Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc ngừng xét nghiệm Covid-19 theo cách “lạ”

SGGP
Theo hãng thông tấn Kyodo, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc không bắt buộc các công dân Nhật Bản nhập cảnh vào nước này lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 qua đường hậu môn (thay vì từ họng và mũi) sau khi nhận được một số khiếu nại về việc xét nghiệm gây tâm lý đau đớn.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Katsunobu Kato, cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra yêu cầu trên thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh.

Theo ông Kato, phía Nhật Bản đã không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc Trung Quốc thay đổi cách tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Kato cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc giục Trung Quốc ngừng xét nghiệm theo cách nói trên với công dân Nhật Bản, đồng thời lưu ý rằng cách đó “chưa được sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới”.

Trước đó, Mỹ cũng đã phản đối Trung Quốc sau khi một số quan chức Mỹ bị áp dụng phương pháp lấy mẫu xét nghiệm theo kiểu “không giống ai” của Bắc Kinh.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Myanmar cần duy trì tiến trình, thể chế dân chủ

Sau cuộc họp khẩn vào ngày 5-2, Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc (HĐBA LHQ) đã ra Tuyên bố chung kêu gọi quân đội Myanmar trả tự do cho Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi và nhiều người khác đang bị giam giữ, đồng thời bày tỏ lo ngại sâu sắc về cuộc chính biến tại quốc gia Đông Nam Á này.

Chuyện đó đây

Mối đe dọa đa dạng sinh học

Tạp chí Proceedings of the Royal Society B vừa công bố kết quả nghiên cứu cho thấy ô nhiễm tiếng ồn từ các hoạt động công nghiệp, xây dựng cơ sở hạ tầng… đặt ra mối đe dọa dài hạn đối với quần thể cây cối và sự đa dạng của thực vật.