Trưởng đoàn TTVN Nguyễn Hồng Minh:

“Muốn có huy chương thì phải có kinh phí”

Ngay đầu năm 2006, Thể thao Việt Nam đã bắt đầu bước vào guồng quay nhằm chuẩn bị cho Đại hội thể thao châu Á Doha 2006 (Asian Games). Chúng tôi đã có cuộc trao đổi cùng ông Nguyễn Hồng Minh - Trưởng đoàn Thể thao Việt Nam về công tác chuẩn bị cho giải đấu lớn nhất châu lục này

- Xin ông cho biết, chúng ta cần có sự chuẩn bị thế nào cho ASIAD 2006 ?

Ông Nguyễn Hồng Minh

Trước mắt tôi là cuốn chương trình thi đấu tại Asian Games Doha 2006, lúc này công việc của ngành thể thao là lựa chọn những gương mặt VĐV xuất sắc nhất ở các bộ môn có khả năng giành huy chương để đầu tư.

- Vậy ông đã có trong tay những gương mặt xuất sắc ?

Điều này không khó, tôi có thể kể ra hàng loạt những gương mặt như Nguyễn Duy Bằng, Bùi Thị Nhung, Vũ Thị Hương (điền kinh), Lý Đức, Pham Văn Mách (thể hình), Hoàng Anh Tuấn (cử tạ)… rồi VĐV ở các môn Đấu Kiếm, Đua Thuyền, Billiard, Cờ Vua, Cầu Mây, Wushu, Karatedo, Taekwondo… Nhưng khó khăn nhất lúc này là làm thế nào để họ ổn định và nâng cao thành tích.

Ởmôn điền kinh, thành tích tốt nhất của Duy Bằng, Bùi Thị Nhung hay Vũ Thị Hương hoàn toàn có khả năng giành huy chươn, nhưng trong thể thao không phải lúc nào VĐV cũng duy trì ổn định thành tích. Vì thế chúng ta tuy xác định chỉ trong tốp đầu, nhưng nếu ổn định được thành tích, tâm lý thi đấu vững vàng thì khả năng giành huy chương sẽ cao.

Muốn vậy VĐV của chúng ta cần được thi đấu thường xuyên, có các phương tiện sân bãi và dụng cụ tốt, có chế độ dinh dưỡng phù hợp, các HLV và chuyên gia giỏi giúp đỡ. Để làm được điều đó, đòi hỏi kinh phí rất lớn.

- Lại nói về kinh phí, SEA Games còn thiếu và chậm, liệu chuẩn bị cho Asian Games tình hình có thay đổi?

Đáng tiếc là chưa có gì thay đổi. Mọi người đều biết, để đào tạo một VĐV nhiều khi không chỉ HLV mà còn có các chuyên gia, bác sĩ sát cánh từng ngày. Như Liu Xiang, nữ VĐV người Trung Quốc vô địch Olympic chạy 110m rào luôn có 1 HLV, 1 bác sĩ tâm lý, 1 bác sĩ xoa bóp và cả một ê-kíp hỗ trợ đằng sau cùng những khoản chi khổng lồ.

Trong thể thao hiện đại ngày nay, việc đào tạo VĐV phải là quy trình tổng hợp, ứng dụng khoa học công nghệ để giúp họ trước hết có thành tích ổn định, sau nâng dần lên thì mới có kết quả. Muốn có huy chương ở Asian Games, chúng ta có rất nhiều việc phải làm nhưng nói gì thì nói, trước mắt phải có kinh phí.

- Mới đây, Giám đốc Sở TDTT TPHCM cho biết không thiếu kinh phí, Hà Nội cũng vậy, UBTDTT nên tận dụng ưu thế này ?

Nếu giữ được phong độ ổn định, Bùi Thị Nhung nhiều khả năng sẽ đoạt huy chương đầu tiên cho điền kinh Việt Nam tại Asian Games.

Đúng vậy, cả hai thành phố nói trên đều có kinh phí cho thể thao cả trăm tỷ đồng/năm, tương đương với UBTDTT, nên chúng tôi đã bàn bạc và có định hướng sẽ kết hợp đầu tư nhưng phải theo định hướng nhất định cho những VĐV cụ thể, cốt tinh không cốt đa. Cả hai giám đốc Sở TDTT TPHCM và Hà Nội đều đồng ý với quan điểm này và chúng tôi sẽ phối hợp thực hiện.

- Ông có thể cho biết, quá trình chuẩn bị cho ASIAD có gì khác biệt so với SEA Games?

Ở thời điểm đông nhất, chúng ta có 1.100 VĐV chuẩn bị cho SEA Games 23 nhưng chỉ có khoảng 300 VĐV chuẩn bị cho ASIAD. Đấu trường ASIAD khó khăn hơn đòi hỏi phải đầu tư kỹ lưỡng hơn nhiều. Như Hoàng Anh Tuấn, ngoài chuyên gia, chúng tôi dự kiến sẽ có 1 bác sĩ xoa bóp riêng cho em, cùng một chế độ dinh dưỡng đặc biệt.

Vừa rồi, nếu chỉ tập trung thêm chút ít, Tuấn đã có thể vô địch thế giới ở hạng 56 kg. Tuy nhiên, ngoài những môn có khả năng giành huy chương, chúng ta cũng phải cho cả các môn không hy vọng giành huy chương để họ tích luỹ kinh nghiệm thi đấu những giải thấp hơn như bóng bàn, bóng đá...

Điền kinh Việt Nam chỉ đặt chỉ tiêu HCĐ

Chưa từng giành huy chương nào tại Asian Games, nên chỉ tiêu có huy chương của đội tuyển điền kinh Việt Nam ở thời điểm hiện nay là hợp lý. Bùi Thị Nhung từng qua mức xà 1m94 còn Duy Bằng là 2m25, nhưng đáng tiếc chỉ là những cú nhảy hiếm hoi.

Nếu ổn định được thành tích ở mức cao nhất, hai VĐV này đều có cơ hội giành huy chương, thậm chí HCV. Thành tích tốt nhất của Vũ Thị Hương (100m) , Trương Thanh Hằng 1.500m), Đỗ Thị Bông (800m), Vũ Văn Huyện (10 môn phối hợp) nếu được phát huy cũng có khả năng huy chương.

Thời gian chuẩn bị còn khá nhiều và muốn giành huy chương ở môn thể thao nữ hoàng này, chúng ta cần đầu tư bài bản về nhiều mặt, nhưng nỗi lo lớn nhất vẫn là sự hạn hẹp kinh phí vì thế chỉ tiêu đặt ra của điền kinh Việt Nam tại đại hội chỉ là chiếc HCĐ.

PHƯƠNG HOA (thực hiện)

Các tin, bài viết khác