Tiến tới World Cup 2006:

Ngăn chặn mại dâm

Hôm 8-3 vừa qua, Ủy viên Tư pháp Franco Frattini của Nghị viện châu Âu đã đề nghị tái thiết lập quy định cấp thị thực  bắt buộc đối với một số nước trong thời gian diễn ra World Cup 2006, nhằm chống lại nguy cơ bùng nổ nạn mại dâm tại Đức. Ông Frattini chất vấn trong một cuộc hội thảo của Nghị viện châu Âu tại thủ đô Bruxelles (Bỉ): “Tại sao không tái thiết lập việc cấp thị thực có thời gian cho những nước mà mọi người biết nguồn gốc của những người hành nghề mại dâm?”. Mặc dù không nêu rõ tên của các quốc gia, nhưng ông Frattini đề cập đến “những quốc gia thuộc khu vực Mỹ La tinh, Đông Âu, châu Phi và châu Á”.

Gái mại dâm trên đường phố Hamburg (Đức)

Ở khu vực châu Mỹ La tinh, các công dân của nhiều nước, nhất là Brazil, không bắt buộc phải có thị thực để vào các nước thuộc khối Schengen (13 trong số 25 nước thành viên của Hiệp hội châu Âu cùng với Na Uy và Iceland). Theo một cuộc điều tra của nhật báo Folha de sao Paulo (Brazil), số phát hành hồi cuối tháng 2 vừa qua, nhiều gái mại dâm đến Đức hành nghề, đội lốt các nhóm CĐV.

Ở Đông Âu, những nước không thuộc khối EU, chỉ có Rumani và Bulgaria được hưởng quy chế miễn thị thực vào Schengen. Nhưng dường như khó hình dung ra rằng EU sẽ tái thiết lập việc cấp thị thực bắt buộc đối với hai nước này - ngay cả cho một thời hạn 45 ngày - vài tháng trước khi họ gia nhập EU vốn dự kiến vào ngày 1-1-2007.

Ông Frattini sẽ trình bày đề nghị của mình trong cuộc họp giữa các Bộ trưởng Nội vụ châu Âu vào ngày 27-4 tới, tức 6 tuần trước khi khai mạc Cúp thế giới vào ngày 9-6. Ngoài ra, ông sẽ yêu cầu các nước thành viên thắt chặt việc kiểm tra ở các biên giới và áp dụng việc cấp thị thực. Ông Frattini cho biết thêm: “Tất cả chúng tôi đều biết rằng gái mại dâm ra nước ngoài hành nghề bằng thị thực du lịch”.

Một số tổ chức còn tiết lộ rằng hàng ngàn phụ nữ bị ép hành nghề mại dâm có thể sẽ đến Đức trong thời gian tới. Theo bà Anna Zaborska (Chủ tịch Ủy ban Quyền phụ nữ của Nghị viện châu Âu), nạn mại dâm sẽ tăng đáng kể ở các kỳ tranh tài thể thao hoặc hội nghị quốc tế. Trong khi đó, ông Frattini thừa nhận thiếu “những số liệu kinh hoàng” về hiện tượng này.

Các đại biểu châu Âu sẽ bỏ phiếu nhằm đưa ra biện pháp chống mại dâm trong khóa họp thường niên tại Strasbourg vào tuần tới và sau đó, yêu cầu Ủy ban châu Âu và các nước thành viên tung ra chiến dịch nhạy cảm trên nhắm vào những tín đồ của bóng đá.

Ở Đức, một chiến dịch truyền thông quy mô mang tên “Thẻ đỏ cho nạn mai dâm bị ép buộc!” đã được các tổ chức triển khai và nhận được sự ủng hộ của nhiều người và quan chức bóng đá, trong đó có Phó Chủ tịch UEFA, ông Per Rawn Omdal. Theo ông Omdal, UEFA không thể quan tâm đến “thời gian rảnh” của CĐV, VĐV hoặc báo giới có mặt ở Đức.

Cuối cùng, ông Frattini còn dự định phát động một cuộc nghiên cứu về sự tác động của việc hợp thức hóa nạn mại dâm vốn đang tồn tại ở nhiều nước thành viên của EU, trong đó có Đức, về sự phát triển đường dây buôn người. Ông cho rằng chính việc hợp thức hóa này đã tạo điều kiện thuận lợi cho “công việc kinh doanh của các tổ chức tội phạm”.

NGUYỄN THU

Các tin, bài viết khác