Nhanh chóng hành động khi bị lộ dữ liệu

SGGP

Rò rỉ dữ liệu đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt khi chúng ta ngày càng phụ thuộc vào các bên thứ ba - kéo theo sự gia tăng về nguy cơ bảo mật, chẳng hạn như các vụ rò rỉ gần đây của một hãng hàng không ở Singapore, một công ty viễn thông lớn và công ty bảo mật.  

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng giám đốc Kaspersky Đông Nam Á, đưa ra một số biện pháp khuyến cáo người dùng thực hiện nhằm giảm thiểu rủi ro bị rò rỉ dữ liệu: Sử dụng mật khẩu mạnh, mật khẩu khác nhau cho các tài khoản các nhau. Với mật khẩu cần kết hợp các chuỗi ký tự viết hoa và viết thường, số và ký hiệu, khiến việc bẻ khóa khó hơn nhiều so với mật khẩu đơn giản.

Với mật khẩu cần lưu ý, nếu sử dụng cùng mật khẩu ở nhiều tài khoản, hacker đã truy cập vào một tài khoản có thể xâm nhập vào các tài khoản khác nên người dùng cần dùng những mật khẩu khác nhau cho tài khoản khác nhau; thay đổi mật khẩu thường xuyên giúp giảm thiểu nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các vụ rò rỉ dữ liệu bất ngờ. Sao lưu các tập tin luôn cần thiết vì trong một số trường hợp, các tệp tài liệu bị mã hóa và người dùng bị yêu cầu trả tiền chuộc để lấy lại các thông tin này. Nếu người dùng có một bản sao lưu riêng trên ổ đĩa di động, dữ liệu của người dùng sẽ được an toàn trong trường hợp bị rò rỉ.  

Việc một tài khoản bị rò rỉ thông tin cũng có thể khiến tài khoản khác gặp rủi ro, nhất là khi mật khẩu được chia sẻ hoặc các tài khoản thường xuyên giao dịch với nhau. Tùy thuộc vào loại sự cố, người dùng có thể thực hiện một số biện pháp nhằm giảm hệ lụy do rò rỉ dữ liệu.

Chẳng hạn nếu CMND, tên hoặc địa chỉ bị rò rỉ, cần nhanh chóng xác minh nguồn thông tin, dịch vụ liên quan đến CMND để đảm bảo danh tính của mình không bị đánh cắp.

Nếu việc vi phạm có liên quan đến thông tin tài chính, hãy thông báo cho ngân hàng và tổ chức tài chính bạn có tài khoản, thay đổi mật khẩu tất cả các tài khoản, cả câu hỏi bảo mật và mã PIN. Bạn cũng nên cân nhắc việc khóa tín dụng. 

“Cảnh giác với các loại tấn công lừa đảo chưa bao giờ thừa, nếu một tên tội phạm truy cập được vào tài khoản của một khách sạn, ngay cả khi không có dữ liệu tài chính, tội phạm mạng vẫn có thể gọi cho khách hàng hỏi ý kiến phản hồi về lần cư trú gần đây của mình. Khi thiết lập mối quan hệ đáng tin cậy sau cuộc gọi, tội phạm mạng có thể đề xuất việc hoàn lại các khoản phí khác nhau và yêu cầu số thẻ của khách hàng nhằm thực hiện giao dịch”, ông Yeo Siang Tiong nói thêm.

BÁ TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

OPPO Việt Nam hé lộ Reno8 Pro 5G

Thiết kế cũng là điểm nhấn để Reno8 Pro trở thành chiếc Reno8 Pro với khung viền sáng bóng được chế tác bằng 8 quy trình cấp độ nanomet khác nhau, cho tổng thể bền bỉ, diện mạo chinh phục ngay từ cái nhìn đầu tiên... và nhiểu tính năng đáng giá khác.

Câu chuyện công nghệ

MoMo trình diễn, giới thiệu công nghệ AI tại Ngày hội AI Việt Nam 2022 ​

Lần đầu tiên MoMo tham gia Ngày hội trí tuệ nhân tạo Việt Nam 2022 (AI4VN 2022), đang được tổ chức tại Hà Nội và đã có những chia sẻ thiết thực về việc ứng dụng công nghệ AI trong nền tảng của mình, mang lại lợi ích cho hàng chục triệu người dùng và hàng nghìn đối tác.

Thị trường - chính sách

Intel tổ chức triển lãm IT và gaming

Sự kiện triển lãm IT và gaming INTEL TECH CAMP lần đầu tiên do Intel tổ chức tại Việt Nam đã chính thức khai mạc với sự góp mặt của hơn 21 nhãn hàng công nghệ và 11 đại lý tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM.
" />