Nhà báo trong mắt nghệ sĩ

Nghệ sĩ luôn là đối tượng được công chúng dành nhiều quan tâm, ưu ái và chính điều ấy mà nghệ sĩ và những hoạt động nghệ thuật của họ luôn là tâm điểm, không thể thiếu trong tất cả tờ báo. Nhà báo và nghệ sĩ cũng vì thế có mối quan hệ khá chặt chẽ. Nhân ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21-6 năm nay, hãy nghe nghệ sĩ nói lên những suy nghĩ của mình về  nhà báo, nghề báo.

  • Nghệ sĩ Hoài Linh: Nhà báo giúp nghệ sĩ rất nhiều

Nghệ sĩ Hoài Linh

Tôi thấy nghề báo là một nghề đặc biệt và rất thú vị. Tuy nhiên tôi nhận thấy nhà báo cũng cực khổ, vất vả lắm, phải đi nhiều rồi còn phải suy nghĩ viết bài. Qua ngòi bút của mình, nhà báo mang lại nhiều thông tin bổ ích cho đời sống, đồng thời còn giúp phản ánh những tâm tư, bức xúc cũng như nguyện vọng của người dân nói chung và nghệ sĩ chúng tôi nói riêng.

Nhà báo giúp nghệ sĩ rất nhiều. Các chương trình văn hóa nghệ thuật, vui chơi giải trí, khi đăng trên báo đạt hiệu quả rất lớn. Tôi đã được làm việc với nhiều nhà báo và đa số gặp đều là người rất tốt, những tâm tư, công việc đều được các nhà báo theo dõi, động viên, khen ngợi. Nhưng không phải không có những nhà báo làm nghệ sĩ chúng tôi thấy phiền lòng và tổn thương, khi họ có những bài viết châm chích, sai sự thật, hoặc quá đà. Người viết báo nên tôn trọng những điều thầm kín, riêng tư một khi người nghệ sĩ không muốn công bố.

Lại có những nhà báo có những bài viết lăng xê ca sĩ, nghệ sĩ trẻ quá mức, trong khi thực lực của họ chưa đi đến đâu, khiến cho họ ảo tưởng. Như thế là nhà báo đã “giết chết” họ rồi. Tôi chỉ xin nhà báo chú ý, cẩn trọng hơn khi viết về lớp nghệ sĩ, ca sĩ trẻ; đừng đưa họ lên “mây xanh” để họ thiếu sự trau dồi nghề nghiệp dẫn đến “chết yểu” thì thật tội nghiệp. Bài viết dù khen hay chê, khi xuất phát từ chính cái tâm của người cầm bút, sẽ giúp cho nghệ sĩ chúng tôi thêm động lực để cố gắng phấn đấu phát triển sự nghiệp, phục vụ khán giả ngày một tốt hơn.

  • Diễn viên Lê Khánh: Cầu nối nghệ sĩ với khán giả

Diễn viên Lê Khánh

Khánh nhận thấy không phải ai cũng có thể làm nhà báo được. Làm và trụ được với nghề này ngoài khả năng, nhà báo còn phải có duyên, có nghiệp cũng giống như nghệ sĩ vậy. Khánh đã thấy vài người, sau một thời gian làm báo thì bỏ nghề và chuyển sang làm việc khác. Khánh yêu quý và đã có nhiều dịp làm việc với nhà báo. Nhà báo chính là cầu nối đưa nghệ sĩ đến gần khán giả và ngược lại đưa khán giả đến gần nghệ sĩ.

Thông qua báo chí, nghệ sĩ biết được hiệu ứng của khán giả với vai diễn, vở diễn, bộ phim mà mình tham gia, kịp thời điều chỉnh phù hợp và tốt hơn. Thông tin từ báo chí, giúp khán giả hiểu rõ hơn về nghệ sĩ mà mình quan tâm, yêu thích. Nhân ngày nhà báo 21-6, cho Khánh gửi lời chúc mừng đến tất cả nhà báo. Khánh chúc các nhà báo luôn luôn mạnh khỏe, có nhiều bài viết hay, phản ánh đúng và kịp thời những hoạt động của anh em nghệ sĩ đến độc giả cả nước.

  • Người mẫu, diễn viên Bình Minh: Nhà báo rất dễ thương

Người mẫu, diễn viên Bình Minh

Bình Minh đặc biệt rất cảm kích các anh chị nhà báo, vì nhờ có các anh chị mà nghệ sĩ có thể đến gần với công chúng hơn, nhận được sự chia sẻ và ủng hộ nhiều hơn. Hầu hết những anh chị nhà báo mà Bình Minh có dịp làm việc cùng đều rất dễ thương và rất có tâm với nghề. Có những anh chị sẵn sàng đóng góp thẳng thắn những mặt được và chưa được của Bình Minh để từ đó Bình Minh có thể hoàn thiện mình hơn. Tuy nhiên, Bình Minh cũng đã từng bị những hàm oan do cách một số anh chị giựt tít hoặc lập lờ, đưa giả thuyết hay ý kiến riêng của mình vào câu chuyện, dễ gây hiểu nhầm về nghệ sĩ trong công chúng. Nhưng đây chỉ là số ít. Nhân ngày nhà báo, Bình Minh thân chúc các anh chị nhà báo có thật nhiều sức khỏe và niềm vui, để có nhiều bài viết hay cho xã hội.

  • Diễn viên Hòa Hiệp: Nghề báo khá vất vả

Diễn viên Hòa Hiệp (phải) vai nhà báo Đỗ Hòa trong phim “Nghề báo”.

Tôi may mắn được thể hiện vai nhà báo Đỗ Hòa trong phim Nghề báo nên giúp cho tôi càng thêm thấu hiểu công việc khá vất vả của một nhà báo. Bởi trước khi đóng vai này, tôi đi thực tế tác nghiệp với khá nhiều các anh chị, bạn bè làm báo. Tôi thấy những nhà báo viết về mảng chính trị xã hội rất vất vả. Các nhà báo này phải đi thực tế, có khi phải cải trang và phải đối diện với những nguy hiểm, để có thể thu thập được những tư liệu tốt nhất viết bài phục vụ độc giả. Tôi thấy, nhà báo và nghệ sĩ có nét tương đồng là có đam mê mãnh liệt mới làm nghề được. Nhà báo muốn có bài viết hay phải đi thu thập tin tức khá vất vả, còn nghệ sĩ muốn có vai diễn hay phải luyện tập miệt mài.

Bên cạnh những nhà báo làm việc chân chính, giỏi nghề, có tâm, có tầm, cũng có một số nhà báo trẻ, đặc biệt là những người viết về văn hóa nghệ thuật, nhưng đôi khi chẳng có kiến thức sâu rộng gì về lĩnh vực mình viết. Thậm chí, tôi từng gặp phải những trường hợp như, khi được nhà báo phỏng vấn, tôi nói rằng trên con đường nghệ thuật của mình, tôi từng được sự giúp đỡ của anh Thành Lộc, Hoài Linh… thì nhà báo đó hỏi Hoài Linh là ai và hỏi những câu hỏi rất ngây ngô. Hy vọng trong tương lai, làng báo của chúng ta sẽ ngày càng hiếm những nhà báo kiểu ấy.

  • Diễn viên, ca sĩ Minh Hằng: Cần kết nối nhà báo và nghệ sĩ

Diễn viên, ca sĩ Minh Hằng

Hằng nghĩ, ở môi trường nào cũng có người tốt, người xấu và nhà báo cũng vậy. Nhưng may mắn là Hằng gặp nhiều nhà báo tốt hơn. Các anh chị nhà báo không chỉ đưa thông tin về những hoạt động nghệ thuật, những bộ phim Hằng tham gia, mà còn cho Hằng nhiều lời khuyên bổ ích, giúp Hằng điều chỉnh những điểm chưa hay. Tuy nhiên, cũng có nhà báo, khi phỏng vấn, nghệ sĩ trả lời thế này, bài viết lại cho người đọc hiểu theo cách ngược lại.

Theo Hằng, nghệ sĩ và nhà báo nên kết nối tương trợ lẫn nhau vì cả hai đều có mục đích phục vụ độc giả, khán giả. Nhà báo chính là người biết và hiểu rõ thông tin nào nên đưa và thông tin nào không nên đưa. Nhân ngày 21-6 năm nay, Hằng chúc các nhà báo dồi dào sức khỏe và ngày càng có nhiều bài viết hay hơn.

Như Hoa – Đỗ Hạnh

như hoa – đỗ hạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Điện Thái Hòa nằm ở vị trí quan trọng nhất trong Đại nội Huế

Thận trọng trùng tu di tích Điện Thái Hòa

Thái Hòa là ngôi điện quan trọng nhất nằm trong Đại nội Huế, là nơi đăng quang của 13 vị vua triều Nguyễn (1802-1945). Song do tác động của thời gian, khí hậu khắc nghiệt, hiện nay Điện Thái Hòa xuống cấp nghiêm trọng và cần được trùng tu để cứu nguy cho công trình.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Kịch truyền hình “Làm mẹ trên mạng“

Lúc 14 giờ 20 ngày 24-6, Đài Truyền hình TPHCM - HTV7 phát sóng chuyên mục Chuyện bốn mùa vở kịch Làm mẹ trên mạng (kịch bản: Phong Linh, biên tập: Nguyễn Minh Hải, đạo diễn dàn dựng: Hoàng Duẩn, đạo diễn truyền hình: NSƯT Lê Cường) mang thông điệp ý nghĩa về việc giáo dục con cái trong thời buổi công nghệ 4.0, xuất phát từ thực tế cuộc sống.

Sách và cuộc sống

Tuổi mới lớn dưới góc nhìn đa chiều của các nhà văn Âu Mỹ

Bộ ba truyện dài: Liên minh tinh quái, Nhật ký chú bé nhút nhátNhật ký cậu bé siêu thân thiện là những tác phẩm thú vị dành cho tuổi teen do Hà Giang Books liên kết với NXB Văn học phát hành. Với văn phong hài hước, cùng cách xây dựng nhân vật thú vị, dí dỏm, các nhà văn đã mang đến cho bạn đọc cái nhìn hóm hỉnh hơn về lứa tuổi thiếu niên. 

Sáng tác

Vợ chồng già

Hai tối nay, không nghe bố đòi uống rượu, bàn ăn đủ người là bố bưng bát lặng lẽ ăn, ăn xong đặt đũa xuống là bố về phòng sớm, chỉ dặn: Linh lát chở con về đi cẩn thận, đầu hẻm mới có cái ổ gà. Lúc chị ghé mắt nhìn thì nghe tiếng tivi nho nhỏ, bố ngồi bó gối trên giường đã mắc mùng. Mẹ bĩu môi, kệ ông ấy đi! Lại giở chứng giở quẻ gì đấy mà!

Mỹ thuật

Điêu khắc trẻ và mạch sáng tạo mới

Trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, điêu khắc không còn là khái niệm chỉ các tượng đài lịch sử. Những năm gần đây, xu hướng nghệ thuật sắp đặt được chú ý, tác phẩm điêu khắc cũng bắt đầu tạo ấn tượng với nhiều khán giả trẻ.