Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp thị trường vàng

(SGGPO).- Tính đến 17 giờ hôm nay 6-7, giá vàng SJC đã tăng vọt lên 39,6 triệu đồng/lượng. Kỳ vọng giá vàng còn tăng tiếp, một bộ phận dân đầu cơ đã tranh thủ mua vàng, bất chấp những cảnh báo rủi ro từ giới chuyên gia.

Trước xu hướng mua vào của một bộ phận dân đầu cơ nhằm tìm kiếm lợi nhuận, cuối giờ chiều nay 6-7, ông Nguyễn Ngọc Cảnh - Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN)  cho biết: Nguyên nhân khiến giá vàng thế giới tăng mạnh trong những ngày qua chủ yếu là do tác động tâm lý của thị trường sau khi công bố Anh rút khỏi Liên minh châu Âu. Sau sự kiện này, một số chuyên gia kinh tế dự báo Anh có thể sẽ bước vào một thời kỳ đi xuống và thậm chí có thể gây ra hiệu ứng “domino”, dẫn đến nguy cơ Liên minh châu Âu dần tan rã, đẩy nền kinh tế toàn cầu vào một thời kỳ bất ổn mới.

 
 

Người dân đổ xô mua vàng đầu cơ khiến giá vàng trong nước tăng vọt

Một nguyên nhân khác tác động đến giá vàng tăng đó là việc FED tiếp tục trì hoãn tiến trình tăng lãi suất. Trên thị trường tài chính quốc tế, một số nhà đầu tư có tâm lý phòng ngừa rủi ro, tìm đến vàng như tài sản an toàn, bảo toàn vốn đầu tư.

Trước diễn biến nêu trên, NHNN đang theo dõi sát diễn biến của thị trường vàng quốc tế và thị trường trong nước và thấy rằng, giá vàng trong nước diễn biến phù hợp với biến động tăng của giá vàng thế giới. Tuy nhiên, từ chiều ngày 5-7 đến 6-7, giá vàng trong nước có xu hướng tăng nhanh hơn giá vàng thế giới và giá vàng trong nước đã cao hơn giá vàng thế giới.

Diễn biến này tác động đến tâm lý của thị trường, một số người có xu hướng chưa bán vàng ra thị trường gây thiếu hụt nguồn cung tạm thời. Mặc dù vậy, khối lượng vàng giao dịch trên thị trường không tăng đột biến, không có tình trạng người dân xếp hàng, đổ xô đi mua vàng như những thời kỳ trước đây.

NHNN sẽ theo dõi sát diễn biến của thị trường và sẵn sàng các phương án và có đủ nguồn lực để can thiệp thị trường vàng khi cần thiết. Việc can thiệp bình ổn thị trường vàng sẽ được thực hiện nhất quán với chủ trương quản lý thị trường vàng tại Nghị định 24/2012/NĐ-CP.

Hương Giang

>> Vàng tăng phi mã, lên 38,5 triệu đồng/lượng  

Các tin, bài viết khác