Mùa xuân của xã hội

1- Nước ta nằm trong vùng nhiệt đới, một năm chia thành 4 mùa: xuân, hạ ,thu, đông. Ai cũng dễ dàng nhận ra: mùa xuân là mùa đẹp nhất. Ấy là mùa trăm hoa đua nở, cây trái sinh sôi, lòng người thơ thới. Mùa của sự hồi sinh, hứa hẹn tương lai xán lạn. Đối với đời người, theo quan niệm của nhà Phật có 4 giai đoạn: sinh, lão, bệnh, tử. Tuổi trẻ được xếp vào giai đoạn sinh, ứng với mùa xuân.

Nhận rõ vai trò, vị trí của tuổi trẻ - lực lượng xung kích của cách mạng, là chủ tương lai của nước nhà, Bác Hồ kính yêu luôn quan tâm đến thanh niên. Trong thư gửi thanh niên - nhi đồng toàn quốc, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Tuất, năm 1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết: “Một năm khởi đầu từ mùa xuân. Một đời khởi đầu từ tuổi trẻ. Tuổi trẻ là mùa xuân của xã hội”.

2- Chế độ xã hội nào cũng đặt niềm tin vào tuổi trẻ. Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm đến tuổi trẻ. Ai trong chúng ta, dường như cũng đều biết, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là đội hậu bị, là cánh tay phải của Đảng. Ngay từ những năm kháng chiến chống thực dân Pháp trường kỳ, gian khổ, Bác Hồ đã đặt niềm tin ở lực lượng hậu bị này. Ngày 12-8-1947, trong thư gửi thanh niên, Bác căn dặn: “Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Thanh niên muốn làm chủ tương lai cho xứng đáng thì ngay hiện tại phải rèn luyện tinh thần và lực lượng của mình, phải làm việc để chuẩn bị cái tương lai ấy”.

Đã hơn 60 năm trôi qua, lời dạy của Bác vẫn còn nguyên giá trị. Và cũng làm theo lời dạy thiêng liêng ấy, trải qua mấy cuộc kháng chiến thần thánh giải phóng, bảo vệ Tổ quốc và xây dựng đất nước đã có biết bao thế hệ những người con ưu tú, trong đó có những đoàn viên - thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Ở thành phố ta, thành phố được vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, mỗi giai đoạn lịch sử của cách mạng, thanh niên luôn xứng danh là lực lượng xung kích chủ yếu của cách mạng. Nhiều tấm gương anh hùng liệt sĩ rạng ngời sử sách như: Lý Tự Trọng, Trần Văn Ơn, Nguyễn Văn Trỗi… đều là người trẻ tuổi. Nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt của Đảng, Nhà nước và thành phố ta đã trưởng thành từ phong trào thanh niên, dưới ngọn cờ của Đảng và của Đoàn TNCS HCM.

Nhân Đại hội lần thứ IX của những người đoàn viên thanh niên cộng sản thành phố mang tên Bác, người viết bài này bỗng nhớ đến một thời tuổi trẻ của mình và đồng đội. “Cả một thời trai trẻ; Ta gởi lại Trường Sơn; Dẫu cuộc đời dâu bể; Ý chí chẳng phai sờn”. Rất mừng thế hệ hôm nay đã nối tiếp con đường cha anh. Phong trào của những người trẻ tuổi thành phố có sức thuyết phục, lan tỏa, tiêu biểu là 11 sự kiện nổi bật; trong đó đáng chú ý là phong trào biển đảo là quê hương với cuộc vận động Góp đá xây Trường Sa do Báo Tuổi Trẻ tổ chức và Chương trình Nghĩa tình Trường Sơn do Báo SGGP thực hiện…

Nhưng công bằng mà nói, lực lượng xung kích chủ yếu của cách mạng, chủ tương lai của nước nhà chưa thực sự ngang tầm tình hình và nhiệm vụ mới. Bên cạnh những tấm gương tiêu biểu đang dầm mình chống chọi với sóng gió nơi biên giới hải đảo hay miệt mài với những công trình xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vẫn còn một bộ phận không nhỏ thanh niên thờ ơ với thời cuộc, thu vén cá nhân. Chưa nói có những người trẻ nhưng suy nghĩ và hành động không trẻ, cực đoan trong cách nghĩ, cách làm, phương hại đến lợi ích dân tộc và đất nước. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng ấy, nhưng theo chúng tôi, vai trò của các tổ chức cơ sở Đoàn và sự lãnh đạo của tổ chức cơ sở Đảng chưa đủ độ, chưa bắt nhịp được hơi thở cuộc sống của phong trào thanh niên.

3- Nói chuyện tại Trường Đại học Nhân dân Việt Nam ngày 19-1-1955, Bác Hồ đã chỉ rõ: “Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Mình phải làm thế nào cho ích nước lợi nhà nhiều hơn? Mình đã làm gì vì lợi ích nước nhà mà hy sinh, phấn đấu đến chừng nào?”. Trong tình hình hiện nay, lời dạy của Bác càng thiết thực. Công cuộc đổi mới do Đảng ta khởi xướng và lãnh đạo đã thu được những thành tựu to lớn và có ý nghĩa lịch sử, nhưng đất nước ta đang đứng trước những thuận lợi khó khăn đan xen, những thách thức khắc nghiệt. Hơn lúc nào hết đòi hỏi bản lĩnh chính trị của những người Cộng sản và những người trẻ tuổi đối với vận mệnh, tương lai của đất nước và dân tộc.

Nước nhà thịnh hay suy, yếu hay mạnh một phần lớn là do các thanh niên. Nhiệm vụ của thanh niên không phải là đòi hỏi nước nhà cho mình những gì, mà phải tự hỏi mình đã làm gì cho nước nhà? Lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh vang vọng mãi. Chúng ta tin ở thế hệ trẻ - thế hệ Mùa xuân của xã hội.

TR.TH.TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sự răn đe cần thiết

Với việc Cơ quan An ninh điều tra, Công an TPHCM ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người”, TPHCM là địa phương đầu tiên trong cả nước khởi tố vụ án để điều tra, xử lý hình sự các sai phạm trong phòng chống dịch Covid-19, dẫn đến làm lây lan dịch bệnh cho người khác và có khả năng lây lan trong cộng đồng. Động thái tố tụng kịp thời này được người dân đồng tình ủng hộ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: