Ngộ độc thực phẩm gia tăng

(SGGP).– Ngày 29-5, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trong tháng 5-2011, cả nước xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm tại 7 tỉnh là Cao Bằng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế, Bạc Liêu, Vĩnh Long và Nghệ An, với 138 người mắc, 116 người phải nhập viện.

(SGGP).– Ngày 29-5, Cục An toàn vệ sinh thực phẩm cho biết, trong tháng 5-2011, cả nước xảy ra 10 vụ ngộ độc thực phẩm tại 7 tỉnh là Cao Bằng, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thừa Thiên - Huế, Bạc Liêu, Vĩnh Long và Nghệ An, với 138 người mắc, 116 người phải nhập viện.

Cơ quan chức năng cũng xác định nguyên nhân cho thấy, có 2/10 vụ do độc tố tự nhiên trong nấm độc và cá bống hoa, 4/10 vụ ngộ độc do vi sinh vật và 4 vụ ngộ độc chưa xác định được nguyên nhân. Trong 5 tháng qua, trên cả nước xảy ra 37 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 1.613 người mắc, 1.513 người phải nhập viện và 8 người tử vong.

Trong khi đó liên quan tới thông tin về việc Cơ quan y tế Đài Loan (Trung Quốc) thu hồi hàng triệu chai nước giải khát có pha chất DEHP - một loại hóa chất tạo độ dẻo thường sử dụng trong ngành nhựa và gây ung thư cho người sử dụng, ông Nguyễn Công Khẩn, Cục trưởng Cục ATVSTP cho biết: Ngay sau khi hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm nhận được thông tin trên, Cục ATVSTP đã lấy mẫu, kiểm tra một số mặt hàng nước giải khát, thực phẩm trên thị trường để truy tìm có hay không sự tồn tại của chất độc DEHP trong các loại đồ uống tại thị trường Việt Nam.

Kết quả kiểm nghiệm sẽ được công bố trong tuần này.

Đại diện Cục ATVSTP cũng cho biết, những thực phẩm, đồ uống sử dụng phụ gia DEHP được xuất sang nhiều nước và Việt Nam có thể không tránh khỏi khả năng đã tiêu thụ những loại thực phẩm nguy hại này.

Tuy nhiên, sau khi kiểm tra danh sách các chất phụ gia được cơ quan chức năng cấp phép nhập khẩu Việt Nam, không có nguồn cung cấp từ công ty bị phát hiện ở Đài Loan chuyên sản xuất loại phụ gia độc hại trên.

N.Quốc

Tin cùng chuyên mục