Nhiều ưu đãi thuế ngành công nghiệp hỗ trợ

(SGGP).- Theo Trung tâm Phát triển doanh nghiệp hỗ trợ, Bộ Công thương, vừa qua Chính phủ đã ban hành Nghị định số 12/2015/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế và sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định về thuế.

Theo đó, các dự án đầu tư mới sản xuất sản phẩm thuộc Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển đáp ứng một trong các tiêu chí nhất định sẽ được hưởng mức thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi ở mức cao nhất: Thuế suất 10% trong thời hạn 15 năm.

Các tiêu chí để những dự án đầu tư mới sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ được hưởng mức thuế ưu đãi gồm có: Sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho công nghệ cao theo quy định của Luật Công nghệ cao; sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho sản xuất sản phẩm các ngành: Dệt - may; da - giày; điện tử - tin học; sản xuất lắp ráp ô tô; cơ khí chế tạo mà các sản phẩm này tính đến ngày 1-1-2015 trong nước chưa sản xuất được hoặc sản xuất được nhưng phải đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật của Liên minh châu Âu (EU) hoặc tương đương.

Việc dành ưu đãi thuế thu nhập doanh nghiệp cao nhất cho các dự án đầu tư sản xuất sản phẩm công nghiệp hỗ trợ cho thấy định hướng ưu tiên phát triển lĩnh vực này của Chính phủ trong giai đoạn tiếp theo. Với quy định này và hàng loạt chương trình, hoạt động hỗ trợ đang triển khai, Nhà nước cũng kỳ vọng cộng đồng doanh nghiệp sẽ tập trung nguồn lực đầu tư, phát triển sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ, thu hút đầu tư từ các công ty đa quốc gia, các tập đoàn công nghệ lớn trên thế giới vào Việt Nam.

THẢO TIÊN

Các tin, bài viết khác

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL. 

Chương trình bình ổn thị trường

Tăng cường mối liên kết, tạo nguồn hàng bình ổn thị trường

Với vị thế là đầu tàu kinh tế cả nước, nhiều năm qua, TPHCM và các tỉnh thành Đông, Tây Nam bộ đã triển khai chương trình hợp tác thương mại để đồng hành, hỗ trợ các địa phương xúc tiến thương mại, xây dựng các chuỗi cung ứng, tìm đầu ra cho nông sản với giá ổn định, góp phần thúc đẩy hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thích ứng với biến đổi khí hậu

Nâng cao tỷ lệ phát triển năng lượng tái tạo

Trong chiến lược phát triển năng lượng tái tạo (NLTT) ở Việt Nam, Chính phủ đã đặt ra các chỉ tiêu cụ thể như tăng tỷ lệ NLTT trong tổng tiêu thụ năng lượng sơ cấp lên 32,3% vào năm 2030 và khoảng 44% vào năm 2050; tỷ lệ điện năng sản xuất từ NLTT tăng 32% vào năm 2030 và lên 42% vào năm 2050.