Nhặt sạn văn nghệ

Người già nói giọng em bé

Trên truyền hình hiện nay thường sử dụng công nghệ quay thâu hình tiếng trực tiếp tại trường quay để giảm chi phí và thời gian, nhằm phục vụ tốt hơn cho khán giả. Tuy nhiên, khán giả thường phải “chịu trận” trước lối nói đớt, ngọng, trả bài của diễn viên.

Khó chịu hơn nữa là trong bộ phim tên “Ghen” chiếu trên HTV9, khi bà nội của cậu Vũ Quân nghe điện thoại giùm cháu đã phát âm bằng giọng như một... em bé. Chẳng những âm điệu nhão nhoẹt, lí nhí mà ngữ điệu cũng rất “mẫu giáo”. Với khuôn mặt già nua, tướng đi lọm khọm mà phát âm kiểu “cháu lên ba” như thế thì thật là khó chịu.

TRẦN THỊ MINH THƯ

Vụ “chửa trâu” hiếm thấy

Xâu chuỗi một số tình tiết liên quan trong vài tập đầu phim truyền hình nhiều tập Cỏ lông chông của VFC do Bùi Huy Thuần đạo diễn – đã phát hình trên VTV1 – nhận ra một chuyện lạ.

Ngoan, cô thư ký xinh đẹp, đầy quyến rũ, đã lọt vào vòng tay của Thành – một cán bộ lãnh đạo Cục Hải quan, bị Thành lợi dụng ăn nằm đến có chửa. Thành đã nhận Ngoan là em họ, gán ghép sang cho Hạo (người Thành mới nhận là em kết nghĩa) để kiếm cho con người bố bờ trong tương lai.

Song do tính cương trực, Hạo không ăn cánh với Thành, nên Thành đã cài bẫy đưa Hạo vào tù. Chưa đầy nửa năm sau, Thành lại chuyển Ngoan thành vợ chính thức của Phiến (một bạn cùng phe và cũng là người bạn thân của Hạo từ thuở ấu thơ).

Ấy vậy, không biết sơ ý thế nào đạo diễn lại chờ đến khi Hạo ra tù, mới cho Ngoan lâm bồn sinh quý tử, tính ra phải mang bầu tới 2 năm có lẻ. Quả là vụ chửa trâu hiếm thấy!

TÂN PHONG (P10, Q.Phú Nhuận)

Tháng hai có... 31 ngày (?!)

Cứ theo như tin tức trên báo Nông thôn ngày nay số 47, ra ngày 23-2-2007 thì tháng 2-2007 này có đến… 31 ngày.

Chả là khi đưa tin về dịch vụ “SMS TALK – Tin nhắn biết nói” tác giả cho biết dịch vụ tin nhắn - được coi là lần đầu tiên được cung cấp tại Việt Nam – này. HT Mobile cho phép “Khách hàng dùng thử miễn phí dịch vụ trong dịp khuyến mại từ ngày 12-2 đến 31-2-2007”.

Đọc tin này, nhiều người băn khoăn và nghi ngờ kiến thức phổ thông cơ đẳng của mình vội giở lịch kiểm tra thêm một lần nữa cho chắc ăn. Hỏi trung tâm dịch vụ HT Mobile, thì ra văn bản chính thức của công ty dịch vụ này ghi rõ thời gian khuyến mại là… “từ ngày 12-2 đến 31-3-2007”.

Xưa nay ai cũng biết tháng 2 bao giờ cũng chỉ có 28 ngày và cứ 4 năm mới có một năm tháng 2 có 29 ngày, vậy mà tác giả của tin này và cả những người biên tập sơ suất để lọt một lỗi thật không đáng có.

THANH TÙNG (Q9 TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Ban tổ chức trả lời lý do cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 không có người chiến thắng

Chung kết Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 vừa diễn ra đã không thể tìm được chủ nhân vương miện cao nhất. Quyết định không công bố tân hoa khôi từ tối qua đến nay đang gây bất ngờ lẫn tranh cãi trái chiều bởi đây là lần đầu tiên một cuộc thi nhan sắc trong nước không tìm được người chiến thắng. Ban tổ chức đã có những phản hồi về kết quả này.

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Trở về tuổi thơ cùng Mùa tiểu học cuối cùng

Trong khi tác phẩm Văn học Sài Gòn 1954-1975: Những chuyện bên lề (NXB Tổng hợp) đang trong quá trình đến với bạn đọc, nhà văn Lê Văn Nghĩa tiếp tục giới thiệu tác phẩm mới Mùa tiểu học cuối cùng (NXB Kim Đồng). 

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.