Ngày hội gần mà… xa!

Một phụ nữ ước tuổi ngoài 40, tay cầm tờ giấy rụt rè đi từ bàn này tới bàn khác, cuối cùng chị ngồi vào bàn của luật sư Nguyễn Thị Bích Thủy. Chị kể lại câu chuyện vắn tắt, chuyện nhà đất, chuyện của gia đình, một câu chuyện buồn. Số là gia đình có hai chị em, ba mẹ đều qua đời. Chị là em, lấy chồng rồi theo nhà chồng. Bây giờ chị muốn quay lại nhà cũ ở cùng, nhưng người chị kiên quyết không chấp nhận. “Thưa luật sư, như vậy con có thừa kế được không ạ?”, chị ấp úng hỏi vị luật sư. “Hiện bây giờ chị có giấy tờ gì không, giấy khai sinh, sổ hộ khẩu, hoặc giấy chủ quyền căn nhà của ba mẹ?”. Chị lắc đầu trước câu hỏi của luật sư. Sau giây phút thoáng  qua, luật sư Thủy phân tích, nếu đúng như thông tin cung cấp, căn nhà của cha mẹ tạo lập, về nguyên tắc con cái sẽ được hưởng thừa kế. Nhưng vì không còn giấy tờ gì chứng minh, chị nên tới địa phương, khởi kiện ở đó. Từ đây, các giấy tờ liên quan sẽ được cung cấp đầy đủ. Sau đó ra tòa. Nếu kiện thì chắc thắng!

Ở bàn đối diện, một cụ già ghi trên phiếu đăng ký ngụ ở đường Nguyễn Cửu Vân. Vấn đề của cụ là: “Nhà tôi có sổ đỏ nhưng lại bị dính quy hoạch. Lúc thì không cho xây, lúc lại cho xây. Nay tôi muốn xây có được không?”. Khi hỏi có mang theo hồ sơ không thì cụ trả lời không. Người cán bộ nói tiếp: “Nếu hôm nay chú mang theo hồ sơ thì con sẽ xem luôn, biết liền. Việc xây dựng, theo Quyết định 27 của thành phố ban hành vừa rồi mở nhiều lắm. Mời chú nộp lại hồ sơ để có cơ sở xem xét”.

Hàng trăm câu chuyện hoặc nhiều hơn thế liên quan đến vấn đề xây dựng, cấp giấy chủ quyền, thông tin quy hoạch, thừa kế, tranh chấp… tất cả thuộc lĩnh vực đất đai,  được người dân đem đến trao đổi trong “Ngày hội tư vấn lĩnh vực đất đai xây dựng quận Bình Thạnh” tổ chức ngày 6-12 vừa qua. Ông Nguyễn Quốc Thanh, Phó phòng Tài nguyên - Môi trường quận Bình Thạnh, cho biết ngày hội này được mở lần thứ 4, cứ mỗi năm một lần do quận đứng ra tổ chức. Ngày hội quy tụ hầu hết các phòng ban trong lĩnh vực nhà đất, đặc biệt là sự có mặt của các cán bộ trực tiếp nhận và xử lý hồ sơ, sẽ cung cấp chính xác tình trạng pháp lý của các bất động sản. Một cái hay của ngày hội nữa là nhờ sự quy tụ đầy đủ các lĩnh vực nên một hồ sơ nhà đất có thể vừa hỏi bên quy hoạch, rồi qua cấp phép xây dựng, cấp giấy chủ quyền và tư vấn cả mức thuế phải đóng…

Năm ngoái tập trung về cấp giấy chủ quyền, ngày hội đã thu hút hơn 400 người tham dự.  Để tổ chức ngày hội như vậy, quận Bình Thạnh triển khai cho 20 phường, thông báo về tổ dân phố. Nếu người dân có nhu cầu thì lên tổ dân phố đăng ký. Từ đó, quận sẽ phát thư mời các hộ dân tham dự.

Tất nhiên, ngày hội cũng chỉ là ngày hội, vì hồ sơ nhà đất là vấn đề phức tạp, do đó nếu đi sâu vào chi tiết, người dân sẽ được mời trở lại quận xử lý. Nhưng đây là cách làm hay, đưa lĩnh vực nhạy cảm, phức tạp hàng đầu của đô thị trở nên thân thiện giữa chính quyền và người dân. Nhưng vì sao mỗi năm chỉ làm một lần, rồi có nơi làm nơi không, liệu có thể nâng lên thành ngày hội toàn thành phố để tiếp nhận góp ý của người dân, từng bước đơn giản hóa thủ tục được không? Nếu ngày hội chỉ dừng lại như thế, tuy đã gần mà vẫn còn xa là vậy.

LIÊN THƯỢNG

Các tin, bài viết khác