Tư vấn - hướng nghiệp

Ngành công nghệ dệt may của các trường ĐH đào tạo những gì?

- Em có hộ khẩu thường trú tại xã Hưng Định, huyện Thuận An, tỉnh Bình Dương, vậy em thuộc diện ưu tiên nào? Hiện giờ em đang học lớp 12 ở TPHCM, em có được hưởng ưu tiên không?

thanhmaitran07@...

Xã Hưng Định, huyện Thuận An tỉnh Bình Dương thuộc KV2-NT. Tuy nhiên, theo quy chế, hiện tại không còn tính ưu tiên khu vực theo hộ khẩu thường trú mà tính theo thời gian thí sinh học liên tục và tốt nghiệp THPT tại khu vực nào thì hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Vì vậy, nếu trong ba năm học THPT có chuyển trường thì thời gian học ở khu vực nào lâu hơn được hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Nếu mỗi năm học một trường hoặc nửa thời gian học ở trường này, nửa thời gian học ở trường kia thì tốt nghiệp ở khu vực nào, hưởng ưu tiên theo khu vực đó. Quy định này áp dụng cho tất cả thí sinh, kể cả thí sinh đã tốt nghiệp từ trước năm thi tuyển sinh.

Em không nói rõ em học ở TPHCM từ lớp mấy. Nếu em học lớp 10 và lớp 11 ở Thuận An (Bình Dương) thì em được tính điểm ưu tiên tại đây là được cộng 1 điểm vào điểm thi ĐH, CĐ. Nếu em học ở TPHCM từ lớp 10 thì em không được hưởng ưu tiên.

- Năm trước em thi ĐH nhưng rớt, năm nay em trở thành thí sinh tự do, vậy muốn đăng ký thi ĐH thì nộp hồ sơ ở đâu? Thời gian nộp hồ sơ năm nay thế nào?

tuankhang1999@..., Nguyễn Văn Mỹ, Trần Cát Dung
P. Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết

Học sinh đang học lớp 12 THPT tại trường nào thì nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại trường đó. Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT tại các điểm do Sở GD-ĐT quy định. Các địa điểm này không thu hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT của học sinh đang học lớp 12.

Thời hạn thu nhận hồ sơ ĐKDT, lệ phí ĐKDT quy định thống nhất trên phạm vi toàn quốc như sau: theo hệ thống của Sở GD-ĐT từ ngày 10-3 đến hết ngày 10-4-2009; tại các trường tổ chức thi từ ngày 11-4 đến hết ngày 17-4-2009.

- Con tôi muốn thi vào Trường ĐH Bách Khoa (ĐHQG TPHCM) ngành công nghệ dệt may, nhưng thấy Trường ĐH SP Kỹ thuật cũng đào tạo ngành này, vậy cho hỏi hai trường này đào tạo có khác nhau không, điểm chuẩn trúng tuyển năm trước là bao nhiêu?

Dương Thanh Hải
thị xã Tân An, tỉnh Long An

Ngành công nghệ dệt may của Trường ĐH Bách khoa đào tạo kỹ sư có kiến thức, kỹ năng nghiên cứu mặt hàng và điều hành tốt các dây chuyền sản xuất của ngành dệt may, gồm các ngành kéo sợi, dệt, nhuộm, may mặc, thiết kế thời trang. Khi ra trường kỹ sư có khả năng công tác ở các công ty, xí nghiệp sản xuất (thiết kế mặt hàng sản xuất ra thị trường; nghiên cứu khai thác công nghệ mới, mặt hàng mới; điều hành dây chuyền thiết bị công nghệ; quản lý công tác bảo trì thiết bị), các công ty kinh doanh thiết bị, nguyên vật liệu về ngành dệt may hoặc các viện, trung tâm nghiên cứu vật liệu và sản phẩm, các trường, cơ sở đào tạo và chuyển giao công nghệ ngành công nghệ dệt may. Điểm chuẩn của ngành này năm 2008 là 16, còn năm 2007 là 18.

Còn Trường ĐH SP Kỹ thuật không có ngành Công nghệ dệt may, chỉ có ngành Công nghệ may. Ngành này đào tạo SV có kiến thức cơ bản về toán học và khoa học tự nhiên; có trình độ tin học tương đương trình độ B, sử dụng tốt các phần mềm chuyên ngành; có trình độ tiếng Anh tương đương 350 điểm TOEIC; hiểu biết toàn bộ quá trình sản xuất may và các hệ thống công đoạn sản xuất may công nghiệp; có các kiến thức về mỹ thuật, thẩm mỹ, trang thiết bị ngành may, vật liệu dệt may và các khái niệm cơ bản về quản lý chất lượng trong sản xuất may công nghiệp; có các kiến thức về qui trình sản xuất may công nghiệp, hệ thống tổ chức và quản lý sản xuất xí nghiệp may, thiết kế và phát triển các loại sản phẩm may.

SV có kỹ năng vận dụng các nguyên lý thiết kế một cách sáng tạo vào phát triển các sản phẩm may; xây dựng quy trình làm việc và hợp lý hóa sản xuất; thiết kế nhà xưởng, tổ chức quản lý và điều hành xí nghiệp may; khắc phục – phòng ngừa – cải tiến sản xuất; tổ chức, quản lý chất lượng; quản lý các dây chuyền sản xuất trong ngành may; lập kế hoạch và xuất nhập khẩu ngành may. Điểm chuẩn trúng tuyển năm 2008 là 15.

Bạn đọc có nhu cầu giải đáp thắc mắc, thư từ xin gửi về: Ban Khoa giáo Báo SGGP 432-438 Nguyễn Thị Minh Khai, quận 3. Hoặc email: giaoduc@sggp.org.vn  và giaoducsggp@gmail.com. Vì trang báo có hạn nên chúng tôi sẽ chuyển một số câu trả lời qua Báo SGGP 12 Giờ, mời bạn đọc theo dõi.

Ban Khoa Giáo

Các tin, bài viết khác