Nghị quyết “xuống dân”

Đầu năm 2007, Đảng bộ phường 9, quận 10 (TPHCM) ra nghị quyết “xuống dân”. Trong đó quy định Đảng ủy, ủy ban và các ban ngành đoàn thể phải trực tiếp xuống từng tổ dân phố để giải quyết ngay những vấn đề thuộc thẩm quyền, riêng những chuyện “ngoài tầm tay” thì báo cáo ngay để cấp trên xử lý. Bí thư Đảng ủy Nguyễn Tấn Long cho biết chuyện “xuống dân” là một cách học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh một cách tự nguyện…

Trích nhật ký làm việc

Vận động xây nhà tình thương cho các hộ nghèo.

Sổ tay của Bí thư Long ghi: “Ngày 8-5 xuống KP2, bà con phản ánh tình hình xì ke, cướp giật tại hẻm 305, 333 Lý Thái Tổ đã lâu chưa thấy ai dẹp. Ngày 9-5, chỉ đạo cảnh sát khu vực xuống ngay địa bàn.

Kết quả: bắt một đôi nam nữ đang “phê” thuốc ngay tại hẻm. Công an phường lập chốt trực, đoàn thanh niên ra quân dọn kim tiêm, rác rến…

Ngày… xuống KP1 vận động bà con cho 5 hộ phía trong mượn vách tường để đi dây gắn đồng hồ điện. Ngày… (mấy tháng sau – PV). Điện lực Phú Thọ xuống chôn trụ điện bị phản ứng, xuống KP1 “xoa dịu”... Ngày… đã gắn xong điện kế.

Ngày… khảo sát tình hình gắn đồng hồ nước tại KP1. Ngày... bảo lãnh cho 3 hộ vay XĐGN gắn đồng hồ nước. Ngày… liên hệ chi nhánh cấp nước. Ngày… đã gắn xong đồng hồ nước”.

Bí thư Đảng ủy Nguyễn Tấn Long kể: “Xem ghi ngắn gọn thế mà không đơn giản. Sau khi có nghị quyết “xuống dân”, mỗi đảng ủy viên chia nhau đi từng khu phố, khi đi đều có các ban ngành và đặc biệt là cảnh sát khu vực đi cùng, mà phải là đi xuống tận những hộ đang có bức xúc để nghe thì mới hiểu bà con họ cần gì mà giải quyết! Như vụ xì ke ở trên, tôi chỉ đạo ngay cho công an “làm liền”. Còn vụ đồng hồ điện, đi từng nhà, thuyết phục từng người biết bao nhiêu lần thì người ta mới cho mượn vách tường để đi dây điện vào bên trong, vì hẻm nhỏ quá. Các hộ trong hẻm đã 30 năm nay chưa có đồng hồ điện, phải câu nhờ rất khổ, bà con ta thán hoài. Riêng vụ đồng hồ nước, 30 hộ chưa có đồng hồ nhưng có 3 hộ không có tiền. Mà khi ấy chưa được gắn đồng hồ nước miễn phí (và ngành cấp nước chỉ đồng ý gắn một loạt chứ không làm riêng lẻ) nên tôi bàn ngay với chính quyền “lách” cho mượn vốn XĐGN mặc dù các hộ này không thuộc diện được vay… Có xuống nghe dân nói, mới thấu hiểu và từ đó mới “té” ra cách giải quyết”.

“Dĩ bất biến, ứng vạn biến”

Một buổi xuống dân của cán bộ P9, Q10, TPHCM.

Các cán bộ lão thành mà chúng tôi gặp khi xuống phường 9, quận 10 để tìm hiểu thực tế đều rất tâm đắc câu nói trên. Họ cho rằng Bác Hồ đã nói câu đó với cụ Huỳnh (Huỳnh Thúc Kháng) vào năm 1946, trước khi Người đi dự hội nghị ở nước ngoài và giao lại quyền hành cho cụ Huỳnh điều hành đất nước.

Tình hình khi ấy rất hỗn độn, nhiều thế lực như Pháp, Nhật và quân Tưởng lăm le xâm lược nước ta. Và ý nghĩa câu nói của Bác chính là “độc lập dân tộc là điều không thể thay đổi, có chăng là vận dụng tình thế đang thay đổi để bảo toàn độc lập dân tộc”.

Học tập câu nói ấy, Đảng ủy P9 đã vận dụng mọi cách để người dân có điện, có nước sử dụng và không còn bị ám ảnh bởi tệ nạn xã hội. Mặc dù cách làm thì đúng, nhưng cũng có lúc phải “lách”. Bí thư Long giải thích: “Chúng tôi “lách” nhưng không làm sai luật và suy cho cùng, “lách” ở đây là để phục vụ cho người dân mát lòng mát dạ vì có được tiện nghi tối thiểu! Có lần nâng cấp hẻm 369 Lý Thái Tổ theo công thức “nhà nước và nhân dân cùng làm”, tỷ lệ 7/3.

Khi quận làm xong cống thoát rồi thì đến phần người dân tráng hẻm. Rủi thay đa số đều nghèo, bà con gom góp một ít, chúng tôi vận dụng quỹ lao động công ích ra để tráng con hẻm trên. Đây là tuyến huyết mạch rộng 4m, dài 176m thông ra đường Bà Hạt. Nếu không làm thì bà con kêu ca, làm được thì dân lợi nhiều bề, kể cả thoát hiểm nhưng quỹ của phường bị thâm hụt. Nhưng “dĩ bất biến ứng vạn biến” mà!”.

Năm 2007, Đảng ủy P9 đã triển khai kế hoạch học và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với 3 giai đoạn then chốt: tổ chức cho cán bộ đảng viên, công chức và các đoàn thể nhân dân học tập; lấy ý kiến đóng góp của quần chúng nhân dân theo mẫu hướng dẫn tại các tổ dân phố; thảo luận ở các chi bộ, các đoàn thể cán bộ công chức viết thu hoạch cá nhân và đề ra chương trình hành động. Tiếp đó, Đảng ủy ban hành Nghị quyết chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh với nội dung “xuống dân” như đã nêu trên. 

MINH ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 24-11-2020 đã có 59.651.141 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.404.706 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.778.924 ca mắc, 263.701 tử vong; Ấn Độ: 9.177.840 ca mắc, 134.254 ca tử vong; Brazil: 6.088.004 ca mắc, 169.541 ca tử vong; Pháp: 2.138.828 ca mắc, 49.232 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.316 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.153 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quận 9: Đảng bộ phường Trường Thạnh giành giải Nhất hội thi Tuyên truyền về học tập và làm theo gương Bác

Kết quả chung cuộc, Đảng bộ phường Trường Thạnh xuất sắc giành giải Nhất hội thi. Giải Nhì thuộc về Đảng bộ Trường Tiểu học - THCS - THPT Ngô Thời Nhiệm. Đảng bộ phường Hiệp Phú giành giải Ba. Ngoài ra Ban Tổ chức còn trao 3 giải khuyến khích và 3 giải phụ khác cho các đội thi.

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP