Mỹ: Thêm nhiều bang phản đối lệnh cấm nhập cảnh mới

Ngày 9-3, một ngày sau khi bang Hawaii kiện sắc lệnh hạn chế nhập cảnh mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump, bang Washington, Minnesota, New York và bang Oregon tuyên bố sẽ tham gia cuộc chiến pháp lý nhằm ngăn chặn văn kiện này.

Người dân tham gia biểu tình phản đối lệnh cấm nhập cảnh mới của chính quyền Mỹ tại New York ngày 9-3. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Tư pháp bang Washington, ông Bob Ferguson, nhấn mạnh sau hơn 1 tháng cân nhắc để sửa đổi, sắc lệnh cấm nhập cảnh mới của Tổng thống Trump dù có xóa tên Iraq khỏi danh sách 7 quốc gia có người Hồi giáo chiếm đa số bị cấm tới Mỹ vẫn bảo lưu nhiều điều khoản và vẫn mang các động cơ bất hợp pháp như trong sắc lệnh đưa ra hồi tháng 1. Ông Ferguson đề nghị tòa án tiếp tục áp dụng lệnh đình chỉ đang có hiệu lực đối với sắc lệnh cấm nhập cảnh đầu tiên của Tổng thống Trump đối với sắc lệnh mới vừa được chính quyền công bố ngày 6-3.

Trong một diễn biến khác, Ủy ban Thương mại và Năng lượng cùng Ủy ban Thuế và An sinh xã hội thuộc Hạ viện Mỹ đã chấp thuận dự thảo Luật Chăm sóc sức khỏe Mỹ (AHCA) - dự luật của đảng Cộng hòa nhằm mở đường cho việc thay thế chương trình chăm sóc sức khỏe hợp túi tiền, hay còn gọi là Obamacare.


HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đường ống dẫn dầu của Nga đến châu Âu đi qua Ukraine                                               Ảnh: Gazprom.ru

Châu Âu chờ kết quả cuộc họp Normandy

Theo thông báo của điện Kremlin, hôm nay 9-12, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelenskiy sẽ gặp nhau tại Paris, trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh Normandy. 

Hồ sơ - tư liệu

Thịt nhân tạo - xu hướng gây nhiều tranh cãi

Thịt nhân tạo, còn gọi là thịt nuôi cấy trong phòng thí nghiệm, dần trở nên phổ biến tại một số quốc gia trên thế giới trong đó có Mỹ và Trung Quốc. Tuy nhiên, thịt nhân tạo có thực sự là giải pháp thay thế tối ưu hay không vẫn đang gây nhiều tranh cãi.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây

Thoát hiểm

Kinh tế gia người Mỹ Jeremy Rifkin, được công chúng biết đến với khái niệm cuộc cách mạng công nghiệp thứ ba, mới đây nhận định với sự lạc quan thận trọng rằng, nhân loại sẽ thoát hiểm nếu kịp rời bỏ năng lượng hóa thạch.