Người Đức vui mừng quá sớm?

Giới truyền thông Đức dành rất nhiều lời khen cho đội nhà sau chiến thắng đậm đà 4-0 trước đối thủ đáng gờm nhất bảng là Bồ Đào Nha. Nhưng liệu họ có vui mừng quá sớm?

Trang nhất tờ báo bán chạy nhất nước Đức Bild giật tít: “Đây sẽ là World Cup của chúng ta”. Cần nói thêm, tờ Bild nổi tiếng là “vạch lá tìm sâu” tại Đức, họ thường hay chê bai Mannschaft ngay cả ở những vấn đề rất nhỏ nhặt, nhưng lần này còn rộng rãi lời khen, khỏi nói những tờ khác còn bay bổng thế nào.

Chiếc thẻ đỏ của Pepe càng giúp cho Đức có một trận đấu dễ dàng hơn.

Tờ Die Welt giật tít: “Mueller tàn phá Bồ Đào Nha”, trong khi Frankfurter Allgemeine Zeitung thì dùng từ “hoàn hảo” để mô tả trận đấu. Cũng chia sẻ điều này, tờ Sueddeutsche Zeitung viết: “Đức khởi đầu World Cup không thể tốt hơn. Mueller thật tuyệt vời khi lập hattrick”.

Còn rất nhiều những lời khen như thế. Nhưng liệu chiến thắng của Đức có thật sự lung linh đến thế không? Có những chi tiết không thể bỏ qua. Thứ nhất, Bồ Đào Nha đã bước vào trận đấu với một thái độ rất hời hợt, bởi cầu thủ dù đã chơi rất hay tại Euro 2012 cách đây 2 năm, nhưng chỉ còn là bản sao mờ nhạt của chính họ.

Ronaldo, Coentrao và Pepe đều chơi dưới sức sau khi đã cày ải quá nhiều trong mùa bóng vừa qua cùng Real Madrid. Nani có cảm giác bóng tồi tệ vì ngồi dự bị cả mùa ở Man.United, trong khi Almeida vẫn quá xoàng xĩnh. Tình hình còn tồi tệ hơn khi Pepe sớm bị truất quyền thi đấu sau một pha bóng gây tranh cãi.

Tuy nhiên, nếu còn Pepe trên sân, Bồ Đào Nha vẫn có thể thua đậm. Với lối chơi tiqui-taca theo kiểu Bayern Munich, Đức đã trình ra một gương mặt khác lạ so với 2 năm trước. Họ vào sân mà không có tiền đạo thực thụ nào và Philipp Lahm được đôn lên đá tiền vệ trung tâm. Nhưng sự hơn người cũng đâu giúp Đức chiếm ưu thế về kiểm soát bóng (cầm bóng 54%), nghĩa là lối chơi tiqui-taca của Đức vẫn chưa được vận hành thuần thục.

Tất nhiên là Đức đã giành 3 điểm và khởi động hành trình chinh phục cúp vàng ấn tượng, nhưng lối chơi của Mannschaft trên thực tế không trơn tru như mọi người vẫn nghĩ. Những mùa giải trước, bao giờ Đức cũng khởi đầu mỹ mãn như vậy. Việc không tiếc lời khen có thể sẽ khiến cho các cầu thủ của HLV Loew chủ quan. Hãy cứ chờ đến trận gặp Mỹ khi Đức chạm trán với Ghana và Mỹ của “cố nhân” Klinsmann xem thế nào đã.

YÊN THANH

Các tin, bài viết khác