Nhiều hoạt động văn hóa nghệ thuật hướng về miền Trung

SGGP
Trước tình hình các tỉnh, thành miền Trung bị ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, nhiều sân khấu xã hội hóa tại TPHCM đã thực hiện các suất diễn gây quỹ hỗ trợ. Sân khấu kịch Hoàng Thái Thanh tổ chức đêm diễn 25-10, với vở 29 anh về. Toàn bộ số tiền thu được từ đêm diễn sẽ ủng hộ người dân đang chịu ảnh hưởng bởi thiên tai. Các nghệ sĩ đều không nhận thù lao biểu diễn để đóng góp hỗ trợ. 

Sân khấu Sen Việt của đạo diễn - NSƯT Lê Nguyên Đạt cũng tổ chức suất diễn đặc biệt với tên gọi Thương về miền Trung, vào tối 24-10 tại 5B Võ Văn Tần, quận 3, trình diễn vở cải lương lịch sử Truyền tích Cổ Loa xưa. Toàn bộ doanh thu đêm diễn để chia sẻ cùng đồng bào miền Trung. Sân khấu kịch Thế Giới Trẻ cũng dành toàn bộ số tiền bán vé của suất diễn lúc 16 giờ ngày 31-10 với vở Cuộc chiến sắc đẹp, cùng với sự đóng góp của tập thể nhân viên, nghệ sĩ và khán giả để gửi ra miền Trung vào ngày 4-11, trong chuyến đi cùng nghệ sĩ Đại Nghĩa.

Tối 22-10, nhà thiết kế Việt Hùng và hơn 100 nghệ sĩ (ca sĩ, diễn viên, hoa hậu, người mẫu, MC, nghệ nhân, họa sĩ…) cùng nhau thực hiện đêm nhạc mang tên Thương về miền Trung tại Nhà văn hóa Thanh niên TPHCM. Toàn bộ doanh thu bán vé, tiền đóng góp của khán giả, mạnh thường quân sẽ được ban tổ chức trực tiếp trao tận tay đến người dân miền Trung sau chương trình.

Tối 25-10, tại Nhà hát VOH - Music One, Đài Tiếng nói nhân dân TPHCM, chương trình Làn sóng xanh phối hợp chương trình Sát cánh cùng gia đình Việt tổ chức đêm nhạc Việt Nam tử tế gây quỹ ủng hộ đồng bào miền Trung. Đêm nhạc có sự tham gia của các ca sĩ như Phương Thanh, Đàm Vĩnh Hưng, Uyên Linh, Hiền Thục, Đức Tuấn, Ái Phương… 

Đêm nhạc Ru bão sẽ diễn ra vào ngày 23-10 tại TP Vinh, Nghệ An, toàn bộ số tiền quyên góp được sẽ chuyến đến quỹ của Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An. Đêm nhạc có sự tham gia của NSND Thanh Hoa, NSƯT Thanh Lam, Bằng Kiều, Trọng Tấn, Huyền Trang, Thùy Dung; diễn viên Việt Anh, Công Lý…

Lời ca dao của mẹ là đêm nhạc đặc biệt do ca sĩ Quang Dũng - một người con miền Trung đứng ra thực hiện, nhằm chia sẻ những mất mát quá lớn do bão lũ gây ra. Chương trình sẽ tổ chức vào ngày 29-10 tại Nhà hát TPHCM với sự tham gia của các khách mời: ca sĩ Hồng Nhung, Phạm Thu Hà, Nhật Minh. Đạo diễn chương trình là Trần Vi Mỹ, Trần Nhật Minh đảm nhận vai trò giám đốc âm nhạc.  

Chương trình được chia thành ba phần: Nguồn cội, Mẹ, Lời nguyện cầu với 24 ca khúc của các nhạc sĩ: Trịnh Công Sơn, Tuấn Khanh, Văn Phụng, Trường Sa, Ngô Thụy Miên, Đức Huy… Toàn bộ ê kíp và các nghệ sĩ không nhận cát-xê. Số tiền bán vé và đóng góp sẽ được chuyển tới đồng bào miền Trung. Sau chương trình, ca sĩ Quang Dũng sẽ đến tận nơi trao tặng cho bà con. 

Ban tổ chức Hoa hậu Việt Nam mới đây đã phát động chiến dịch gây quỹ “Hoa hậu Việt Nam 2020 hướng về miền Trung bão lũ”. Chỉ sau vài ngày, chiến dịch nhận được số tiền quyên góp gần 7,5 tỷ đồng.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Đại hội Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ 10: Tạo dựng những giá trị nhân văn mới cho xã hội thông qua văn học

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đại biểu Hội Nhà văn Việt Nam lần thứ X, nhiệm kỳ 2020-2025 đã bế mạc. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương dự và phát biểu tại đại hội. Đại hội đã bầu ra Ban chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025, gồm 11 người. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu là Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

NSND Đinh Bằng Phi: Một đời theo hát bội

Hai năm qua, NSND Đinh Bằng Phi mắc bệnh Alzheimer, lúc nhớ lúc quên, nhưng hễ có người quen, đồng nghiệp đến nhà thăm hỏi, trò chuyện là ông lại tỉnh táo, nói chuyện về hát bội rành mạch như thường. Có lẽ nghề nghiệp đã thấm sâu trong máu, trong tim nên ông không cần phải lục lại trí nhớ cũng có thể nói, kể về hát bội tỏ tường đến vậy.

Sách và cuộc sống

Bộ sách kích thích thị giác trẻ sơ sinh

Sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ là điều mà hầu như phụ huynh nào cũng đều quan tâm. Và tương tác thị giác là một trong những hoạt động đầu tiên đóng vai trò quan trọng ở giai đoạn từ 0-3 tuổi của trẻ. Thấu hiểu điều này, AZKids liên kết cùng NXB Thế giới giới thiệu bộ sách Tương phản với rất nhiều thông tin hữu ích trong việc nuôi dưỡng và chăm sóc trẻ nhỏ. 

Sáng tác

Biết răng chừ quê ơi

Quê mình đây nè bạn
Bữa mô buồn ghé chơi
Nắng hè trong leo lẻo
Biển còn xanh hơn trời

Mỹ thuật

Cách nhìn mới với tranh graffiti

Vùng Shibuya thuộc Tokyo, Nhật Bản, vốn được coi là “thánh địa” của giới trẻ. Các bức tường ở Shibuya trước đây phủ đầy những bức tranh graffiti của bạn trẻ trong nước và cả người nước ngoài.