Nam thanh niên nhiễm loại giun từ châu Phi

SGGP
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một nam thanh niên bị nhiễm loại giun chưa từng xuất hiện ở Việt Nam.

Bệnh nhân là anh H.H.Đ (23 tuổi ở Yên Bái) nhập viện trong tình trạng xuất hiện khối áp xe ở 2 chân, đau nhức, mệt mỏi kéo dài. Sau đó, các bác sĩ đã gắp ra được 5 con giun dài từ 30-60cm ở bắp tay của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng Khoa Ngoại - Sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sau khi làm xét nghiệm mẫu giun được lấy từ cơ thể bệnh nhân H.H.Đ, các bác sĩ phát hiện loại giun này chưa từng xuất hiện ở Việt Nam mà thường gặp ở châu Phi có tên khoa học là Dracunculus medinensis.

Đến thời điểm hiện tại, loại giun này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên trong quá trình chữa trị cho bệnh nhân, các bác sĩ không sử dụng thuốc có tác dụng quá mạnh bởi nếu giun chết, xác của giun có thể sản sinh ra độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Qua điều tra dịch tễ đã phát hiện bệnh nhân trên hay ăn cua, cá sống. Do loại giun ở cơ thể bệnh nhân H.H.Đ hiếm gặp nên các bác sĩ cho rằng cần phải điều tra nguồn nước ở nơi sinh sống của người bệnh.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bệnh nhân mắc sốt xuất huyết nặng đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM. Ảnh: QUANG HUY

Dồn dập nhập viện vì sốt xuất huyết

Ngày 24-6, Sở Y tế TPHCM cho biết, thời gian gần đây, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) Dengue điều trị tại 4 bệnh viện tuyến cuối của thành phố liên tục tăng. Hiện có 626 trường hợp điều trị nội trú, trong đó có 82 trường hợp bị nặng. Bệnh nhân mắc SXH nhập viện tăng, nhưng các cơ sở điều trị đang thiếu phân tử Dextran, HES 200.000 (chuyên dùng chống sốc).

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />