Nhiều doanh nghiệp ngoại đầu tư mở rộng tại Việt Nam

SGGP
Theo Bộ Công thương, gần đây nhiều đoàn nước ngoài đã đến Việt Nam tìm hiểu, với mong muốn đầu tư hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam. 

Dự án Nhà máy Samsung Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Dự án Nhà máy Samsung Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cụ thể, Tổ hợp Samsung tại Việt Nam vừa đề nghị các bộ ngành và tỉnh Bắc Ninh tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tổ hợp, nhất là Công ty Samsung Display Việt Nam về thủ tục đầu tư, để công ty có điều kiện mở rộng đầu tư, đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Hiện Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 17 tỷ USD.

Tương tự, đoàn các nhà đầu tư đối tác của VinaCapital - đơn vị hiện quản lý tổng giá trị tài sản hơn 3,3 tỷ USD, cũng bày tỏ mong muốn hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực khí thiên nhiên hóa lỏng LNG, công nghệ, du lịch, tiêu dùng và bất động sản.

Ngoài ra, hãng sản xuất thiết bị đeo tay thông minh Fitbit và thiết bị điện tử gia dụng Tile của Mỹ cho biết, cũng sẽ chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam, để tránh thuế nhập khẩu mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc. Sharp, Kyocera (Nhật Bản) và nhiều doanh nghiệp khác cũng đang chuyển hướng mở nhà máy ở Việt Nam…

Theo đánh giá của các chuyên gia, động thái của nhiều doanh nghiệp ngoại mong muốn đầu tư, mở rộng đầu tư vào Việt Nam là nhờ mới đây năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng tới 10 bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu, được xem là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất. Tuy nhiên, Việt Nam cần nỗ lực cải thiện hơn nữa trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, gồm cả Trung Quốc, cũng đang có nhiều chính sách mới để thu hút đầu tư.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Giải ngân vốn FDI cao kỷ lục

Tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam năm 2019 được xác định là cao nhất trong vòng 10 năm gần đây, với hơn 38 tỷ USD. Trong đó, đáng chú ý là vốn giải ngân đạt con số cao kỷ lục từ trước tới nay với gần 20,4 tỷ USD. 

Chương trình bình ổn thị trường

Tăng cường kiểm tra kinh doanh trực tuyến

Hiện tại, các lực lượng chức năng chuyên trách đang tăng cường kiểm tra, giám sát các điểm bán hàng trực tuyến, do thời gian gần đây liên tiếp phát hiện những cơ sở cung cấp hàng trôi nổi, không đảm bảo chất lượng.  

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050. 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP