Mỹ cải tổ luật chống độc quyền công nghệ

SGGP
Ngày 12-6, các nghị sĩ Mỹ đã công bố các biện pháp chống độc quyền triệt để nhằm giảm sự kiểm soát của các đại gia công nghệ thuộc nhóm “5 ông lớn” (Big Five), trong đó có Apple và Facebook. 

Một nhóm nghị sĩ lưỡng đảng tại Hạ viện đã trình 5 dự luật riêng, trong đó đề xuất các thay đổi toàn diện nhằm định hình lại các công ty công nghệ và giải trí lớn nhất của Mỹ, và buộc họ phải thay đổi các thói quen kinh doanh của mình.

Với mục tiêu ngăn các tập đoàn củng cố sức mạnh, các biện pháp trên sẽ khiến các đại gia như Amazon hay Google gặp trở ngại hơn khi muốn mua lại các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn; đồng thời tạo điều kiện chia tách các công ty lợi dụng vị thế chế ngự của mình trong hoạt động kinh doanh chính để gây khó khăn cho công ty khác.

Các dự luật chống độc quyền sẽ cần được thảo luận và thông qua tại Ủy ban Tư pháp trước khi đưa ra Hạ viện phê chuẩn. Văn kiện này cũng sẽ phải vượt qua cửa ải Thượng viện trước khi có thể được Tổng thống Joe Biden ký ban hành.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.