Nam thanh niên nhiễm loại giun từ châu Phi

SGGP
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một nam thanh niên bị nhiễm loại giun chưa từng xuất hiện ở Việt Nam.

Bệnh nhân là anh H.H.Đ (23 tuổi ở Yên Bái) nhập viện trong tình trạng xuất hiện khối áp xe ở 2 chân, đau nhức, mệt mỏi kéo dài. Sau đó, các bác sĩ đã gắp ra được 5 con giun dài từ 30-60cm ở bắp tay của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng Khoa Ngoại - Sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sau khi làm xét nghiệm mẫu giun được lấy từ cơ thể bệnh nhân H.H.Đ, các bác sĩ phát hiện loại giun này chưa từng xuất hiện ở Việt Nam mà thường gặp ở châu Phi có tên khoa học là Dracunculus medinensis.

Đến thời điểm hiện tại, loại giun này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên trong quá trình chữa trị cho bệnh nhân, các bác sĩ không sử dụng thuốc có tác dụng quá mạnh bởi nếu giun chết, xác của giun có thể sản sinh ra độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Qua điều tra dịch tễ đã phát hiện bệnh nhân trên hay ăn cua, cá sống. Do loại giun ở cơ thể bệnh nhân H.H.Đ hiếm gặp nên các bác sĩ cho rằng cần phải điều tra nguồn nước ở nơi sinh sống của người bệnh.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

PVFCCo tiếp tục tăng cường các biện pháp phòng chống Covid -19

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19 những ngày qua, Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) đã liên tục thực hiện các biện pháp phòng chống từ xa, “nhiều vòng nhiều lớp”, nhằm kịp thời ngăn chặn, phòng ngừa và hạn chế thấp nhất các nguy cơ, đảm bảo sức khỏe của người lao động, duy trì liên tục, thường xuyên các hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng Công ty.

Tư vấn dinh dưỡng

Sữa chua mới của TH: Ít đường hơn, ngon thanh nhẹ

Được làm hoàn toàn từ sữa tươi sạch nguyên chất của trang trại TH, lên men tự nhiên, Sữa chua ít đường TH true YOGURT có hương vị thơm ngon, thanh nhẹ. Đáng chú ý, sản phẩm giảm tới 28% lượng đường so với sữa chua có đường TH. 

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).