Nhớ người nhạc sĩ tài hoa - Bảo Phúc

Tối 19-7, dù trời vần vũ mây đen, dù điểm diễn xa trung tâm thành phố (Khu du lịch Bình Quới 1), dù thảm cỏ nơi tổ chức sình lầy vì cơn mưa lớn tối hôm trước và chưa đến giờ diễn… nhưng cả ngàn khán giả từ khắp nơi đã hội tụ về Hội quán Hội Ngộ, để được nghe lại những bài hát quen thuộc của người nhạc sĩ - nghệ sĩ tài hoa Bảo Phúc. Đêm ca nhạc chứa đầy chất tưởng niệm, nhớ Bảo Phúc - anh ra đi đã 49 ngày!

Ca sĩ Hà Anh Tuấn song ca cùng Phương Trang, con gái của NS Bảo Phúc, ca khúc “Cõi tình”. Ảnh: L.T.B.

Sân khấu được dàn dựng với toàn sen trắng. Góc phải sân khấu có cây đàn piano trắng được định là chỗ ngồi cho người đã ra đi: Bảo Phúc!

Anh Cao Lập, người thiết kế sân khấu, chia sẻ: “Cuối đời, Bảo Phúc đã dành nhiều thời gian cho Phật đạo, thế nên tôi dùng hoa sen trắng làm nền sân khấu – màu trắng thanh khiết cũng là con đường đưa Bảo Phúc về cõi vĩnh hằng. Còn cây đàn piano trắng là tâm nguyện của Bảo Phúc trước khi lâm bệnh nặng, Phúc từng dặn rằng sau này có làm chương trình gì về Bảo Phúc, hãy sử dụng cây đàn piano trắng…”.

NS Bảo Chấn xúc động tâm sự: “Tôi mới sáng tác ca khúc Cõi buồn dành tặng riêng cho Bảo Phúc. Lúc còn sống, Phúc viết nhiều về Cõi tình, Cõi hoa, Cõi về… tặng cho mọi người, cho cuộc sống, nay Phúc đi rồi, tôi nhớ Phúc bằng ca khúc Cõi buồn – một nơi Phúc đến, thật xa xôi…”.

NS Bảo Chấn kể, trong gia đình, Bảo Phúc là người được cha anh truyền lại cho những ngón đàn có sử dụng phím, Bảo Phúc đàn rất hay, thế nên Bảo Chấn hay đùa rằng nếu anh mất thì Bảo Phúc đừng sử dụng những cây đàn hiện đại mà hãy đàn cho anh nghe bằng những cây đàn sử dụng phím ấy, thế nhưng…

Suốt chương trình, không gian luôn lắng đọng, tất cả khán giả yêu mến NS Bảo Phúc cùng trải lòng để nhớ về anh qua những ca khúc gắn liền với tên tuổi Bảo Phúc: Những nẻo đường phù sa, Kẻ rong chơi cuối thế kỷ, Gót hồng, Dòng sông không trở lại, Tình muộn, Như nắng mai về (nhạc trong phim Đường về), Về đâu em hỡi (nhạc trong phim Mây trắng ngang trời), Cõi về (nhạc trong phim Blouse trắng), Về với dòng sông (nhạc trong phim Người đánh trống trường)…

Khi chương trình chuẩn bị kết thúc chỉ có vài hạt mưa bay lất phất, trời đã thôi vần vũ mây đen. Khán giả ra về và ai cũng mong chờ một đêm nhạc nữa được thực hiện nhân 100 ngày mất của NS Bảo Phúc.

Trước khi ra về, khán giả Bùi Kỳ Lân, giáo viên âm nhạc Trường THCS Chu Văn An, thị xã Tây Ninh, bộc bạch: “4 giờ chiều nay tôi mới biết tin sẽ có chương trình ca nhạc tưởng nhớ NS Bảo Phúc. Thế là tôi đội mưa chạy suốt 110 cây số để đến đây…”. 

THÚY BÌNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các món ăn ngày tết được giới thiệu tại Lễ hội Tết Việt 2020

Lễ hội Tết Việt 2021 sẽ diễn ra từ ngày 21-1 đến 24-1

Chiều nay 13-1, Sở Du lịch phối hợp cùng Sở Công thương và Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam tổ chức buổi họp báo về Lễ hội Tết Việt 2021 (Tet Festival 2021), dự tính diễn ra từ ngày 21 đến 24-1 tại Công viên Lê Văn Tám (quận 1, TPHCM). 

Phim

Điện ảnh Việt khởi đầu năm mới đầy hứa hẹn

Dịch Covid-19 ảnh hưởng nặng đến kế hoạch sản xuất, phát hành của nhiều bộ phim Việt. Khi thị trường đã có dấu hiệu khởi sắc giai đoạn cuối năm 2020, nhiều dự báo lạc quan trong năm 2021 được đưa ra, ngay từ những bộ phim mở màn. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Bay bổng đi con

Bước con đi chân trời phía trước
Ba hóa đường dẫu mòn, cụt vẫn thênh thang

Mỹ thuật

Thế giới đầy màu sắc của các bạn nhỏ mắc chứng tự kỷ

Triển lãm tranh nghệ thuật của trẻ tự kỷ với tên gọi: "Sắc màu - Những mảnh ghép", sẽ khai mạc vào ngày mai 15-1, tại Megan Gallery, 299 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội. Triển lãm giới thiệu tới người xem hơn 40 bức tranh của 6 em nhỏ mắc chứng tự kỷ: Hương Giang, Văn Duy, Tuấn Duy, Trung Hiếu, Quang Huy và Danh Lâm.