New Zealand siết quản lý bất động sản

SGGP
Quốc hội New Zealand đã thông qua Luật sửa đổi về đầu tư nước ngoài, theo đó cấm người nước ngoài mua nhà ở nước này. 

Luật sửa đổi này được Chính phủ của Thủ tướng Jacinda Ardern đưa ra tháng 10 năm ngoái nhằm giúp người dân New Zealand mua bất động sản với giá thực. Theo luật mới, người nước ngoài không thể mua phần lớn các loại nhà ở New Zealand, ngoại trừ dạng căn hộ mới xây trong những khu vực quy hoạch phát triển lớn hay những tòa nhà nhiều tầng. Công dân Australia và Singapore được miễn trừ khỏi lệnh cấm này do có những quy định riêng về tự do thương mại. 

 Luật mới được thông qua khi New Zealand đang đối mặt với một cuộc khủng hoảng về giá nhà, khiến việc sở hữu nhà trở nên quá tầm với của rất nhiều người. Theo số liệu điều tra của Chính phủ New Zealand, tỷ lệ sở hữu nhà tại quốc gia này đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1951. New Zealand đang nằm trong danh sách một trong những quốc gia có tỷ lệ người vô gia cư cao nhất trong Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD). Lãi suất thấp, số nhà hiện có ít và nhiều người nhập cư đã đẩy giá nhà tại New Zealand lên cao trong vài năm gần đây. Việc người nước ngoài ồ ạt mua nhà làm dấy lên lo ngại gia tăng sức ép lên cơ sở hạ tầng và giá bất động sản. Nhà đầu tư Trung Quốc nằm trong nhóm mua nhiều nhất tại New Zealand.  Vấn đề thiếu hụt nhà ở và nhà thuộc sở hữu nước ngoài tại các thành phố lớn còn trở thành tâm điểm trong chiến dịch tranh cử hồi tháng 9 năm ngoái. 

Khẳng định luật mới là một phần trong kế hoạch nhằm khắc phục tình trạng thiếu hụt nhà ở và giải quyết sự sụt giảm tỷ lệ sở hữu nhà ở New Zealand, Bộ trưởng Phát triển Kinh tế và Thương mại New Zealand David Parker cho rằng, đây là một bước tiến đáng kể giúp đưa giấc mơ sở hữu nhà ở của nhiều người dân New Zealand thành hiện thực. Luật này đảm bảo giá nhà ở New Zealand được định giá cho người dân New Zealand chứ không phải để đưa ra thị trường quốc tế và từ nay người dân New Zealand không bị lấn lướt bởi nhóm người mua giàu có nước ngoài.   

 Tuy nhận được không ít đồng thuận nhưng vẫn có ý kiến trái chiều về luật mới này. Ông Bindi Norwell, Giám đốc Viện Bất động sản New Zealand (REINZ) nhận định, do người nước ngoài chỉ chiếm phần nhỏ trên thị trường, nên luật mới sẽ không ảnh hưởng nhiều tới giá nhà hay không giúp những người trẻ trong nỗ lực mua nhà lần đầu. Phía đảng đối lập New Zealand cũng cho rằng, chính phủ chưa có bằng chứng rõ ràng để chứng minh, khách mua nhà nước ngoài có tác động lớn tới thị trường bất động sản.Theo phe đối lập, đây chỉ là một động thái bề nổi nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản trong ngắn hạn. Vấn đề cần giải quyết là tình trạng thiếu hụt nguồn cung nhà và số lượng người nhập cư đang ở mức kỷ lục.

Trong số những ý kiến không ủng hộ quy định mới về bất động sản của New Zealand, đáng chú ý nhất là cảnh báo từ Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF). Theo đó, cơ quan này thúc giục New Zealand cân nhắc lại quy định cấm người nước ngoài mua nhà, bởi sẽ không có tác động cải thiện tình trạng giá nhà tại đây. IMF cảnh báo, động thái này có thể làm chùn bước hoạt động đầu tư nước ngoài, vốn rất cần thiết để mở rộng đầu tư, xây dựng nhà mới, tạo nguồn cung đáp ứng nhu cầu trên thị trường bất động sản.

THANH HẰNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tiêm vaccine Covid-19 cho người dân tại Manila, Philippines, ngày 12-5. Ảnh: THX

Đông Nam Á phản ứng nhanh với làn sóng Covid-19 mới

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 với biến chủng có tốc độ lây lan chóng mặt, các nước Đông Nam Á lập tức đưa ra các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch bệnh đồng thời đẩy mạnh việc tiêm chủng vaccine cho toàn dân.

Hồ sơ - tư liệu

Ngày vinh quang của nước Nga

Ngày mai 9-5, nước Nga tưng bừng kỷ niệm 76 năm Chiến thắng trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945-9-5-2021). Theo truyền thống, lễ duyệt binh, diễu binh mừng Ngày Chiến thắng năm nay sẽ được tổ chức long trọng trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây