Mỹ cải tổ luật chống độc quyền công nghệ

SGGP
Ngày 12-6, các nghị sĩ Mỹ đã công bố các biện pháp chống độc quyền triệt để nhằm giảm sự kiểm soát của các đại gia công nghệ thuộc nhóm “5 ông lớn” (Big Five), trong đó có Apple và Facebook. 

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện đã trình 5 dự luật riêng, trong đó đề xuất các thay đổi toàn diện nhằm định hình lại các công ty công nghệ và giải trí lớn nhất của Mỹ, và buộc họ phải thay đổi các thói quen kinh doanh của mình.

Với mục tiêu ngăn các tập đoàn củng cố sức mạnh, các biện pháp trên sẽ khiến các đại gia như Amazon hay Google gặp trở ngại hơn khi muốn mua lại các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn; đồng thời tạo điều kiện chia tách các công ty lợi dụng vị thế chế ngự của mình trong hoạt động kinh doanh chính để gây khó khăn cho công ty khác.

Các dự luật chống độc quyền sẽ cần được thảo luận và thông qua tại Ủy ban Tư pháp trước khi đưa ra Hạ viện phê chuẩn. Văn kiện này cũng sẽ phải vượt qua cửa ải Thượng viện trước khi có thể được Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hành khách đổ về sân bay quốc tế Denver, bang Colorado (Mỹ) ngày 22-11-2022

Du lịch tiết kiệm

Dịp lễ cuối năm và đầu năm mới ở châu Âu và Mỹ là thời điểm người dân lên kế hoạch đi du lịch. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát tăng cao, du lịch tiết kiệm đang là một xu hướng được ghi nhận ở cả châu Âu và Mỹ.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

COP27: Cần chuyển từ lời nói sang hành động

Hội nghị Công ước khung của Liên hiệp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu lần thứ 27 (COP27) sẽ diễn ra tại TP Sharm El-Sheikh, Ai Cập, từ ngày 6 đến 18-11 với sự tham dự của hơn 35.000 đại biểu đến từ gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Chuyện đó đây

Ai Cập phát hiện nhiều xác ướp có lưỡi vàng

Một phái đoàn khảo cổ Ai Cập đã phát hiện những xác ướp có lưỡi vàng, tại địa điểm khảo cổ Quweisna ở tỉnh Menoufiya, cách thủ đô Cairo khoảng 90km về phía Bắc.