(SGGPO).- Theo thông báo của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến ngày 10-10, đã có gần 300 người tại 18 bang nước Mỹ bị nhiễm bệnh do ăn phải thịt nhồi gà tây có nhãn hiệu “Honeysuckle” do công ty Cargill tại bang Arkansas chế biến. Những người này bị nhiễm khuẩn salmonella (chủng Heidelberg), một loại vi khuẩn gây độc trong thức ăn.
Vụ ngộ độc được cho là bắt nguồn từ sản phẩm thịt gà sống ở trang trại Foster thuộc bang California. Tuy nhiên, trang trại này khẳng định chưa phát hiện bất kỳ dấu hiệu bất thường nào trong các đàn gà và rằng, tất cả các sản phẩm của nông trại đều an toàn nếu được xử lý và nấu đúng cách. Trong khi đó, hơn 1.200 công nhân của công ty Cargill phải bị nghỉ việc do nhà máy đã bị đóng cửa và toàn bộ sản phẩm bán ra từ đầu tháng 8-2011 đã được lệnh thu hồi và tiêu hủy.
Nhiều ý kiến cho rằng việc chính phủ Mỹ phải đóng cửa kéo dài là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng này vì công tác thanh tra thực phẩm đang trở nên yếu kém do bị buông lỏng.
Chi Hạnh