Nhiều doanh nghiệp ngoại đầu tư mở rộng tại Việt Nam

SGGP
Theo Bộ Công thương, gần đây nhiều đoàn nước ngoài đã đến Việt Nam tìm hiểu, với mong muốn đầu tư hoặc mở rộng đầu tư tại Việt Nam. 

Dự án Nhà máy Samsung Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Dự án Nhà máy Samsung Việt Nam tại Khu Công nghệ cao TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Cụ thể, Tổ hợp Samsung tại Việt Nam vừa đề nghị các bộ ngành và tỉnh Bắc Ninh tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của tổ hợp, nhất là Công ty Samsung Display Việt Nam về thủ tục đầu tư, để công ty có điều kiện mở rộng đầu tư, đóng góp nhiều hơn nữa cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Hiện Samsung là nhà đầu tư nước ngoài lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đăng ký trên 17 tỷ USD.

Tương tự, đoàn các nhà đầu tư đối tác của VinaCapital - đơn vị hiện quản lý tổng giá trị tài sản hơn 3,3 tỷ USD, cũng bày tỏ mong muốn hợp tác đầu tư tại Việt Nam trong nhiều lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực khí thiên nhiên hóa lỏng LNG, công nghệ, du lịch, tiêu dùng và bất động sản.

Ngoài ra, hãng sản xuất thiết bị đeo tay thông minh Fitbit và thiết bị điện tử gia dụng Tile của Mỹ cho biết, cũng sẽ chuyển nhà máy sản xuất từ Trung Quốc sang các quốc gia lân cận, trong đó có Việt Nam, để tránh thuế nhập khẩu mà Tổng thống Donald Trump áp đặt lên các sản phẩm được sản xuất tại Trung Quốc. Sharp, Kyocera (Nhật Bản) và nhiều doanh nghiệp khác cũng đang chuyển hướng mở nhà máy ở Việt Nam…

Theo đánh giá của các chuyên gia, động thái của nhiều doanh nghiệp ngoại mong muốn đầu tư, mở rộng đầu tư vào Việt Nam là nhờ mới đây năng lực cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã tăng tới 10 bậc trong bảng xếp hạng toàn cầu, được xem là quốc gia có điểm số tăng mạnh nhất. Tuy nhiên, Việt Nam cần nỗ lực cải thiện hơn nữa trong bối cảnh nhiều nước trong khu vực như Thái Lan, gồm cả Trung Quốc, cũng đang có nhiều chính sách mới để thu hút đầu tư.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Phát triển nền nông nghiệp bền vững

Tốc độ tăng trưởng toàn ngành nông nghiệp trong 5 năm ước đạt 2,62%/năm; tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản trên 190 tỷ USD, riêng năm 2020 đạt hơn 41 tỷ USD. Để trở thành cường quốc xuất khẩu nông nghiệp, thời gian tới, Bộ NN-PTNT tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn, nút thắt nhằm thúc đẩy phát triển, cơ cấu lại ngành từ tổ chức lại sản xuất theo chuỗi và cơ cấu lại sản xuất, tập trung phát triển công nghiệp chế biến và mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nhiều giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu

Theo Sở TN-MT TPHCM, thích ứng với tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp, TPHCM đã và đang triển khai nhiều kế hoạch hành động để ứng phó. Đơn cử như trong lĩnh vực công nghiệp, thành phố thực hiện công tác kiểm toán năng lượng, xây dựng mô hình quản lý năng lượng ở doanh nghiệp có mức tiêu thụ năng lượng trên 6 triệu kWh/năm.