Cẩm nang du lịch nước ngoài

Mua sắm ở Manila

Manila, thủ đô của nước Philippines, có tên gọi đầy đủ là Metro Manila – gọi là Metro bởi nó gồm 17 thành phố vệ tinh hợp lại. Đi du lịch Philippines hiện nay khá thuận lợi vì: không phải xin visa nhập cảnh; có đường bay thẳng từ thành phố Hồ Chí Minh đến Manila; tiếng Anh được sử dụng rộng rãi, thậm chí còn hơn cả tiếng Tagalog (ngôn ngữ quốc gia của Philippines).

Khi đến Philippines nói chung và Manila nói riêng, bạn cần lưu ý các vấn đề sau: thứ nhất, mua cái gì cũng phải mặc cả (đặc biệt là ở khu Chinatown của Manila); thứ hai tiền “tip” là hình thức rất phổ biến ở đây và mức chuẩn là 10%; thứ ba, vì Philippines có đến 7.107 hòn đảo nên bạn cần mang giày, dép vừa chân, loại tốt và chắc chắn vì khi đến các đảo sẽ phải thường xuyên đi bộ. Ngoài ra nhớ chuẩn bị thuốc chống côn trùng, nước uống đóng chai và luôn luôn mang theo bản đồ.

Đơn vị tiền tệ của Philippines là đồng Peso. 1 Peso = 100 centavos (xu). Tỷ giá hiện nay là 1USD = 48,82 Peso.

Ở Manila tập trung đủ các loại xe từ xe khách, xe du lịch, taxi, xe gắn máy đến xe gắn máy 3 bánh có mái che (tricycle) và xe xích lô (Pedicad). Đặc biệt, loại xe Jeepney dùng chở khách (được mệnh danh là vua đường phố) rất phổ biến tại đây... Giá từ 10 – 40 Peso cho quãng đường 5km – 20km. Bạn nhớ mang theo tiền lẻ khi muốn đi lại bằng các phương tiện công cộng.

Nói về mua sắm thì Makati city (nằm ở bờ Nam sông Bajin) là khu tài chính, kinh doanh thương mại và là điểm tham quan du lịch, vui chơi giải trí nổi tiếng nhất Manila. Tại đây có các tòa cao ốc trưng bày đủ loại hàng hóa, có những hành lang thông từ tòa nhà này sang tòa nhà khác.

Một số trung tâm mua sắm để bạn tham khảo: Rustan’s chuyên bán các sản phẩm địa phương; LandMart bán hàng hóa địa phương và hàng nhập khẩu; ShoeMart bán quần áo và giày dép; Park Square bán băng đĩa, đồ gia dụng, đồ thể thao và đồ chơi… Ngoài ra, bạn có thể tham quan khu chợ mua bán ngọc trai ở Green Hill; chợ hàng thủ công mỹ nghệ ở Quiabo. Nếu muốn mua hàng giảm giá, bạn có thể đến khu Chinatown nhưng phải chú ý về chất lượng hàng hóa…

HOÀNG LƯƠNG

Các tin, bài viết khác

" />