Ngang nhiên khai thác cát “chui”

Dù chỉ mới được công nhận kết quả trúng thầu quyền khai thác mỏ cát tại xã Ayun (huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai), chưa được cấp giấy phép thăm dò cũng như giấy phép khai thác, nhưng Công ty TNHH MTV Trang Đức (gọi tắt Công ty Trang Đức) đã đưa máy ủi, máy múc, máy hút vào khai thác cát rầm rộ.

Máy hút được Công ty Trang Đức đặt giữa dòng sông Ayun để khai thác cát

Có mặt tại điểm khai thác cát nằm trên sông Ayun, đoạn qua thôn H’Vắt, xã Ayun, chúng tôi chứng kiến một đoạn sông khoảng 500m bị cày xới nham nhở. Nhiều chỗ bờ sông đã bị sạt lở do việc hút cát. Giữa lòng sông, 2 chiếc máy đua nhau hút cát đổ lên bờ. Bên trên, xe múc “ngoạm” từng đống cát rồi đổ vào 2 chiếc xe tải đang chờ sẵn để chở về hướng thị trấn Chư Sê.

Ông Nguyễn Đình Viên, Trưởng phòng TN-MT huyện Chư Sê, khẳng định: “Đến ngày 25-4, Công ty Trang Đức chỉ mới có quyết định công nhận kết quả trúng đấu giá quyền khai thác khoáng sản đối với mỏ cát xây dựng tại xã Ayun. Phía công ty đang làm hồ sơ xin thăm dò, nghĩa là chưa có giấy phép thăm dò, càng chưa có giấy phép khai thác cát. Do đó, việc công ty triển khai khai thác là sai hoàn toàn”. Lý giải về việc tại sao để doanh nghiệp ngang nhiên khai thác cát, ông Viên nói: “Do đơn vị không đủ con người. Về mặt quản lý nhà nước thì xã kiểm tra trước, nếu vượt quá thẩm quyền thì báo về phòng để phòng cử lực lượng kiểm tra chứ đơn vị không thể đi kiểm tra hết các xã. Đường vận chuyển cát là đường độc đạo, các xe chở cát phải đi qua xã là xã biết liền… Tôi không hiểu tại sao dưới xã lại yên lặng”. Cũng theo ông Viên, việc khai thác cát “chui” ngoài việc gây thất thoát tài nguyên, tiền thuế thì còn gây ô nhiễm môi trường. Vì thế, sau khi tiếp nhận thông tin từ báo chí, Phòng TN-MT sẽ cho người đi kiểm tra để có biện pháp xử lý.

Trong khi đó, ông Trần Như Hổ, cán bộ địa chính xã Ayun thừa nhận, Công ty Trang Đức khai thác cát khi chưa có giấy phép đã được khoảng nửa tháng. Hiện công an đã kiểm tra, lập biên bản hiện trường vụ khai thác này.

Võ Phúc

Các tin, bài viết khác