Quần vợt thế giới khúc giao mùa giữa 2006 và 2007:

Những câu chất vấn đầy thách thức (tiếp theo)

6-Brenda, cô có thấy khó khăn khi thực hiện những quả giao bóng mạnh mẽ trong những ngày này hay không?

Brenda Schultz-McCarthy – người nắm giữ kỷ lục giao bóng bên phía nữ

Thật sự, bạn nên hỏi… những tay vợt khác, những người đối mặt với Brenda Schultz-McCarthy ở bên kia mặt lưới. Làm một cuộc trở lại với quần vợt chuyên nghiệp ở độ tuổi 36, Brenda đã chơi cả thảy 30 trận trong mùa 2006 (chủ yếu là các trận đấu ở các giải Challenger và… các trận vòng loại các giải cao hơn).

Cô thắng 14 trận và để thua 16 trận. Điều đó vốn không phải là vấn đề chính yếu. Vấn đề chính yếu ở đây là những qua giao bóng mạnh kinh người của Brenda. Ở một trận vòng loại tại Cincinnati, Brenda đã giao được một quả bóng đạt tốc độ 208 km/giờ, phá vỡ kỷ lục của cũ Venus Williams (người trước đó cũng đã… phá kỷ lục giao bóng của cô vào năm 1998): 203 km/giờ.

Hiện tại, giống như Andy Roddick ở phía nam, Brenda là kỷ lục gia giao bóng bên phía nữ.

7-Joachim, có thời điểm chuyển giao khó khăn giữa việc tham gia các giải đấu nhỏ đến việc đánh ở các giải tour chuyên nghiệp hay không?

Thời điểm chuyển giao à? Thời điểm chuyển giao cái gì? Sau khi lại vắng bóng vì các chấn thương khuỷ tay và vai, Joachim Johansson (thần đồng quần vợt của Thụy Điển) chỉ hiện diện ở các giải Challenger và Future (vốn thuộc hệ thống thi đấu của ITF) kém tiếng. Từ tháng 7 đến tháng 9, anh thắng 7 trận và thua 3. Kể từ đó, Joachim chỉ thi đấu đúng một giải International Series của ATP ở San Jose và… bị loại ngay từ vòng đầu. Nhiều khả năng, từ vị thế là một tay vợt trẻ đầy triển vọng, anh sẽ trở thành một tay vợt… không thể tiếp tục phát triển và sống vật vã qua ngày nhờ “tiền còm” từ các giải kém tiếng tăm!

8-Daniel, anh sẽ tiếp tục như thế nào?

Hãy nhìn vào bảng xếp hạng. Daniel Koellerer, người có lẽ là nổi bật nhất trong số các tay vợt chuyên nghiệp chuyên nghiệp vì nhiều cách hành xử… phi thể thao của mình, đang hướng mục tiêu lọt vào tốp 100 thế giới. Thứ hạng hiện tại của anh là 234 và ở thời điểm “thăng hoa” nhất của sự nghiệp, Koellerer cũng chỉ leo đến vị trí thứ 144. Để lọt vào tốp 100, Koellerer có nhiều chuyện phải làm, nhưng trước hết, anh phải chơi nhiều trận đấu có… trọng tài hơn. Và đây sẽ là lợi thế cho… các đối thủ của anh.

Tay vợt có biệt danh là “Dani điên” này từng khiến Mario Haider-Maurer tức lộn ruột khi nằng nặc bắt anh này phải ra sân thi đấu trong một trận thuộc khuôn khổ giải vô địch nước Áo dù rằng… vẫn chưa có sự hiện diện của trọng tài. Thật ra, khi biết mình sẽ phải đụng đầu “Dani điên”, Mario quá hãi đến độ yêu cầu thuê ngay một trọng tài thật giỏi, nhưng Ban tổ chức thông báo là không đủ tiền để thuê một trọng tài đẳng cấp. Yêu cầu mãi không xong, trong khi “Dani điên” một hai đòi Mario phải ra sân, Mario quyết định… bỏ cuộc quách cho nhẹ nợ!

9-Làm cách nào để tạo ra sức hút cho những giải đấu có thời tiết “quá tuyệt”?

Sẽ chẳng có ma nào đến sân xem các trận đấu của Dnepropetrovsk Challenger vào mùa đông lạnh lẽo – ngay giấc mà có thể nằm khềnh ở nhà, ấm áp coi truyền hình các trận đấu hấp dẫn tại Masters Cup. Ban tổ chức Dnepropetrovsk Challenger đã mời mọc cả một bộ sậu hùng hậu (quá hùng hậu với một Challenger nhỏ nhoi) gồm Dmitry Tursunov, Greg Rusedski, Thomas Johansson và Benjamin Becker. Ngoài ra, những tay vợt kỳ cựu khác của ATP như Younes El Aynaoui, Stefan Koubek, Potito Starace, Bohdan Ulihrach hay Ramon Sluiter cũng hiện diện. Kết quả là khán giả nô nức đến sân xem thi đấu, dù tiết chẳng dễ chịu chút nào.

ĐỖ HOÀNG

*Những câu chất vấn đầy thách thức (phần đầu)

Các tin, bài viết khác