Nhà làm phim Brazil nhận giải cao nhất tại Gặp gỡ mùa thu 2017

SGGPO
The Paths of My Father của nhà làm phim trẻ đến từ Brazil đã xuất sắc vượt qua nhiều dự án để giành giải cao nhất tại Gặp gỡ mùa thu 2017.
Nhà làm phim Brazil nhận giải cao nhất tại Gặp gỡ mùa thu 2017 ảnh 1 Phút vinh danh nhà làm phim Brazil ở hạng mục Grand Prix

Sau các khóa học sôi nổi về diễn xuất, đạo diễn... buổi trình bày ý tưởng, hoạt động quan trọng và cuối cùng của Gặp gỡ mùa thu 2017 đã diễn ra trong ngày 5-12.

Ban giám khảo ở thể loại phim nghệ thuật (Art-House) gồm: đạo diễn Trần Anh Hùng, giám tuyển LHP Venice - Paolo Bertolin, đại diện LHP Rotterdam - Muge Demir, đại diện Director’s Fortnight (Tuần lễ đạo diễn) LHP Cannes -  Benjamin Illos và đại diện LHP Berlin - John Badalu.

Ở dòng phim nghệ thuật năm nay, 6 dự án được lựa chọn đa phần đến từ các nhà làm phim nước ngoài, trong đó có 4 phim thuộc thể loại hành trình.

Chiến thắng giải thưởng Grand Prix, trị giá 3.000 USD dành cho dự án phim Art-House được trao cho The Paths of My Father của nhà làm phim trẻ Mauricio Osaki.

Phim thuộc thể loại gia đình, hành trình, lấy bối cảnh một gia đình ở miền Bắc Việt Nam với cô bé Vy mồ côi từ nhỏ. Sau khi bà nội lâm bệnh nặng, Vy gặp gỡ cha mình và trong chuyến hành trình ấy hai cha con thêm hiểu về nhau và phải học cách chữa lành những vết thương trong gia đình.

Maurico Osaki sinh năm 1981 tại São Paolo, Brazil. Anh có bằng cử nhân Audiovisual Arts tại Đại học São Paulo. Phim ngắn My Father’s Truck, lấy bối cảnh Việt Nam, của anh từng nhận được đề cử Crystal Bear tại LHP Berlin.

5 dự án còn lại bao gồm: Pawns with No Return của đạo diễn người Đài Loan Yi Jung Chen; Remain In Light của tác giả người Nhật - Yuki Inomata; Soulboyz là dự án của hai tác giả Daniel Kragh-Jacobsen và Jacob Katz, người Đan Mạch; Summer Fever Dream của Trần Vi Châu và Anna Shimshak; Where The Sky Hangs của Taira Ebihara, người Nhật Bản.  

Nhà làm phim Brazil nhận giải cao nhất tại Gặp gỡ mùa thu 2017 ảnh 2 Thưa mẹ con đi nhận giải thưởng ở hạng mục phim thương mại

Ở dòng phim thương mại, chiến thắng trị giá 2.000 USD thuộc về Thưa mẹ con đi do bộ ba tác giả Nhi Bùi, Mai Ka và Trịnh Đình Lê Minh thực hiện.

Phim theo chân Văn, một người cháu đích tôn của dòng họ, trở về Việt Nam sau nhiều năm sống ở Mỹ. Văn dẫn theo Ian, cậu người yêu Việt Kiều trẻ tuổi chưa rành tiếng Việt. Trong ba tuần ở Việt Nam, Văn và Ian bị kéo vào những áp lực từ kỳ vọng, trách nhiệm với những người xung quanh. Kịch bản phim “ghi điểm” bằng câu chuyện gia đình gần gũi và câu chuyện tình yêu đồng giới nhẹ nhàng.

Ban giám khảo ở hạng mục này gồm đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, nhà sản xuất - diễn viên Trần Bảo Sơn.

5 dự án khác được chọn đều đến từ các nhà làm phim trẻ Việt Nam, với 5 phong cách khác nhau. Đó là Nụ hôn báu vật của Hồ Thúc An thuộc thể loại hài hước, giả tưởng; Sát thủ phi đao của Phạm Đình Hải thuộc thể loại hành động; Làm anh dễ lắm của Nguyễn Mỹ Trang và Vũ Ngọc Phượng thuộc thể loại tình cảm - gia đình - hài hước; Ký ức mặt trăng của Đỗ Như Thư thuộc thể loại tình cảm, giả tưởng.

Ngoài giải thưởng cho các dự án phim, ban tổ chức cũng trao giải Học viên xuất sắc nhất lớp Diễn xuất cơ bản - giải “Star Choice Award” trị giá 1.000 USD cho MC Phí Linh. Lớp Diễn xuất nâng cao với giải thưởng “Promising Actor” (Diễn viên triển vọng) trị giá 1.000 USD thuộc về Lê Bảo Long.
Nhà làm phim Brazil nhận giải cao nhất tại Gặp gỡ mùa thu 2017 ảnh 3 MC Phí Linh nhận giải ở lớp Diễn xuất cơ bản

Ngoài ra, học viên nhỏ tuổi nhất năm nay, Hà Thiên Trang (10 tuổi), của lớp Diễn xuất cơ bản, nhận được bằng khen vì những nỗ lực bền bỉ suốt quá trình học.

Gặp gỡ mùa thu 2017 thu hút 96 học viên ở 5 lớp học khác nhau. Đây là con số vượt trội so với 12 thành viên của mùa đầu tiên tổ chức (2013).

Đêm bế mạc có sự xuất hiện của nhiều nghệ sĩ: đạo diễn Trần Anh Hùng cùng vợ - nữ nghệ sĩ Trần Nữ Yên Khê, Kathy Uyên, Hứa Vĩ Văn, Trần Bảo Sơn, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh, đạo diễn Quang Huy (Wepro), đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp, mẹ con diễn viên Kiều Trinh - Thanh Tú...

Nhà làm phim Brazil nhận giải cao nhất tại Gặp gỡ mùa thu 2017 ảnh 4 Vợ chồng đạo diễn Trần Anh Hùng
Nhà làm phim Brazil nhận giải cao nhất tại Gặp gỡ mùa thu 2017 ảnh 5 Bộ ba Hứa Vĩ Văn, Kathy Uyên và Phan Gia Nhật Linh
Nhà làm phim Brazil nhận giải cao nhất tại Gặp gỡ mùa thu 2017 ảnh 6 Mẹ con diễn viên Kiều Trinh - Thanh Tú

HẢI DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ phim Tro tàn rực rỡ giành giải nhất tại LHP Ba châu lục

Bộ phim "Tro tàn rực rỡ" thắng lớn tại LHP Ba châu lục

Tác phẩm mới nhất của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên vinh dự nhận giải thưởng danh giá nhất Montgolfière d’or (Golden Balloon) tại LHP Ba châu lục (Festival des 3 Continents) vừa diễn ra tại Stereolux, thành phố Nantes, Pháp.

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Khám phá sự tiến hóa của bản tính người qua “Hoàng Hậu Đỏ"

Dù đã có 2.000 năm đi sâu tìm hiểu bản tính con người nhưng dường như đề tài này vẫn chưa cạn đối với các nhà khoa học. Bằng những công cụ sắc bén của bộ môn sinh học xã hội, trong cuốn sách Hoàng Hậu Đỏ (Omega Plus và NXB Thế giới), tác giả Matthew White Ridley đã dẫn dắt người đọc đi sâu tìm hiểu bản chất của bản tính người. 

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.