
Năm 2009, Thành ủy TPHCM chủ trương hướng công tác xây dựng Đảng về cơ sở, tập trung củng cố hệ thống chính trị từ cơ sở, qua đó góp phần nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng, chăm lo đời sống nhân dân, giữ vững ổn định an ninh trật tự trên địa bàn. Để triển khai chủ trương trên. Bí thư Đảng ủy một số phường ở TPHCM đã bày tỏ suy nghĩ và nêu lên những giải pháp.
Ông VÕ CÔNG THÀNH, Bí thư Đảng ủy phường Tân Thới Hòa quận Tân Phú:
Xây dựng nếp sống văn minh bằng những giải pháp linh hoạt

Ông Võ Công Thành
Năm 2009, Đảng ủy phường tiếp tục tập trung chỉ đạo phối hợp hệ thống chính trị để đẩy mạnh thực hiện nếp sống văn minh đô thị (VMĐT); kết hợp với Ban chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư” tuyên truyền vận động đi sâu vào từng hộ gia đình, lồng ghép sinh hoạt khu phố, tổ dân phố.
Nội dung tuyên truyền phù hợp với các đối tượng là công nhân làm việc trong các khu công nghiệp, người buôn bán trên đường phố… để thực hiện mục tiêu trước mắt là bảo đảm yêu cầu “trật tự - ngăn nắp và vệ sinh”.
Nhiều kế hoạch cụ thể đã được UBND phường đề xuất triển khai ngay trong đầu năm, như: khảo sát, vận động để 100% các hộ gia đình đăng ký đổ rác; dự kiến tổ chức 16 đợt ra quân xóa các bảng quảng cáo vặt trên các tuyến đường trọng điểm; tổ chức các buổi tìm hiểu về cuộc vận động cho từng cơ quan, khu phố, tổ dân phố… Sau khi tuyên truyền mạnh, phường sẽ tăng cường kiểm tra, xử phạt những nơi vi phạm.
Bà NGUYỄN THỊ HỒNG THẮM, Bí thư Đảng ủy phường 13 quận Phú Nhuận:
Không “giao khoán” cho chính quyền, đoàn thể

Một nhiệm vụ quan trọng của phường 13 trong năm 2009 là chỉnh trang đô thị, nâng cấp cơ sở hạ tầng. Gần 30 năm qua, người dân ở đây không có nước sạch, nhiều tuyến đường lớn, hẻm bị hư hỏng nặng… Đảng ủy phường phát động nhân dân cùng chính quyền tham gia phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc và các công trình nâng cấp hẻm theo phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”.
Năm 2009, phường mở thêm hẻm 137 Lê Văn Sỹ. Toàn phường có 20 tổ vận động, trong đó tất cả các đảng viên đều tham gia, đóng vai trò chủ chốt trong các tổ vận động. Gặp trường hợp khó khăn (nhà diện tích nhỏ, nhà cấp 4, hoàn cảnh gia đình nghèo khổ, neo đơn…) thì tổ trưởng, đảng viên phải linh hoạt giải pháp, chẳng hạn như tìm mạnh thường quân hỗ trợ kinh phí sửa chữa nhà, tìm nguồn quỹ của địa phương giúp, giới thiệu việc làm.
Cụ thể trong năm qua, các đảng viên đã đóng góp gần chục triệu đồng hỗ trợ sửa nhà cho một hộ khó khăn, tìm mạnh thường quân tài trợ 90 triệu đồng sửa một nhà khác. Năm 2009, phường phấn đấu hoàn thành mở 3-5 hẻm; 100% người dân có nước sạch (đã đạt được 90%)… Để làm được việc này, Đảng ủy không thể “giao khoán” cho chính quyền, đoàn thể mà phối hợp cùng làm.
Ông ĐẶNG TRUNG THIÊN, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch UBND phường Bình An quận 2:
Nghe dân nói, làm dân tin

Ông Đặng Trung Thiên
Thực tế điều hành, quản lý tại địa phương trong nhiều năm qua cho thấy, nếu biết lắng nghe ý kiến của người dân thì những chủ trương do địa phương đề ra đều được bà con ủng hộ. Chính vì vậy, chúng tôi luôn chú trọng xây dựng và củng cố những “kênh” thông tin để phổ biến những chủ trương cần làm cũng như ghi nhận những ý kiến phản hồi của người dân. Ngoài thùng thư góp ý luôn được đặt ở cổng UBND phường, ở phòng tiếp dân, phường còn công khai số điện thoại nóng để bà con có thể phản ánh những vấn đề bức xúc.
Ngoài chủ tịch HĐND phường thường xuyên tiếp dân, các đồng chí lãnh đạo phường cũng sẵn sàng tiếp bà con khi có vấn đề cần giải quyết gấp. Mỗi kỳ đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND tiếp xúc cử tri, phường công khai thời gian, địa điểm tiếp xúc trên hệ thống loa phát thanh của phường nhiều lần cho bà con biết để đến tham dự.
Mỗi năm, Đảng ủy, UBND phường có 3 đợt làm việc với chi bộ, ban điều hành khu phố, tổ dân phố để nắm tình hình, ghi nhận ý kiến đóng góp và tâm tư nguyện vọng của bà con. Ví dụ nghe bà con phản ánh ở khu vực nào bị ngập, chúng tôi bàn ngay giải pháp chống ngập hoặc đề xuất cấp trên hỗ trợ giải quyết.
Ông NGUYỄN THANH PHƯƠNG, Bí thư Đảng ủy phường 12 quận Tân Bình:
Đẩy mạnh chăm lo đời sống người dân

Ông Nguyễn Thanh Phương
Năm 2009, Đảng bộ phường xác định công tác xây dựng Đảng phải gắn liền với công tác chăm lo đời sống người dân trong phường. Hiện nay, trong phường vẫn còn 160 hộ dân chưa được cấp nước, do có khó khăn về tuyến ống dẫn vào nhà. Vì vậy, chúng tôi sẽ phối hợp với Chi nhánh cấp nước Tân Hòa, sớm đưa nước sạch tới hộ dân.
Để nâng cao chất lượng đời sống người dân, phường sẽ thực hiện 5 công trình nâng cấp, duy tu hẻm với tổng kinh phí dự kiến gần 1,4 tỷ đồng (trong đó 70% trích từ ngân sách nhà nước và 30% vận động từ nhân dân). Đối với 178 hộ có mức thu nhập dưới 12 triệu đồng/người/năm theo tiêu chí mới của thành phố, Ban chỉ đạo XĐGN của phường phối hợp giới thiệu việc làm, trao “cần câu” để họ có thu nhập ổn định; đồng thời tặng học bổng, thực hiện chương trình chống dột, xây dựng nhà tình thương trích từ Quỹ “Vì người nghèo”.
Trong bảo vệ an ninh trật tự, chúng tôi dự kiến tổ chức đối thoại với nhân dân ở các khu phố thường xảy ra các vụ trộm cắp. Tại đó, người dân sẽ được cảnh báo về các thủ đoạn phạm tội để tăng cường ý thức cảnh giác đối với các loại tội phạm.
NHÓM PVCT