Nam thanh niên nhiễm loại giun từ châu Phi

SGGP
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận một nam thanh niên bị nhiễm loại giun chưa từng xuất hiện ở Việt Nam.

Bệnh nhân là anh H.H.Đ (23 tuổi ở Yên Bái) nhập viện trong tình trạng xuất hiện khối áp xe ở 2 chân, đau nhức, mệt mỏi kéo dài. Sau đó, các bác sĩ đã gắp ra được 5 con giun dài từ 30-60cm ở bắp tay của bệnh nhân.

Theo bác sĩ Trần Thượng Việt, Trưởng Khoa Ngoại - Sản, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương, sau khi làm xét nghiệm mẫu giun được lấy từ cơ thể bệnh nhân H.H.Đ, các bác sĩ phát hiện loại giun này chưa từng xuất hiện ở Việt Nam mà thường gặp ở châu Phi có tên khoa học là Dracunculus medinensis.

Đến thời điểm hiện tại, loại giun này chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên trong quá trình chữa trị cho bệnh nhân, các bác sĩ không sử dụng thuốc có tác dụng quá mạnh bởi nếu giun chết, xác của giun có thể sản sinh ra độc tố gây ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.

Qua điều tra dịch tễ đã phát hiện bệnh nhân trên hay ăn cua, cá sống. Do loại giun ở cơ thể bệnh nhân H.H.Đ hiếm gặp nên các bác sĩ cho rằng cần phải điều tra nguồn nước ở nơi sinh sống của người bệnh.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Những chiến dịch lan tỏa nụ cười 1998-2022

Nhãn hàng P/S đã hợp tác với Hội Răng hàm mặt Việt Nam giáo dục, chăm sóc răng miệng cho học sinh tiểu học và mầm non cả nước từ năm 1998 đến nay. Chương trình được triển khai với hơn 40 thành viên y sĩ, nha sĩ, các tuyên truyền viên và hơn 20 xe nha.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />