Nhà vô địch Olympic bị cấm thi đấu vì... thịt heo!

Không chỉ bị tước tấm HCV vô địch thế giới năm 2009, nữ võ sĩ judo hạng cân trên 78kg của Trung Quốc là Tong Wen còn lãnh án phạt cấm thi đấu 2 năm từ Uỷ ban Olympic thế giới (IOC), sau khi kết quả xét nghiệm máu đưa ra cho thấy cô quả thực đã dính doping.

Đây được cho là tai nạn đối với riêng Tong Wen và làng judo Trung Quốc nói chung, vì những người trong cuộc bảo rằng nguyên nhân chính là do Tong đã ăn sườn heo không rõ nguồn gốc khi tập huấn ngay tại Trung Quốc để chuẩn bị cho giải judo VĐTG hồi năm ngoái. Đây là lần đầu tiên, một VĐV giành HCV Olympic ở Trung Quốc bị phát hiện doping và chịu án phạt treo giò có thời hạn.

Như thế cũng còn may cho Tong Wen, khi IOC chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm năm 2009 để xử lý, chứ không tước luôn tấm HCV hạng trên 78kg mà cô giành được tại Olympic Bắc Kinh 2008. HLV của cô, ông Wu Weifeng khẳng định học trò không chủ định sử dụng chất kích thích để nâng cao thành tích, mà chỉ vô tình ăn phải đồ ăn có chứa chất clenbuterol bị cấm mà thôi. Thành ra, IOC chỉ truất ngôi VĐTG của Tong Wen ở giải 2009, chứ không tước thành tích trước đó.

Nữ võ sĩ judo Tong Wen (trên) bị tước HCV thế giới và bị cấm thi đấu 2 năm.

“Năm ngoái, chúng tôi đi tập huấn tại châu Âu và quả thực các VĐV đã ăn khá nhiều thịt heo, sườn heo trong các bữa ăn. Nhưng chúng tôi cũng từng xét nghiệm nhưng không cho kết quả gì. Đến khi trở về nước, chúng tôi vẫn duy trì chế độ ăn cho các VĐV và các bữa ăn luôn có nhiều thịt heo. Làm sao chúng tôi có  thể biết được trong các món thịt heo đó lại chứa hàm lượng chất kích thích nhiều như thế. Sau giải VĐTG 2009 ở Rotterdam (Hà Lan), đã có thông tin cho rằng học trò của tôi bị nghi ngờ dùng chất kích thích. Tôi không tin, nhưng rồi kết quả xét nghiệm máu vừa được đưa ra đã khiến tôi rất bất ngờ”, HLV Wu Weifeng phân trần với giới truyền thông trong nước.

Nhân vụ việc này, ông Wu cũng cho rằng mức độ đảm bảo an toàn thực phẩm ở Trung Quốc rõ ràng có vấn đề và rất khó lường trước hậu quả một khi sử dụng chúng. Thêm vào đó, ông Wu cũng cho rằng trách nhiệm trong vụ việc này không chỉ quy hết cho HLV, VĐV, mà cho cả giới chức nữa.

Vị HLV này cũng phàn nàn rằng chất clenbuterol sở dĩ có nhiều trong thịt heo ở Trung Quốc là vì sự quản lý lỏng lẻo của nhà chức trách đối với ngành chăn nuôi. Clenbuterol là một hóa chất rẻ tiền, dễ mua, thường được dùng để chữa các chứng rối loạn hô hấp. Đồng thời, hóa chất này còn được coi như chất phụ gia dùng để nuôi heo khá phổ biến ở Trung Quốc.

o 0 o

Nói đi cũng phải nói lại, chuyện VĐV ở Trung Quốc do ăn thịt heo quá nhiều và sau đó bị phát hiện doping như trường hợp của VĐV bơi ngửa Ouyang Kunpeng ở Olympic Bắc Kinh 2008 bị cấm thi đấu suốt đời vì mẫu máu phản ứng dương tính với chất clenbuterol. Đấy từng được cho là bài học đối với thể thao Trung Quốc, nhưng chính giới chức thể thao nước này cũng tỏ ra khá lơi lỏng trong chuyện quản lý nguồn thực phẩm cho các đội tuyển quốc gia, nên khi sự việc xảy ra với Tong Wen, tất cả mới thấy hụt hẫng.

Ngay sau khi đón nhận hung tin bị tước HCV VĐTG 2009 và bị cấm thi đấu 2 năm, nữ võ sĩ Tong Wen cho biết cô chỉ còn biết trách số mình kém may mắn. Sự nghiệp của Tong Wen đang thăng hoa và Olympic London 2012 là đích ngắm cuối cùng của cô trong sự nghiệp trước khi tuyên bố giã từ nghiệp VĐV ở tuổi 29. Tong Wen từng 3 lần vô địch thế giới ở hạng cân trên 78kg nữ. Dù rằng, án phạt cấm thi đấu dành cho Tong Wen chỉ kéo dài đến tháng 9 năm 2011, và cô vẫn có thể bảo vệ tấm HCV Olympic của mình ở London 2012, nhưng danh tiếng của Tong đã bị sứt mẻ rất lớn.

Chưa hết, khi IOC tuyên bố cấm Tong Wen thi đấu 2 năm, Chủ tịch liên đoàn cử tạ, vật và judo Trung Quốc, ông Ma Wenguang cho biết giới chức thể thao Trung Quốc sẽ xem xét và đưa ra hình thức kỷ luật thêm với Tong Wen.

Nguyên Khang (theo báo nước ngoài)

nguyên khang

Các tin, bài viết khác