Ngân hàng Thế giới và UBND TPHCM thực hiện dự án hợp tác chiến lược

(SGGP).- Chiều tối 2-7, đồng chí Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TPHCM đã có buổi làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB) về các dự án sử dụng nguồn vốn tài trợ của WB cũng như trao đổi quan điểm về quan hệ đối tác hiện nay của WB với TPHCM.

Đồng chí Lê Hoàng Quân cho biết, về dự án vệ sinh môi trường TP lưu vực Nhiêu Lộc - Thị Nghè giai đoạn 1, TP đã tập trung hoàn thành 2 tuyến đường và các hạng mục còn lại để kết thúc giai đoạn này vào ngày 30-6-2013. Theo đồng chí Lê Hoàng Quân, sự thành công của dự án không chỉ đánh dấu sự hợp tác hiệu quả giữa WB và TPHCM mà còn mở ra sự hợp tác hết sức quan trọng giữa WB và TPHCM nói riêng và VN nói chung.

Báo cáo với WB, UBND TP cho biết, khi thực hiện dự án Nâng cấp đô thị, TP đã tiết kiệm chi phí được khoảng 30 triệu USD. Đồng chí Lê Hoàng Quân đề nghị WB cho phép sử dụng chi phí này để xây lại 3 cây cầu (cầu Lê Văn Sỹ, quận 3; cầu Kiệu và cầu Bông, quận Bình Thạnh) nhằm hoàn chỉnh hệ thống giao thông của kênh Nhiêu Lộc- Thị Nghè. Theo WB, dự án Nâng cấp đô thị giai đoạn 1 hiện đã đạt yêu cầu giải ngân 35% vốn, dự kiến đến tháng 12-2012 sẽ giải ngân 100% vốn. Liên quan đến việc đầu tư dự án này ở giai đoạn 2, tập trung vào kênh Tân Hóa - Lò Gốm, WB đề nghị TP tập trung thực hiện để dự án hoàn thành đúng tiến độ vào năm 2014.

Trao đổi với lãnh đạo UBND TP, bà Victoria Kwakwa, Giám đốc WB tại Việt Nam, cho biết, hiện nay WB và TPHCM có nhiều chương trình hợp tác nhưng chưa có một chiến lược để định hướng hợp tác. Hiện WB phối hợp với Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đưa ra một nghiên cứu mới nhằm hỗ trợ TP xác định sự phát triển, tăng khả năng cạnh tranh của TPHCM. Dự án tập trung nghiên cứu các lĩnh vực như: cấu trúc kinh tế, phát triển kinh tế, phát triển nguồn nhân lực cao, chiến lược về môi trường, hạ tầng, đô thị, giao thông vận tải… WB cho rằng, với nghiên cứu mới này, WB và TPHCM sẽ có chung định hướng chiến lực phát triển trong tương lai và đề nghị UBND TP cho phép Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM tham gia thực hiện. Đồng chí Lê Hoàng Quân đã đồng ý đề nghị của WB và cho biết sẽ thành lập ban chỉ đạo dự án để thực hiện.

Liên quan đến giai đoạn tiếp theo của các dự án, WB lưu ý, vốn đầu tư của dự án Vệ sinh môi trường nước giai đoạn 2 rất lớn, khoảng 490 triệu USD, nên TP cần phải quan tâm đến thể chế và phương thức thực hiện và phải hợp nhất Ban quản lý giai đoạn 1 và giai đoạn 2 để tăng cường năng lực cho Ban quản lý dự án. Đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án kênh Tân Hóa - Lò Gốm để hoàn thành đúng tiến độ, đẩy nhanh việc ban hành phí nước thải…

Hạnh Nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làm hồ sơ thuế tại Cục Thuế TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Sẽ đề nghị hoãn phạt doanh nghiệp tạm nộp thuế dưới 75%

Theo Nghị định 126/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, ban hành ngày 19-10-2020, có hiệu lực vào ngày 5-12 tới, nếu doanh nghiệp nộp tạm ứng thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) 3 quý đầu năm thấp hơn 75% số thuế thu nhập cả năm sẽ bị phạt tiền chậm nộp. Quy định này đã bị nhiều DN lên tiếng phản đối. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Vinh danh Nam A Bank là “Doanh nghiệp vì cộng đồng“

Sáng ngày 20-11-2020, Nam A Bank được vinh danh là “Doanh nghiệp vì cộng đồng” tại Lễ tôn vinh Saigon Times CSR & Tọa đàm “Thực hiện CSR – Hướng tới phát triển bền vững” do Saigon Times Group tổ chức.

Thị trường

Thị trường M&A kỳ vọng phục hồi hình chữ V

Ngành xi măng Việt Nam đã trải qua giai đoạn phát triển nóng 2005-2010, khi hàng loạt dây chuyền sản xuất tự phát, quy mô nhỏ được đầu tư ồ ạt, máy móc vận hành kém hiệu quả. Hệ quả là hàng loạt doanh nghiệp trong ngành thua lỗ, nợ nần bủa vây. Lúc đó, hơn 30 dự án xi măng được xây dựng, tổng công suất thiết kế lên tới 35 triệu tấn, dẫn đến thị trường nhanh chóng bị bão hòa, cung vượt xa cầu, trong khi xuất khẩu cũng bế tắc. Dưới áp lực cạnh tranh khốc liệt, nhiều nhà máy chọn giải pháp M&A (sáp nhập và mua bán). Sau năm 2010, làn sóng M&A nổi lên, bắt đầu xuất hiện những doanh nghiệp trụ cột của ngành xi măng hiện nay.

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Thành lập liên minh tôm sạch và bền vững

Ngày 25-11, đại hội thành lập Liên minh Tôm sạch và bền vững Việt Nam (VSSA) diễn ra tại Cà Mau đã bầu ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025 gồm 22 thành viên. Ông Lê Văn Sử, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, giữ chức Chủ tịch.

Đầu tư

Thông tin kinh tế