhau khóc vì sung sướng.
 
Ngoài thời gian học, Hiếu còn dạy một số môn cho các nhóm học sinh là con em gia đình lao động bình dân người Anh; kèm cặp tiếng Anh miễn phí cho thanh, thiếu niên nước ngoài đang định cư tại Anh.

Những điều đó là sự chia sẻ mà theo Hiếu thổ lộ: “Nó làm em vui khi đem đến cho người khác niềm vui”. Hiếu có ao ước lớn nhất, ao ước ấy được cậu gửi gắm trong bài luận văn tiếng Anh: “…Trong tương lai, tôi không muốn làm nhà lãnh đạo tài tình có thể làm thay đổi thế giới, tôi chỉ muốn làm nhà lãnh đạo mang nhiều niềm vui đến cho nhiều người… Nếu trở thành nhà lãnh đạo, tôi sẽ thành lập một tổ chức chuyên quyên góp, giúp đỡ cho trẻ em nghèo, mồ côi trên thế giới…”.

Sẽ hoàn thành bậc tiến sĩ vào năm 26 tuổi, Hiếu cho biết: “Em sẽ làm việc cho những tổ chức có văn phòng đại diện ở các nước, nhất là trong lĩnh vực đem lại lợi ích cho các nước đang phát triển để lấy kinh nghiệm rồi về Việt Nam cũng chưa muộn”. 

HỒNG LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 20-10-2020 đã có 40.720.262 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.124.213 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.459.041 ca mắc, 225.241 tử vong; Ấn Độ: 7.597.063 ca mắc, 115.236 ca tử vong; Brazil: 5.251.127 ca mắc, 154.226 ca tử vong; Nga: 1.431.635 ca mắc, 24.635 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.141 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.046 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.