Ngành học lạ, nhu cầu cao

Trong số báo hôm nay, Báo SGGP tiếp tục đăng tải phần trả lời những thắc mắc của học sinh tỉnh Cà Mau tại chương trình tư vấn “Tiên hướng nghiệp - hậu hướng trường” được tổ chức vào ngày 27-2 vừa qua và một số câu hỏi của bạn đọc gửi về địa chỉ khoagiao@sggp.org.vn

Học sinh lớp 12 Trường THPT Hồ Thị Kỷ (Cà Mau) trao đổi về thông tin tuyển sinh ĐH - CĐ. Ảnh: Mai Hải

Chuẩn bị hồ sơ

- Nếu thi ngành kiến trúc vào trường ĐH tại TPHCM thì thí sinh thay vì thi ở cụm Cần Thơ phải thi tại TPHCM, điều này có đúng không?

Đồng Văn Hùng (Cà Mau)

Năm nay, việc thi tại cụm vẫn không thay đổi. Trong đó, cụm thi tại TP Cần Thơ dành cho thí sinh thi vào Trường ĐH Cần Thơ và các thí sinh có hộ khẩu thường trú tại 9 tỉnh: Cà Mau, Bạc Liêu, Kiên Giang, An Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Trà Vinh, Sóc Trăng, Cần Thơ có nguyện vọng thi vào các trường ĐH đóng tại khu vực TPHCM. Riêng thí sinh của các tỉnh, nếu đăng ký dự thi vào các trường ĐH khối quốc phòng và công an hoặc các trường và các ngành năng khiếu vẫn phải đến trường ĐH, CĐ để dự thi (không dự thi ở cụm). Cụ thể là ngành thể dục thể thao, nghệ thuật, mỹ thuật, nhạc, họa, sân khấu điện ảnh, kiến trúc, mỹ thuật công nghiệp, văn hóa quần chúng và các ngành năng khiếu của các trường sư phạm. Thí sinh có hộ khẩu thường trú tại tỉnh, TP được chỉ định dự thi tại cụm nhưng tốt nghiệp THPT tại các tỉnh, TP khác, thí sinh tự do không bắt buộc phải dự thi tại cụm thi được chỉ định theo hộ khẩu thường trú.

- Khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, thí sinh cần chuẩn bị những gì? Mỗi thí sinh được nộp bao nhiêu hồ sơ?

Xuân Mai (Trường THPT Hồ Thị Kỷ, Cà Mau)

Theo quy định của Bộ GD-ĐT, hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) bao gồm: 1 túi đựng hồ sơ, phiếu số 1, phiếu số 2 (phiếu số 1 do Sở GD-ĐT lưu giữ, phiếu số 2 do thí sinh giữ và được sử dụng trong các trường hợp cần thiết); 3 ảnh chân dung cỡ 4x6cm được chụp trong thời gian 6 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKDT; 3 phong bì đã dán sẵn tem ghi rõ họ, tên và địa chỉ của thí sinh; bản sao hợp lệ giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có). Riêng thí sinh có nguyện vọng 1 học tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của trường ĐH, trường CĐ thuộc các ĐH thì cần nộp thêm bản photocopy mặt trước của tờ phiếu ĐKDT số 1. Hiện nay vẫn chưa có quy định số lượng hồ sơ của thí sinh được nộp, có nghĩa là thí sinh vẫn có thể nộp hồ sơ đăng ký dự thi với số lượng không hạn chế như mọi năm. Tuy nhiên, để tránh tốn kém cho bản thân và thể hiện sự quyết tâm của mình, thí sinh nên cân nhắc việc chọn và đăng ký ngành dự thi sao cho ít nhất.

Ngành cho người đam mê biển

- Em thích nghiên cứu về biển, về môi trường, khí hậu, liệu có ngành học nào cho người đam mê khoa học biển như em không?

Đặng Minh Trung (Trường THPT Đầm Dơi, Cà Mau)

Tại Trường ĐH Khoa học tự nhiên - ĐH Quốc gia TPHCM hiện đang đào tạo ngành hải dương học - khí tượng - thủy văn. Ngành học này nghiên cứu về tất cả các vấn đề có liên quan đến biển, khí quyển. Trong đó có tương tác biển, khí quyển và các quá trình xảy ra ở vùng cửa sông, cửa biển. Đây là lĩnh vực nghiên cứu đa ngành liên quan đến toán học, vật lý, hóa học, sinh học, khoa học về địa chất và môi trường. Các chuyên ngành đào tạo gồm: Hải dương học vật lý, hải dương học toán - cơ - tin, hải dương học hóa sinh, hải dương học kỹ thuật kinh tế, khí tượng - thủy văn. Chương trình cung cấp cho sinh viên các kỹ năng và phương pháp tính toán trong chuyên môn phục vụ trực tiếp lĩnh vực giao thông vận tải biển, công nghiệp dầu khí, đánh bắt hải sản, xây dựng công trình biển, kiểm soát và bảo vệ môi trường biển, kinh tế sinh thái và quản lý biển, đảm bảo thông tin khí tượng - thủy văn cho các hoạt động kinh tế, quốc phòng trên biển.

Sinh viên tốt nghiệp có thể công tác tại các viện nghiên cứu, các trung tâm, các đài, trạm quốc gia của Tổng cục Khí tượng - thủy văn, trung tâm khoa học tự nhiên và công nghệ quốc gia, các sở khoa học - công nghệ và môi trường phục vụ các ngành kinh tế, xã hội, quốc phòng… có liên quan đến tài nguyên khí hậu, tài nguyên nước và biển. Đây là ngành đang có nhu cầu nhân lực cao nên sinh viên ra trường có nhiều cơ hội tìm được việc làm đúng ngành nghề.

- Tôi được biết ngành vật lý kỹ thuật hiện đang đào tạo ở Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM là ngành rất hay, có cơ hội việc làm tốt. Tôi dự định cho con thi vào ngành này nên muốn tìm hiểu kỹ hơn. Xin cho biết ngành này đào tạo kiến thức gì? Nhu cầu việc làm hiện nay như thế nào?

Nguyễn Văn Tiến (quận Tân Bình, TPHCM)

Hệ thống y tế Việt Nam ngày càng được hiện đại hóa nên nhu cầu về kỹ sư vật lý kỹ thuật y sinh hỗ trợ đội ngũ cán bộ y tế ngày càng tăng. Tại Trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM đã ra đời ngành học khá mới mẻ nhưng đang có nhu cầu việc làm cao là ngành vật lý kỹ thuật. Ngành này đào tạo các lĩnh vực công nghệ liên ngành, ứng dụng các nguyên lý và phương pháp kỹ thuật (vật lý, cơ khí, điện tử, hóa học, công nghệ thông tin) trong lĩnh vực y sinh học, đặc biệt trong y khoa. Các lĩnh vực chuyên môn chính của kỹ thuật y sinh là: thiết bị y khoa, thiết bị hiển thị hình ảnh trong y khoa, vật liệu y sinh, tin học y khoa. Kỹ sư vật lý kỹ thuật y sinh có nhiều cơ hội việc làm tại các bệnh viện, công ty sản xuất hoặc thương mại thiết bị y tế công nghệ cao. Dĩ nhiên, họ cũng có cơ hội việc làm tại các đơn vị nghiên cứu liên quan lĩnh vực y sinh, kiểm tra môi trường…

Ban tư vấn

Các tin, bài viết khác