Mỹ cho phép tiêm trộn vaccine Covid-19

SGGP
Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép pha trộn, kết hợp vaccine cho những người muốn tiêm liều tăng cường vaccine Covid-19 sau những liều tiêm chính. 

Ảnh minh họa. Nguồn: REUTERS

Ảnh minh họa. Nguồn: REUTERS

Với quyết định này, một người có thể tiêm thêm 1 liều tăng cường của bất kỳ loại vaccine Covid-19 đã được cấp phép tại Mỹ của hãng Pfizer/BioNTech, Moderna và Johnson & Johnson.

FDA đưa ra quyết định trên dựa vào kết quả các nghiên cứu mới nhất về liều vaccine tăng cường cũng như hiệu quả của việc tiêm kết hợp. Tuy nhiên, cơ quan này cũng cảnh báo về tác dụng phụ rất hiếm gặp liên quan đến các loại vaccine.

Các vaccine bào chế theo công nghệ mRNA như Pfizer/BioNTech và Moderna có liên quan đến tăng nguy cơ mắc bệnh viêm tim, viêm cơ tim và viêm màng ngoài tim, nhất là ở nam giới trẻ tuổi. Vaccine của hãng Johnson & Johnson có liên quan đến khả năng xuất hiện cục máu đông hiếm gặp kết hợp với tiểu cầu trong máu thấp trong vòng 1-2 tuần sau khi tiêm. Nguy cơ này cao nhất đối với phụ nữ 18-49 tuổi.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hé lộ nguyên nhân xuất hiện biến thể Omicron

Hãng tin CNN ngày 29-11 dẫn lời một số nhà khoa học cho rằng biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 có thể đã xuất hiện ở vùng Nam sa mạc Sahara châu Phi vốn có tỷ lệ tiêm chủng vaccine Covid-19 thấp và đây là “hậu quả tự nhiên của việc tiêm chủng quá chậm”. 

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

1/2 dân số toàn cầu bị thiếu cân hoặc béo phì

Kết quả của Báo cáo dinh dưỡng toàn cầu năm 2021 (GNR) vừa được công bố cho thấy, phân nửa số người trên Trái đất hoặc bị thiếu ăn hoặc ăn quá nhiều, dẫn đến thiếu cân hoặc béo phì.