Năm 2012, lương tối thiểu lên 1.050.000 đồng

Về dự toán chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2012, Chính phủ dự kiến chi cho đầu tư phát triển là 180.000 tỷ đồng (tăng 18,4% so với dự toán 2011, chiếm 19,9% tổng chi NSNN). Chính phủ cũng dự kiến tăng chi thường xuyên 15,5% trong năm 2012, trong đó dành để chi cải cách tiền lương theo phương án tăng lương tối thiểu lên mức 1.050.000 đồng và phụ cấp công vụ ở mức 25%.

Xung quanh mức bội chi NSNN năm 2012 dự kiến 140.200 tỷ đồng, bằng 4,8% GDP, một số ý kiến trong Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội – cơ quan thẩm tra báo cáo, cho rằng, nếu tính thêm phần vốn trái phiếu Chính phủ (45.000 tỷ đồng) vào bội chi NSNN thì tỷ lệ bội chi năm 2012 lên tới 6,3% GDP, do vậy, Chính phủ cần có lộ tình giảm bội chi quyết liệt hơn.

Đối với dự toán thu NSNN năm 2012, Ủy ban Tài chính – Ngân sách cho rằng, Chính phủ cần xem xét lại các khoản thu đối với tập đoàn, tổng công ty nhà nước vì đây là khu vực có tốc độ tăng thu chậm so với mức tăng chung của các thành phần kinh tế khác, bằng cách rà soát chặt chẽ các chi phí, giá thành sản phẩm, chế độ tích khấu hao từ tài sản cố định, lợi nhuận và lợi tức để lại...

H.My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Còn địa phương kiểm tra giấy xét nghiệm lái xe trên “luồng xanh”

Thông tin từ cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở GTVT 63 tỉnh thành vào chiều 23-7 cho biết, tình hình giao thông tại các chốt kiểm dịch trên các tuyến quốc lộ, cao tốc và chốt trên các tuyến đường đến TPHCM đã cơ bản thông thoáng, không xảy ra ùn tắc nghiêm trọng, không phát sinh điểm ùn tắc kéo dài trên phạm vi cả nước.

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn