Nhiều ca nhập viện do ăn côn trùng

Ngày 29-8, trước tình trạng xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng côn trùng làm thức ăn, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có cảnh báo về vấn đề này.
Nhiều ca nhập viện do ăn côn trùng

(SGGPO). - Ngày 29-8, trước tình trạng xảy ra nhiều vụ ngộ độc thực phẩm do sử dụng côn trùng làm thức ăn, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế đã có cảnh báo về vấn đề này.

Theo đó, Cục An toàn thực phẩm chỉ rõ, ở nhiều nước trên thế giới, cũng như ở Việt Nam, việc sử dụng côn trùng làm thức ăn có từ lâu, khá phổ biến như cào cào, châu chấu, nhộng tằm, dế, ong, mối, nhộng ve sầu... Tuy nhiên, gần đây, tại một số địa phương đã ghi nhận nhiều vụ ngộ độc do sử dụng các loại côn trùng, ấu trùng làm thức ăn. Điển hình là vụ ngộ độc do ăn bọ xít rang tại xã Chiềng Xôm, thành phố Sơn La làm 5 người mắc, 3 người phải nhập viện điều trị vào ngày 19-7 và mới đây nhất là vụ ngộ độc do ăn sâu Ban miêu tại xã Nậm Khánh, huyện Bắc Hà, tỉnh Lào Cai làm 2 người mắc và 1 người tử vong vào ngày 21-8.

Nhiều vụ ngộ độc do sử dụng các loại côn trùng, ấu trùng làm thức ăn

Cục An toàn thực phẩm cũng chỉ rõ, các dấu hiệu lâm sàng thường gặp trong các vụ ngộ độc do ăn côn trùng là: buồn nôn, nôn, run tay chân, một số trường hợp nặng nôn nhiều, co giật tay chân, chóng mặt, tăng tiết, cứng hàm, kích thích vật vã, khó thở, ý thức lo mơ, hôn mê, sẩn ngứa, ban dạng mảng toàn thân... và có thể tử vong.

Nguyên nhân dẫn tới ngộ độc sau khi ăn côn trùng là do côn trùng đã chết sinh ra độc tố; côn trùng bị nhiễm nấm độc; côn trùng chứa nhựa cây độc như: cây Cọc rào, cây Cỏ lào, thầu dầu tía (chứa nhóm Alcaloit, nhóm Glucozit) hoặc các chất tiết có độc tố không bị phá hủy ở nhiệt độ chế biến; côn trùng có nhiều protein lạ gây ra dị ứng với những người có cơ địa mẫn cảm để chế biến thức ăn.

Trước những mối nguy hiểm đe dọa sức khỏe do sử dụng côn trùng làm thức ăn, Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo tuyệt đối không sử dụng các loại nhộng, ấu trùng, côn trùng lạ, đã bị chết hoặc có hình dạng, màu sắc khác lạ với tự nhiên để chế biến thành thức ăn. Chỉ lựa chọn những loại nhộng, ấu trùng, côn trùng thông thường, phổ biến, còn tươi sống để chế biến thành thức ăn. Đặc biệt những người có cơ địa dị ứng cần thận trọng khi ăn, nếu nghi ngờ thì không ăn.

NGUYỄN QUỐC

Tin cùng chuyên mục