Nhật Bản yêu cầu Trung Quốc ngừng xét nghiệm Covid-19 theo cách “lạ”

SGGP
Theo hãng thông tấn Kyodo, Chính phủ Nhật Bản đã yêu cầu Trung Quốc không bắt buộc các công dân Nhật Bản nhập cảnh vào nước này lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 qua đường hậu môn (thay vì từ họng và mũi) sau khi nhận được một số khiếu nại về việc xét nghiệm gây tâm lý đau đớn.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Katsunobu Kato, cho biết, Chính phủ Nhật Bản đã đưa ra yêu cầu trên thông qua Đại sứ quán Nhật Bản tại Bắc Kinh.

Theo ông Kato, phía Nhật Bản đã không nhận được bất kỳ thông báo nào về việc Trung Quốc thay đổi cách tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Trong cuộc họp báo thường kỳ, ông Kato cho biết, Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục thúc giục Trung Quốc ngừng xét nghiệm theo cách nói trên với công dân Nhật Bản, đồng thời lưu ý rằng cách đó “chưa được sử dụng ở bất kỳ nơi nào khác trên thế giới”.

Trước đó, Mỹ cũng đã phản đối Trung Quốc sau khi một số quan chức Mỹ bị áp dụng phương pháp lấy mẫu xét nghiệm theo kiểu “không giống ai” của Bắc Kinh.

HUY QUỐC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Joe Biden. Ảnh: AP

Tổng thống Joe Biden đảo ngược sắc lệnh về người nhập cư

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một sắc lệnh do người tiền nhiệm Donald Trump ký năm 2019 về việc ngừng cấp thị thực cho những người nhập cư nếu họ không chứng minh được khả năng mua bảo hiểm y tế hoặc chi trả chăm sóc sức khỏe.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Thách thức về chuyển đổi xe máy điện ở Jakarta

Tjut Devi vừa mua chiếc xe máy điện đầu tiên của mình. Cô cho biết, môi trường là một trong những cân nhắc hàng đầu của cô: “Tôi không rõ liệu nó có tiết kiệm hay không, nhưng chắc chắn tôi muốn giảm thiểu ô nhiễm môi trường”.