Nhặt sạn văn nghệ

  • Hiểu sai về huân, huy chương

Trang 3 báo Văn Nghệ số 37/2006 có bài tường thuật ngắn lễ trao tặng huân chương cho nhà văn Vũ Khiêu có sự nhầm lẫn dẫn đến sai sót đáng tiếc. Nhà văn Vũ Khiêu là nhà văn hóa lớn, một trí thức tiêu biểu của cách mạng, đã được phong tặng Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới và Giải thưởng Hồ Chí Minh.

Lần này ông được tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhất. Vậy mà bài tường thuật sai đến 3 lần: Tiêu đề in đậm, chữ to “Lễ trao tặng Huy chương…”; trong bài cũng “…trọng thể tổ chức lễ trao Huy chương Độc lập…”. “…đồng chí Trương Mỹ Hoa, Phó Chủ tịch nước đã gắn Huy chương Độc lập hạng nhất…”. Huân chương cao nhất của Nhà nước ta là Huân chương Sao vàng, thứ đến là Huân chương Hồ Chí Minh. Hai cấp huân chương này không phân thứ bậc các hạng nhất, nhì, ba.

Cấp huân chương thứ 3 là Độc lập, có phân thứ hạng nhất, nhì, ba... Một số loại thuộc hệ khen thưởng nhà nước và của các bộ ngành Trung ương chỉ có cấp huy chương (không có huân chương) như Huy chương Vì sự nghiệp VH-NT, TDTT, Văn hóa, BC-VT…

SĨ THIỆN

  • Sao lại gọi là quốc ca ngụy quân?

Nhạc sĩ – nhà báo Nguyễn Thụy Kha viết trong bài “Lưu Hữu Phước nhịp hành khúc bất tận” đăng trên Tuần báo Văn Nghệ (Hội Nhà văn Việt Nam) số ra ngày 30-9-2006: “…ở miền Nam, chính quyền Ngô Đình Diệm lấy bài Tiếng gọi thanh niên của Lưu Hữu Phước làm quốc ca ngụy quân”.

Từ “quốc ca ngụy quân” dùng ở đây thật không ổn. Thiết tưởng tác giả viết “quốc ca của chế độ Sài Gòn lúc đó”, bạn đọc sẽ hiểu ra ngay. Và đó mới là câu viết đúng nghĩa.

TRƯƠNG NGUYÊN TUỆ

  • Có phải sốc phản vệ lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử y khoa?

Trên báo SGGP 12 giờ, số 009 ra chiều thứ tư 20-9-2006, trong phóng sự “Tử vong trong điều trị: Bệnh lý hay chuyên môn kém?”, tác giả Ngọc Trước đã “dẫn lời” nhân viên y tế: “sốc phản vệ, sự cố hiếm xảy ra chết người trong ngành y” “lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử y khoa”.

Sốc phản vệ đúng là một sự cố hiếm, nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao.

Sốc phản vệ có thể xảy ra khi chúng ta sử dụng bất kỳ một loại dược phẩm hay hóa chất nào, thậm chí là thực phẩm… Điều này nhân viên y tế nào cũng biết, chứ không như lời tác giả đã dẫn câu trả lời của BV Nguyễn Tri Phương rằng: “sốc phản vệ lần đầu tiên xảy ra trong lịch sử y khoa”.

CHI CHỊ (Q2, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Chấn chỉnh văn hóa ứng xử nơi công sở

Gắn với nội dung chủ đề năm 2020 “Năm đẩy mạnh văn hóa và xây dựng nếp sống văn minh đô thị”, việc thực hiện quy tắc ứng xử và các hoạt động công vụ của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập tại TPHCM được triển khai sâu rộng. Thực tế có đơn vị làm rất tốt, nhưng vẫn có nơi chưa thật chuẩn mực khi thực hiện quy tắc này.

Phim

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tái hiện cuộc đời thăng trầm của thiên tài âm nhạc Mozart

Nối tiếp cuốn sách về Beethoven, Công ty sách Omega Plus vừa liên kết với NXB Dân trí tiếp tục xuất bản cuốn sách tiểu sử Mozart (tên gốc: Mozart: A Life). Sách được xuất bản lần đầu năm 1995 tại Mỹ, được coi là một trong những cuốn tiểu sử quan trọng nhất của nhà âm nhạc học Maynard Solomon. 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…