Nguyễn Thị Huyền Diệu: Lá trầu cay của 18 thôn vườn trầu

"Hè năm 1993, lúc chuẩn bị lên lớp 8, tôi tình cờ ghé vào CLB Lê Lợi (Hóc Môn, TPHCM), thấy võ sinh mặc đồng phục trắng, đấm đá vui quá… Thế là tôi xin thầy theo tập dù chưa biết đó là môn võ gì” - nhà vô địch SEA Games Nguyễn Thị Huyền Diệu hồi tưởng.

Từ đó, cô lén gia đình mang túi đến CLB để luyện tập môn taekwondo. Vài tháng sau, “đôi chân tiền” của cô mang về cho CLB chiếc HCV hạng 29kg. Kể từ đây gia đình mới biết cô học võ, tuy hơi lo nhưng cũng không ngăn cấm.

Năm sau, Huyền Diệu giành HCB hạng 35kg giải nữ toàn thành, được chọn vào tuyến Năng khiếu trọng điểm và phải từ nhà còng lưng đạp xe mất 45 phút để đến CLB Bình Thạnh luyện tập vào mỗi sáng chủ nhật. Sau mấy giờ quần quật trên thảm, Diệu lại về nhà chuẩn bị bài vở cho kỳ thi tốt nghiệp trung học cơ sở. Chịu khó khổ luyện, con đường võ nghiệp của cô luôn thăng tiến và đến năm 1999, Huyền Diệu  được tham dự SEA Games 20…

Giỏi cả thi quyền lẫn đấu đối kháng, những cú đá đầy uy lực và chính xác của Huyền Diệu đã mang lại 4 ngôi vô địch SEA Games liên tục (1999, 2001, 2003, 2005). Bên cạnh đó, cô còn là á quân tại giải vô địch châu Á năm 2002, 2004 và Asian Games 14. Từ những thành tích đó, Huyền Diệu được Nhà nước tặng thưởng 2 Huân chương Lao động hạng ba năm 2001, 2003 và Huân chương Lao động hạng nhì năm 2005. Đầu năm 2006, Huyền Diệu còn được UBND quận 12 cấp một mảnh đất có diện tích 76,4m2 ở phường Hiệp Thành.

Năm 2007, Huyền Diệu lập gia đình với anh Hồ Nhất Thống (HCV taekwondo Asian Games 13-1998, HCĐ thế giới năm 1999, đang công tác tại Trung tâm Đào tạo VĐV võ thuật TPHCM) và nghỉ thi đấu để chuyển sang công tác huấn luyện.

Năm 2008, cô về làm việc tại Sở TDTT TPHCM (nay là Sở VH-TT-DL TPHCM) và từ năm 2010 chuyển về Trường Nghiệp vụ TDTT TPHCM. Tại đây, bên cạnh công việc văn phòng, Huyền Diệu còn tập luyện và cùng HLV Nguyễn Thanh Huy hướng dẫn cho đội thi quyền TPHCM.

Vẫn còn “máu” thi đấu, bà mẹ 1 con này bày tỏ: “Hồi đó, anh Thống đã giành được huy chương thế giới, còn tôi chưa có. Bây giờ tôi tập trở lại, một mặt để giữ gìn sức khỏe, cập nhật kỹ thuật, mặt khác để tham gia thi đấu và giành huy chương tại giải vô địch quyền thế giới nhóm tuổi U40”.

Hồi đầu tháng 4 vừa qua, Huyền Diệu vừa trải qua một bước khởi động tốt đẹp tại Phom Penh, Campuchia. Nét mặt ung dung, động tác lúc cương mãnh khi uyển chuyển, cô đã thể hiện được thần thái một bài quyền và không mấy khó khăn giành HCV nội dung đơn nữ giải vô địch quyền Đông Nam Á.

Hiện nay, tuy khá bận rộn với công việc cơ quan, nhưng Huyền Diệu vẫn thường xuyên ôn luyện để chuẩn bị tham dự giải vô địch quyền thế giới vào tháng 7 tới.

Bằng giọng nói vui vẻ và chân chất như ngày nào, Huyền Diệu cho biết thêm: “Sau khi cưới nhau, tụi tôi dồn tất cả tiền thưởng đã dành dụm được lúc còn thi đấu để cất một căn nhà nhỏ trên mảnh đất được UBND quận 12 cấp. Sáng sớm, vợ chồng tôi đưa con đi học mẫu giáo. Trưa ăn nghỉ tại cơ quan, chiều mới rước con về”.

Thu nhập chủ yếu từ đồng lương nên cuộc sống của đôi vợ chồng trẻ vẫn còn khó khăn. Dù vậy, trong căn nhà nhỏ ấm áp của họ thường không ngớt những tiếng cười hạnh phúc…

THIỆN TÂM

Các tin, bài viết khác