MHB

Nâng cấp công nghệ phục vụ khách hàng

Trước yêu cầu phát triển các dịch vụ hiện đại phục vụ khách hàng, Ngân hàng Phát triển nhà đồng bằng sông Cửu Long (MHB) đã thực hiện các dự án hiện đại hóa công nghệ ngân hàng theo hướng tự động hóa.

MHB đã tham gia Hiệp hội Tài chính viễn thông liên ngân hàng toàn cầu (SWIFT) và sớm đưa vào hệ thống thanh toán quốc tế nhằm phục vụ khách hàng với các ngân hàng trên thế giới. Đầu năm 2004, SWIFT đã có yêu cầu đối với tất cả các ngân hàng trên thế giới phải nâng cấp hệ thống SWIFT đang sử dụng từ công nghệ X25 lên SWIFTNet để đảm bảo thực hiện các dịch vụ nhanh và an toàn hơn.

Hệ thống thanh toán quốc tế của MHB được đưa vào hoạt động sau khi nâng cấp thành công.

Lúc này có hai lựa chọn được đặt ra với MHB: thuê một trong những công ty nước ngoài đã được SWIFT lựa chọn để giúp nâng cấp hoặc là tự tiến hành nâng cấp.

Phương án đầu tuy đơn giản, dễ thực hiện nhưng sẽ rất tốn kém chi phí và quan trọng hơn là MHB sẽ không nắm được thế chủ động trong việc vận hành cũng như nâng cấp hệ thống sau này. Tổ dự án SWIFT của phòng Điện toán thông tin và phòng Quan hệ quốc tế MHB đã vào cuộc, mạnh dạn nhận trách nhiệm tự tiến hành nâng cấp đúng thời hạn và chất lượng.

Bước đầu thực hiện, nhóm đã gặp không ít khó khăn cả về mặt chủ quan cũng như khách quan. Đó là về cấu hình chương trình, các chương trình truyền thông và cả việc đường truyền của Việt Nam còn nhiều hạn chế, có ngày phải thực hiện kết nối điện thoại hơn 30 lần với hội sở của SWIFT ở Bỉ mới tải xong được cấu hình cho thiết bị.

Đây là dự án hoàn toàn mới mẻ, nhưng các thành viên trong nhóm đã tích cực nghiên cứu tài liệu, bàn bạc để tìm ra phương án tối ưu. Anh Nguyễn Đình Lâm Nguyên, thành viên trong tổ dự án, đã được cử đi học khóa học tập trung do SWIFT tổ chức.

Mặt khác, tổ dự án đã cùng nhau lên kế hoạch chi tiết cho việc nâng cấp để đáp ứng các yêu cầu khắt khe về kỹ thuật cũng như thời gian của SWIFT. Hầu hết các công đoạn của quá trình nâng cấp này đều phải làm ngoài giờ và vào các ngày thứ bảy, chủ nhật để không ảnh hưởng đến các giao dịch thanh toán quốc tế trong ngày. Bằng sự quyết tâm và lòng say mê tìm tòi cái mới, dự án đã được hoàn thành với kết quả thành công vượt mức mong đợi.

Hệ thống thanh toán quốc tế không những được nâng cấp thành công mà còn trên cả yêu cầu của SWIFT là chuyển hệ thống từ công nghệ X25 sang SWIFTNet và nâng cấp SWIFT Alliance Access 5.0 lên tới SWIFT Alliance Access 5.5. Việc triển khai thành công SWIFTNet và nâng cấp SWIFT Alliance Access đã giúp đẩy nhanh tốc độ thanh toán, mở rộng phạm vi và nâng cao chất lượng dịch vụ thanh toán quốc tế của MHB, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian, đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí tối đa trong các giao dịch.

THANH THIÊN

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đề xuất giảm lãi suất tiền gửi về 0%: Phi thực tế

Đề xuất giảm lãi suất tiền gửi về 0%: Phi thực tế

Ngày 22-6, Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước, Bộ KH-ĐT, Ban Kinh tế Trung ương kiến nghị 5 giải pháp để hạ dần lãi suất tiền gửi VND về mức 0%/năm. 

Thị trường

Sẵn sàng cung ứng hàng hóa thiết yếu cho TPHCM

Nhằm ứng phó với nguy cơ dịch Covid-19 có thể kéo dài, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất lương thực thực phẩm đã “bắt tay” cùng hệ thống phân phối hàng hóa sẵn sàng phương án cung ứng đủ hàng hóa thiết yếu cho TPHCM và các tỉnh thành trên cả nước. DN quyết tâm không để người dân, nhất là người dân khu vực cách ly bị “đứt gãy” nguồn cung ứng hàng hóa thiết yếu. 

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá thủy hải sản giảm, đầu ra bấp bênh

Từ đầu năm đến nay, giá thức ăn chăn nuôi nói chung và thức ăn cho thủy sản nói riêng liên tục tăng, trong khi đó, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên thị trường tiêu thụ cá rất chậm, khiến người nuôi cá ở Đồng Nai rơi vào cảnh lao đao. 

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế