Ngân hàng Phát triển châu Á sẵn sàng huy động nguồn lực cho phát triển khu vực tư nhân ở Việt Nam

Chủ tịch Masatsugu Asakawa cho biết, trong chiến lược đối tác quốc gia giai đoạn 2023-2026 đã được hai bên thông qua, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) sẽ huy động 3 tỷ USD cho khoảng 23 dự án; huy động khoảng 2,1 tỷ USD cho lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, tăng trưởng xanh và sẵn sàng huy động nguồn lực cho phát triển khu vực tư nhân ở Việt Nam.

pct-qh-tiep-giam-doc-adb-4403-1388.jpeg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải và Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa

Sáng 13-3, tại Nhà Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đã tiếp Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) Masatsugu Asakawa. Đây là chuyến thăm chính thức đầu tiên tới Việt Nam của ông Masatsugu Asakawa sau khi được bổ nhiệm làm Chủ tịch ADB. Trong khuôn khổ chuyến thăm, ADB và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức lễ kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác giữa hai bên.

quang-canh-13-7697.jpeg
Quang cảnh buổi tiếp

Tại cuộc tiếp, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải vui mừng chào đón Chủ tịch ADB Masatsugu Asakawa đến thăm Nhà Quốc hội Việt Nam; tin tưởng dưới sự chỉ đạo, điều hành của Chủ tịch cũng như Hội đồng Thống đốc, ADB sẽ tiếp tục phát triển vững mạnh, ngày càng khẳng định là một trong những định chế tài chính quan trọng trong khu vực cũng như toàn cầu, hỗ trợ hiệu quả các nước thành viên, trong đó có Việt Nam, trong tiến trình phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cho biết, từ một quốc gia kém phát triển, Việt Nam đã trở thành nước có thu nhập trung bình, với quy mô nền kinh tế năm 2023 đạt khoảng 430 tỷ USD, thu nhập bình quân đầu người khoảng 4.300 USD/năm và được xếp trong nhóm 20 nền kinh tế tăng trưởng cao nhất thế giới. Việt Nam được cộng đồng quốc tế đánh giá là quốc gia thành công trong công cuộc xóa đói giảm nghèo, phát triển giáo dục, y tế và là hình mẫu cho nhiều quốc gia đang phát triển khác.

Đánh giá cao những giúp đỡ quý báu của ADB dành cho Việt Nam trong suốt 30 năm qua với gần 600 chương trình, dự án, hỗ trợ kỹ thuật, hỗ trợ khu vực tư nhân với tổng vốn tài trợ gần 18 tỷ USD, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ của ADB với các cơ quan của Quốc hội, trong đó có Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Tài chính - Ngân sách về các nội dung liên quan đến đầu tư, nợ công, quản lý thuế…

Phó Chủ tịch Quốc hội đề nghị ADB tiếp tục dành các chính sách ưu tiên, ưu đãi hỗ trợ Việt Nam thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội xanh, bền vững; ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu; chuyển đổi số quốc gia; phát triển khu vực tư nhân; chuyển dịch năng lượng; phát triển hạ tầng giao thông, liên kết vùng…

pct-13-6130.jpeg
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải (phải) đề nghị ADB tiếp tục hỗ trợ Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội xanh, bền vững

Chủ tịch Masatsugu Asakawa cho biết, trong chiến lược đối tác quốc gia giai đoạn 2023-2026 đã được hai bên thông qua, ADB sẽ ưu tiên nguồn lực tập trung vào hai trụ cột là chuyển đổi xanh và phát triển khu vực tư nhân. Dự kiến ADB sẽ huy động 3 tỷ USD cho khoảng 23 dự án; huy động khoảng 2,1 tỷ USD cho lĩnh vực chuyển dịch năng lượng, tăng trưởng xanh và sẵn sàng huy động nguồn lực cho phát triển khu vực tư nhân ở Việt Nam.

ADB cũng sẽ cung cấp các khoản hỗ trợ không hoàn lại, tư vấn chính sách, chia sẻ kinh nghiệm để hỗ trợ Việt Nam trong quá trình nghiên cứu, xây dựng chính sách, tăng cường năng lực, quản lý cấp trung ương, địa phương.

Chủ tịch ADB mong muốn, hai bên phối hợp chặt chẽ, rút ngắn quy trình thủ tục để sớm tiếp nhận, triển khai nguồn lực hỗ trợ của ADB.

Tin cùng chuyên mục