Mỹ không xem vụ lật đổ ông Morsi là đảo chính

Một quan chức Nhà Trắng ngày 26-7 cho CNN biết, Chính phủ của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ không xem vụ quân đội Ai Cập lật đổ Tổng thống Mohamed Morsi là cuộc đảo chính.

Nếu xem đó là một cuộc đảo chính, Mỹ sẽ ngừng viện trợ quân sự cho Ai Cập, hiện đang ở mức 1 tỷ USD/năm. Trong khi đó, lực lượng ủng hộ ông Morsi vào ngày 26-7 bắt đầu xuống đường phản đối quân đội. Các cuộc biểu tình của hai bên chống và ủng hộ ông Morsy từ ngày 3-7 đến nay làm hàng chục người chết và hàng ngàn người bị thương.

Cùng ngày, theo Ria-Novosti, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã kêu gọi Chính phủ lâm thời Ai Cập thả ông Morsy và những lãnh đạo của tổ chức Anh em Hồi giáo, xem đây là biện pháp giảm căng thẳng. Từ sau khi bị lật đổ ngày 3-7 tới nay, hiện chưa rõ ông Morsy đang ở đâu.

THỤY VŨ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Ưu tiên hợp tác

Ông Olaf Scholz, người sẽ sớm kế nhiệm Thủ tướng Angela Merkel, nhấn mạnh Đức sẽ thực hiện trách nhiệm trong khuôn khổ Liên minh châu Âu (EU) bởi “là một quốc gia lớn ở trung châu Âu, Đức có trách nhiệm đảm bảo châu Âu ngày càng tốt đẹp hơn”. 

Chuyện đó đây

Trung Quốc vận hành thử nghiệm xe buýt tự hành

Ba chiếc xe buýt tự hành do tập đoàn công nghệ Baidu Trung Quốc sản xuất đã chạy thử nghiệm tại thành phố Trùng Khánh, đánh dấu bước đột phá trong việc thương mại hóa công nghệ lái xe tự hành ở nước này.