Người “sống sót vỉa hè” đã ra đi

(SGGP).- Sau một thời gian lâm trọng bệnh, nhà văn Võ Phi Hùng (ảnh) đã từ trần vào lúc 16 giờ ngày 16-11 tại Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch.

Cách nay năm ngày, nhà văn được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Hồng Đức vì căn bệnh nặng ở phổi, tối 14-11 ông bị đột quỵ nên tình hình sức khỏe ngày càng xấu đi, phải thở máy liên tục. Tuy nhiên, nhiều bạn bè thân hữu hy vọng tình hình sẽ khả quan hơn khi nhà văn vẫn có thể nhận biết được người thân vào thăm. Sáng 16-11, nhà văn được chuyển qua Bệnh viện Phạm Ngọc Thạch và ông đã mất tại đây.

Nhà văn Võ Phi Hùng sinh năm 1948, là trẻ mồ côi, cái tên Võ Phi Hùng được người cưu mang sau này đặt cho ông. Chính vì thế, trong sự nghiệp sáng tác văn chương, ông viết nhiều về cuộc sống của những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn như các tiểu thuyết Kẻ lang bạt trở về (1987), Đời có tên tụi mình (1992), Sống sót vỉa hè (2005)…

Ngoài ra ông còn viết kịch bản điện ảnh như Chim phóng sinh, Đời có tên tụi mình, Giã từ dĩ vãng, Cầu thang tối… Trước khi về hưu, ông là cán bộ Báo Văn nghệ TPHCM. Nhà văn có hai người con nhưng hiện nay chưa liên lạc được, chăm sóc ông trong thời gian bạo bệnh chủ yếu là bạn bè, những người ái mộ…

Linh cữu của ông sẽ được quàn tại Nhà tang lễ TPHCM, số 25 Lê Quý Đôn. Lễ viếng bắt đầu lúc 8 giờ ngày 17-11, lễ truy điệu lúc 5 giờ ngày 19-11, sau đó thi thể của ông sẽ được hỏa táng tại Bình Hưng Hòa, hài cốt được đưa về chùa Già Lam (quận Gò Vấp). Theo ông Lê Quang Trang, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM, tang lễ sẽ do Báo Văn nghệ TP phối hợp cùng Hội Nhà văn TPHCM tổ chức.  

T.VY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho “Cơn giông“

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.