La Dung Lâm

Người sưu tầm hơn 9.000 con tem Nga quý

Ông La Dung Lâm bắt đầu sưu tập tem từ những năm 1960. Lúc đầu ông tìm đến với những con tem chỉ duy nhất với ý nghĩ: đó là những con tem đẹp.

Ông La Dung Lâm và gia đình tại một cuộc triển lãm tem về Cách mạng Tháng Mười Nga, năm 2001.

Cho đến một ngày, ông tình cờ gặp được con tem có hình ảnh về Nga hoàng, tiếp đó ông lại “gom” thêm hàng loạt những con tem về nước Nga tươi đẹp. Tem đẹp, độc đáo - những con tem Nga xinh xắn của năm 1858 đã cho ông niềm yêu thích thực sự, thế là ông chọn cho mình chủ đề sưu tầm là những con tem về nước Nga.

Đã 45 năm trôi qua, hiện nay ông có hơn 9.000 con tem Nga quý trong bộ sưu tập lớn của mình, bên cạnh ông cũng sưu tập rất nhiều post-card, hình ảnh, bao thư về nước Nga và những phi công vũ trụ Nga anh hùng.

Để giới thiệu, ông đã có nhiều cuộc triển lãm tem theo chủ đề được đông đảo người xem thán phục, yêu thích như: “Cách mạng Tháng Mười Nga” tại văn phòng đại diện Văn hóa Nga - TPHCM, “40 năm chinh phục vũ trụ” nhân kỷ niệm 40 năm chuyến bay đầu tiên của Nga vào vũ trụ, tại đây ông được gặp gỡ phi hành gia – anh hùng vũ trụ Liên Xô Gôrơbátcô, “100 năm ngày sinh Lênin”, “Kỷ niệm 50 năm chiến thắng phát-xít Đức”, ở lễ kỷ niệm “850 năm Mátxcơva” ông đã được trao tặng kỷ niệm chương, triển lãm “Kỷ niệm 84 năm Cách mạng Tháng Mười Nga” ở Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM…

Có thể nói ông là người duy nhất ở Việt Nam có khá đầy đủ các bộ tem Nga quý, nội dung phong phú, đa dạng, nhiều chủng loại. Một số bộ tem được đánh giá đẹp, đặc sắc như: Viện bảo tàng Nga (1932), Cách mạng Tháng Mười Nga (1932-1933), Thành phố Mátxcơva (1947), các bộ tem Lênin, tem Vũ trụ, Hồng quân Liên Xô…

THÚY BÌNH

 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bình ngô đại chiến sẽ được chuyển thể lên sân khấu múa trong thời gian tới

Gửi tình yêu sử Việt vào múa

Dự án Vũ đạo Việt sử - chuyển thể từ bộ phim dã sử diễn họa Bình Ngô đại chiến lên sân khấu múa, đang trong giai đoạn chuẩn bị, nhưng đã cho thấy tâm huyết của những người trẻ, dù họ đang đối diện với vô vàn khó khăn.  

Phim

Phim của đạo diễn gốc Việt nhận đề cử Emmy

Giải Emmy lần thứ 42 dành cho hạng mục tin tức và phim tài liệu (News & Documentary Emmy) vừa công bố danh sách đề cử năm nay, trong đó có sự xuất hiện của đạo diễn gốc Việt - Bảo Nguyễn.

Âm nhạc

Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh thực hiện ca khúc “Giận Cô vi” cổ vũ tinh thần chống dịch

Ca khúc "Giận Cô vi" do bạn Hoàng Sơn Giang - người điều phối Đội khử khuẩn di động phản ứng nhanh sáng tác trong bối cảnh ban ngày đi khử khuẩn cùng đội, tối về bắt đầu chắp bút, có lẽ vì tinh thần nhiệt tình và hăng say của đội khử khuẩn đã làm chất xúc tác cho Giang hoàn thành bài này rất nhanh, chỉ trong vòng 3 tiếng, sau đó hòa âm và lên ý tưởng thực hiện.

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Hội họa hướng về cộng đồng

Trong những ngày này, rất nhiều họa sĩ đã chung tay hướng về cộng đồng qua các tác phẩm. Các bức tranh không chỉ có giá trị cao về nghệ thuật mà còn góp phần lan tỏa nguồn năng lượng tích cực, chia sẻ một phần khó khăn với cộng đồng và lực lượng tuyến đầu.