Ngăn chặn nhiều vụ thu mua cá chết dạt vào bờ biển

(SGGPO).- Ngày 27-4, lượng cá chết mới vẫn tiếp tục dạt nhiều vào bờ biển của Quảng Bình ở các huyện, TP như Quảng Trạch, Ba Đồn, Bố Trạch, Đồng Hới, Quảng Ninh, Lệ Thủy. Hiện tại, ngư dân Quảng Bình hoàn toàn không thể ra khơi, trong khi đó ngư dân Hà Tĩnh vào sát luồng cá lờ đờ sắp chết để đánh vớt, bán cho các xe đông lạnh. 

Cá biển do ngư dân Hà Tĩnh vớt bị cơ quan chức năng thu giữ, tiêu hủy

Ông Nguyễn Xuân Đạt, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Quảng Bình cho biết, đơn vị đang phối hợp với công an, bộ đội biên phòng thu giữ hơn 800 kg cá đục chết lờ đờ ven biển do bà Hoàng Thị Thanh (Văn Phú, Quảng Văn, Ba Đồn) thu mua từ các thuyền nhỏ của ngư dân Hà Tĩnh vào Ba Đồn bán. Bà Thanh khai, số cá này sẽ đưa đi huyện miền núi Tuyên Hóa tiêu thụ. Hiện số cá trên đã được cơ quan chức năng lập biên bản thu giữ, xét nghiệm, tiêu hủy.

Bộ đội Biên phòng và kiểm ngư cảnh báo ngư dân Hà Tĩnh không nên vớt cá lờ đờ sắp chết mang đi tiêu thụ

Cùng ngày, Hải đội 2 Bộ đội biên phòng Quảng Bình đã cảnh cáo 7 thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ thu gom dòng cá chết trên biển đi bán. 7 thuyền này là của các ngư dân của xã Kỳ Lợi (Kỳ Anh, Hà Tĩnh), vào biển Quảng Trạch gom cá chết. Sau khi cảnh báo, Bộ đội Biên phòng Quảng Bình động viên ngư dân Hà Tĩnh tạm dừng đánh bắt gần bờ do nguyên nhân cá chết vì độc tố mạnh chưa được kết luận rõ ràng, nếu tiếp tục đánh bắt sẽ gây nguy hiểm sức khỏe, tính mạng của người tiêu dùng. Cả 7 thuyền này đã nộp số cá chết thu gom được để tiêu hủy, xử lý theo quy định và cam kết không thu gom cá chết đưa đi bán.

Theo phản ánh, trên vùng biển Quảng Bình có hơn 111 thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ của ngư dân Hà Tĩnh, hiện Bộ đội Biên phòng Quảng Bình đã điều 2 tàu của Hải đội 2 túc trực 24/24 để tiếp cận, cảnh báo để ngư dân không tiếp tục gom cá lờ đờ sắp chết và dừng đánh bắt gần bờ.

Chính phủ nghiêm cấm sử dụng, kinh doanh, tiêu thụ
thủy, hải sản chết bất thường

Ngày 27-4, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký công điện về việc nghiêm cấm sử dụng, kinh doanh, tiêu thụ thủy, hải sản chết bất thường tại các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên – Huế. Công điện này được ban hành trước thông tin người dân thu gom, sử dụng trái phép thủy hải sản chết bất thường tại khu vực ven biển thuộc địa phận các tỉnh: Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế.

Để bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, bảo vệ sức khỏe của người dân, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn Ủy ban nhân dân các tỉnh này chỉ đạo các cơ quan chức năng tiến hành thu gom, xử lý hết, kịp thời số lượng thủy, hải sản chết (bao gồm thủy, hải sản nuôi trồng và tự nhiên) bảo đảm không gây ô nhiễm môi trường. Tăng cường tuyên truyền về việc mất an toàn thực phẩm, hướng dẫn người dân không sử dụng các sản phẩm từ thủy, hải sản chết; nghiêm cấm việc tiêu thụ, thu gom, vận chuyển, kinh doanh, sử dụng thủy, hải sản chết làm thực phẩm cho người và thức ăn cho gia súc, gia cầm.

Bộ Y tế cũng chỉ đạo, hướng dẫn các tỉnh trên về việc chỉ đạo các đơn vị chức năng, chuyên ngành thực hiện ngay công tác thanh tra, kiểm tra các mặt hàng thủy, hải sản dùng làm thực phẩm cho người, nguyên liệu thức ăn cho gia súc, gia cầm bảo đảm an toàn thực phẩm.

Minh Phong - Phan Thảo

Các tin, bài viết khác