Nhiều cơ sở chuyển qua cách giết mổ treo

Sau khi Báo SGGP, Trang Nông nghiệp – Nông thôn (thứ bảy 16-9) đăng bài phỏng vấn Chi cục trưởng Chi Cục Thú y TPHCM về việc triển khai Quyết định 31 của UBND TPHCM quy hoạch lại giết mổ gia súc và các điểm giết mổ phải chuyển qua phương pháp giết mổ treo thay cho giết mổ nằm lâu nay, thì hoạt động này đã có những động thái tích cực.

Theo ông Trần Phi Long, Trưởng trạm Thú y huyện Hóc Môn, trong đêm 19-9, toàn bộ 6 hộ giết mổ tại Bà Điểm đã thực hiện dây chuyền giết mổ treo. Tại lò giết mổ trung tâm quận 12, cả 9 hộ đều thực hiện dây chuyền giết mổ treo từ đêm 18-9. Tất cả những hộ giết mổ heo ban ngày cũng đã chuyển qua giết mổ treo từ 22-9. Đến cuối tháng 9, cơ sở giết mổ quận 12 sẽ hoàn chỉnh các hạng mục trong dây chuyền giết mổ treo như yêu cầu của ngành chức năng thành phố để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong quá trình giết mổ.

Lúc 1 giờ ngày 21-9, Chi cục Thú y TPHCM kiểm tra đột xuất và lấy mẫu ngẫu nhiên trên đàn gia súc đang giết mổ tại hai cơ sở giết mổ Phước Kiểng và HTX Sơn Vàng (huyện Nhà Bè). Hai cơ sở trên cũng đã chuyển sang phương pháp giết mổ treo và cho công nhân mặc áo bảo hộ khi thao tác…, nhưng vẫn chưa đảm bảo về tiêu chuẩn vệ sinh vì bàn giết mổ còn thấp so với quy định, ánh sáng chưa đủ, rửa thịt chưa sạch, công nhân còn hút thuốc khi đang làm việc.

Vừa qua, phối hợp với địa phương, trạm thú y các quận, huyện tiến hành kiểm tra, phát hiện và xử lý 8 trường hợp vi phạm giết mổ gia súc trái phép, gồm 3 trường hợp ở Thủ Đức, 3 ở quận 9, 1 ở quận 6 và 1 ở Tân Bình; tịch thu 74 con heo sống, 14 mảnh heo và 326kg thịt. Trong đó, riêng địa bàn quận 9, cả 3 trường hợp giết mổ heo đều phát hiện trên cùng một ấp, 1 trường hợp giết mổ lậu heo bệnh lở mồm long móng.

Đ.P. – Q.H.

Các tin, bài viết khác