Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ duy trì tỷ giá ổn định

(SGGP).- Trong những ngày vừa qua có thông tin trên một số phương tiện thông tin đại chúng về việc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ điều chỉnh giảm giá VND 4% so với USD. Hôm qua, 13-5, Ngân hàng Nhà nước khẳng định, đây là thông tin thất thiệt không có cơ sở, gây tâm lý hoang mang trên thị trường.

Theo Ngân hàng Nhà nước, từ cuối tháng 3-2010 đến nay, thị trường ngoại hối đã đi vào hoạt động ổn định, nguồn cung ngoại tệ tương đối dồi dào, các nhu cầu hợp lệ về ngoại tệ của người dân và doanh nghiệp được đáp ứng đầy đủ. Các tổ chức tín dụng luôn duy trì trạng thái ngoại hối dương (tức là doanh số mua ngoại tệ cao hơn doanh số bán ngoại tệ). Các tổ chức tín dụng không những mua được ngoại tệ đáp ứng đầy đủ nhu cầu ngoại tệ cho khách hàng của mình, mà còn dư thừa để bán lại cho Ngân hàng Nhà nước.

Tính từ giữa tháng 4 đến nay, Ngân hàng Nhà nước đã mua từ các tổ chức tín dụng hơn 1 tỷ USD để tăng dự trữ của Ngân hàng Nhà nước. Trong bối cảnh các chỉ số kinh tế vĩ mô đang tương đối ổn định và diễn biến theo hướng tích cực, Ngân hàng Nhà nước sẽ duy trì tỷ giá ổn định.

* Sau khi tăng vọt lên mức 1.248USD/ounce, chiều 13-5 giá vàng thế giới đã di chuyển theo hướng giảm trong biên độ từ 1.231 USD/ounce - 1.239USD/ounce. Cùng với giá vàng thế giới, giá vàng trong nước đã có dấu hiệu chững lại: Giá vàng SBJ chốt ở mức 28,1 triệu đồng/lượng (thu vô) và 28,12 triệu đồng/lượng (bán ra), bằng với mức giá trước đó một ngày.

Nhận định giá vàng trong nước thời gian tới, nhiều chuyên gia cho rằng sẽ theo sát giá vàng thế giới và phụ thuộc vào quy luật cung cầu lẫn tỷ giá USD. Tại TPHCM, thị trường vàng vật chất trong ngày khá im ắng vì người bán kỳ vọng giá cao hơn, còn người mua thì ngại giá sẽ quay đầu giảm sâu.

Chiều cùng ngày, tỷ giá USD quy đổi tiếp tục vọt lên mức 19.050 VNĐ/USD (thu vô) và 19.150 VNĐ/USD (bán ra), tăng thêm 70 VNĐ/USD so với mức giá trước đó một ngày. 

H. YÊN - M.T - S.D –L.N

Các tin, bài viết khác