Mỹ cho phép tiêm trộn vaccine Covid-19

SGGP
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép pha trộn, kết hợp vaccine cho những người muốn tiêm liều tăng cường vaccine Covid-19 sau những liều tiêm chính. 

Ảnh minh họa. Nguồn: REUTERS

Ảnh minh họa. Nguồn: REUTERS

Với quyết định này, một người có thể tiêm thêm 1 liều tăng cường của bất kỳ loại vaccine Covid-19 đã được cấp phép tại Mỹ của hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

FDA đưa ra quyết định trên dựa vào kết quả các nghiên cứu mới nhất về liều vaccine tăng cường cũng như hiệu quả của việc tiêm kết hợp. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cảnh báo về tác dụng phụ rất hiếm gặp liên quan đến các loại vaccine.

Các vaccine bào chế theo công nghệ mRNA như Pfizer/BioNTech và Moderna có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tim, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, nhất là ở nam giới trẻ tuổi. Vaccine của hãng Johnson & Johnson có liên quan đến khả năng xuất hiện cục máu đông hiếm gặp kết hợp với tiểu cầu trong máu thấp trong vòng 1-2 tuần sau khi tiêm. Nguy cơ này cao nhất đối với phụ nữ 18-49 tuổi.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.