Ngày 2 tháng 2: Ngày tết độc lập đầu tiên

Cách đây 63 năm, ngày 2-2-1946 ứng vào ngày mùng 1 Tết Bính Tuất, tết độc lập đầu tiên. Hồi ức của Vũ Kỳ, thư ký của Bác kể: “Sáng dậy sớm, chưa tới giờ làm việc, Bác đã bảo lấy giấy ra khai bút... Bác đọc cho viết: Hôm nay là mồng một Tết, ngày Tết đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa... và cuối thư có mấy câu thơ kèm theo cả khẩu hiệu: Trong năm Bính Tuất mới/ Muôn việc đều tiến tới/ Kiến quốc mau thành công/ Kháng chiến mau thắng lợi!/ Việt Nam độc lập muôn năm.

Cũng dịp này, nhân báo “Quốc gia” của một số trí thức Hà Nội ra số Xuân, Bác gửi thơ mừng: “Tết này mới thật Tết dân ta/ Mấy chữ chào mừng báo Quốc gia/ Độc lập đầy vơi ba chén rượu/ Tự do vàng đỏ một rừng hoa/ Muôn nhà chào đón xuân Dân chủ/ Cả nước vui chung phúc Cộng hòa/ Ta chúc nhau rồi ta nhớ chúc/ Những người chiến sĩ ở phương xa”.

Gặp Chủ tịch Ủy ban Hà Nội đến chúc tết, Bác nhắc nhở lãnh đạo thành phố cùng các đoàn thể và các nhà hảo tâm phải lo cái tết cho người nghèo. Trong ngày, Bác đi thăm nhiều nơi và đến Nhà hát Lớn Thành phố đọc lời “Chúc mừng năm mới” trước đông đảo đồng bào thủ đô.

27 năm sau sự kiện “Vụ án Hồng Công” (1933), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã mời gia đình luật sư Loseby, ân nhân của mình đến thăm nước ta từ ngày 26-1 đến 3-2-1960. Bác Hồ đã ra sân bay thân đón và tiễn khách quý. Ngày 2-2-1960, Bác đã đưa ông bà luật sư người Anh đến thăm Nhà máy Cơ khí và Trại Nhi đồng miền Nam tại Hà Nội.

Cũng trong ngày hôm đó, Báo Nhân Dân đăng bài “Đánh giá phim Vườn Cam” mà tác giả ký tên V.K chính là Bác Hồ. Sau bộ phim truyện đầu tiên “Chung một dòng sông” lấy đề tài đấu tranh thống nhất nước nhà, phim “Vườn Cam” đề cập tới phong trào cải tạo nông nghiệp và hợp tác hóa. Tác giả bài báo vừa khích lệ các nghệ sĩ điện ảnh nhưng cũng đặt ra những yêu cầu nghiêm khắc để nâng cao chất lượng nội dung và nghệ thuật của bộ môn điện ảnh còn non trẻ...

Ngày 2-2-1965, cũng là ngày mùng 1 Tết Ất Tỵ, Bác thăm tỉnh Quảng Ninh nơi cách đó không lâu đã lập chiến công trong trận đầu chống chiến tranh phá hoại của không quân Mỹ ra miền Bắc ngày 5-8-1964, góp phần bắn rơi 2 máy bay phản lực và bắt sống viên phi công Mỹ đầu tiên. Bác Hồ căn dặn “phải luôn luôn nâng cao cảnh giác, luôn luôn sẵn sàng chiến đấu và sẵn sàng chiến thắng”.

Về thành tích của Công ty Than Hòn Gai đã hoàn thành vượt mức kế hoạch 20 vạn tấn than, Bác nói: “Chúng ta còn nhớ, trước khi chuồn khỏi nước ta, bọn thực dân Pháp đã làm hỏng nhiều hầm mỏ và chúng nói một cách hằn học rằng: Ít ra cũng phải mất 20-25 năm nữa, người An Nam mới đào được than! Nhưng chúng đã lầm to!... Chỉ trong mươi năm, chúng ta đã sản xuất than nhiều gấp đôi mức cao nhất của chúng”. 

D.T.Q và nhóm cộng sự

Các tin, bài viết khác