Mỹ sẽ hạn chế nguồn cung cấp chip toàn cầu cho Huawei

SGGP
Ngày 27-3, các quan chức cấp cao trong chính phủ của Tổng thống Donald Trump đã nhất trí với các biện pháp mới nhằm hạn chế nguồn cung cấp chip toàn cầu cho hãng công nghệ Huawei, Trung Quốc. 

Huawei và các đối tác khó có thể sản xuất chip nếu thiếu thiết bị của Mỹ. Ảnh: Nikkei Asia Review

Huawei và các đối tác khó có thể sản xuất chip nếu thiếu thiết bị của Mỹ. Ảnh: Nikkei Asia Review

 Theo các quy tắc sửa đổi được đề xuất, các công ty nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Mỹ sẽ được yêu cầu phải có giấy phép của Mỹ trước khi cung cấp một số chip nhất định cho Huawei, công ty đã bị Mỹ đưa vào danh sách đen hạn chế nguồn cung ứng vào năm ngoái.

Việc thay đổi quy tắc này nhằm kiềm chế doanh số bán chip cho Huawei của Công ty sản xuất bán dẫn Đài Loan (Trung Quốc), nhà sản xuất chip lớn cho công ty con HiSilicon của Huawei và cũng là nhà sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới.

Theo luật sư chuyên về thương mại Doug Jacobson, điều này sẽ có tác động tiêu cực hơn nhiều đối với các công ty của Mỹ so với Huawei, bởi Huawei sẽ phát triển chuỗi cung ứng của riêng mình và cuối cùng sẽ tìm được giải pháp thay thế.

Tuy nhiên, nguồn tin trên cũng cho biết, Chính phủ Mỹ đang nỗ lực nhằm đảm bảo các biện pháp trên sẽ có ảnh hưởng tối thiểu tới ngành công nghiệp Mỹ.

LÊ VIỆT

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.