Nghị quyết “xuống dân”

Đầu năm 2007, Đảng bộ phường 9, quận 10 (TPHCM) ra nghị quyết “xuống dân”. Trong đó quy định Đảng ủy, ủy ban và các ban ngành đoàn thể phải trực tiếp xuống từng tổ dân phố để giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền, riêng những chuyện “ngoài tầm tay” thì báo cáo ngay để cấp trên xử lý. Bí thư Đảng ủy Nguyễn Tấn Long cho biết chuyện “xuống dân” là một cách học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách tự nguyện…

Trích nhật ký làm việc

Vận động xây nhà tình thương cho các hộ nghèo.

Sổ tay của Bí thư Long ghi: “Ngày 8-5 xuống KP2, bà con phản ánh tình hình xì ke, cướp giật tại hẻm 305, 333 Lý Thái Tổ đã lâu chưa thấy ai dẹp. Ngày 9-5, chỉ đạo cảnh sát khu vực xuống ngay địa bàn.

Kết quả: bắt một đôi nam nữ đang “phê” thuốc ngay tại hẻm. Công an phường lập chốt trực, đoàn thanh niên ra quân dọn kim tiêm, rác rến…

Ngày… xuống KP1 vận động bà con cho 5 hộ phía trong mượn vách tường để đi dây gắn đồng hồ điện. Ngày… (mấy tháng sau – PV). Điện lực Phú Thọ xuống chôn trụ điện bị phản ứng, xuống KP1 “xoa dịu”... Ngày… đã gắn xong điện kế.

Ngày… khảo sát tình hình gắn đồng hồ nước tại KP1. Ngày... bảo lãnh cho 3 hộ vay XĐGN gắn đồng hồ nước. Ngày… liên hệ chi nhánh cấp nước. Ngày… đã gắn xong đồng hồ nước”.

Bí thư Đảng ủy Nguyễn Tấn Long kể: “Xem ghi ngắn gọn thế mà không đơn giản. Sau khi có nghị quyết “xuống dân”, mỗi đảng ủy viên chia nhau đi từng khu phố, khi đi đều có các ban ngành và đặc biệt là cảnh sát khu vực đi cùng, mà phải là đi xuống tận những hộ đang có bức xúc để nghe thì mới hiểu bà con họ cần gì mà giải quyết! Như vụ xì ke ở trên, tôi chỉ đạo ngay cho công an “làm liền”. Còn vụ đồng hồ điện, đi từng nhà, thuyết phục từng người biết bao nhiêu lần thì người ta mới cho mượn vách tường để đi dây điện vào bên trong, vì hẻm nhỏ quá. Các hộ trong hẻm đã 30 năm nay chưa có đồng hồ điện, phải câu nhờ rất khổ, bà con ta thán hoài. Riêng vụ đồng hồ nước, 30 hộ chưa có đồng hồ nhưng có 3 hộ không có tiền. Mà khi ấy chưa được gắn đồng hồ nước miễn phí (và ngành cấp nước chỉ đồng ý gắn một loạt chứ không làm riêng lẻ) nên tôi bàn ngay với chính quyền “lách” cho mượn vốn XĐGN mặc dù các hộ này không thuộc diện được vay… Có xuống nghe dân nói, mới thấu hiểu và từ đó mới “té” ra cách giải quyết”.

“Dĩ bất biến, ứng vạn biến”

Một buổi xuống dân của cán bộ P9, Q10, TPHCM.

Các cán bộ lão thành mà chúng tôi gặp khi xuống phường 9, quận 10 để tìm hiểu thực tế đều rất tâm đắc câu nói trên. Họ cho rằng Bác Hồ đã nói câu đó với cụ Huỳnh (Huỳnh Thúc Kháng) vào năm 1946, trước khi Người đi dự hội nghị ở nước ngoài và giao lại quyền hành cho cụ Huỳnh điều hành đất nước.

Tình hình khi ấy rất hỗn độn, nhiều thế lực như Pháp, Nhật và quân Tưởng lăm le xâm lược nước ta. Và ý nghĩa câu nói của Bác chính là “độc lập dân tộc là điều không thể thay đổi, có chăng là vận dụng tình thế đang thay đổi để bảo toàn độc lập dân tộc”.

Học tập câu nói ấy, Đảng ủy P9 đã vận dụng mọi cách để người dân có điện, có nước sử dụng và không còn bị ám ảnh bởi tệ nạn xã hội. Mặc dù cách làm thì đúng, nhưng cũng có lúc phải “lách”. Bí thư Long giải thích: “Chúng tôi “lách” nhưng không làm sai luật và suy cho cùng, “lách” ở đây là để phục vụ cho người dân mát lòng mát dạ vì có được tiện nghi tối thiểu! Có lần nâng cấp hẻm 369 Lý Thái Tổ theo công thức “nhà nước và nhân dân cùng làm”, tỷ lệ 7/3.

Khi quận làm xong cống thoát rồi thì đến phần người dân tráng hẻm. Rủi thay đa số đều nghèo, bà con gom góp một ít, chúng tôi vận dụng quỹ lao động công ích ra để tráng con hẻm trên. Đây là tuyến huyết mạch rộng 4m, dài 176m thông ra đường Bà Hạt. Nếu không làm thì bà con kêu ca, làm được thì dân lợi nhiều bề, kể cả thoát hiểm nhưng quỹ của phường bị thâm hụt. Nhưng “dĩ bất biến ứng vạn biến” mà!”.

Năm 2007, Đảng ủy P9 đã triển khai kế hoạch học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với 3 giai đoạn then chốt: tổ chức cho cán bộ đảng viên, công chức và các đoàn thể nhân dân học tập; lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân theo mẫu hướng dẫn tại các tổ dân phố; thảo luận ở các chi bộ, các đoàn thể cán bộ công chức viết thu hoạch cá nhân và đề ra chương trình hành động. Tiếp đó, Đảng ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nội dung “xuống dân” như đã nêu trên. 

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 17-1-2021 đã có 95.025.427 ca xác nhận mắc Covid-19, có 2.032.468 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 24.306.043 ca mắc, 405.261 tử vong; Ấn Độ: 10.558.710 ca mắc, 152.311 ca tử vong; Brazil: 8.456.705 ca mắc, 209.350 ca tử vong; Nga: 3.568.209 ca mắc, 65.566 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.537 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.380 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Công bố Đảng bộ, Ban chấp hành, Bí thư, các Phó Bí thư phường 11 và 13, quận Phú Nhuận

Sáng 14-1, Quận ủy quận Phú Nhuận (TPHCM) tổ chức lễ công bố thành lập Đảng bộ phường 11 và 13 nhiệm kỳ 2020-2025, trao quyết định chỉ định Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Đảng ủy, Bí thư, các Phó Bí thư Đảng ủy các phường. Tham dự có đồng chí Phạm Hồng Sơn, Bí thư Quận ủy quận Phú Nhuận.

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP