Những đòi hỏi lớn từ một phong trào

Năm 2008 có ý nghĩa rất quan trọng trong phong trào tình nguyện của thanh niên TPHCM. Năm nay là năm thứ 15, thanh niên tình nguyện TP đến với bản làng xa xôi của các tỉnh miền núi Tây Nguyên và miền sông nước ĐBSCL, đến những nơi rất cần sự trợ giúp của các bàn tay tình nguyện. 

15 năm qua, phong trào tình nguyện phát triển cả về quy mô và từng bước đi vào chiều sâu. Điều này đã được lãnh đạo và nhân dân ghi nhận. Biểu hiện rõ nhất là danh hiệu cao quý Anh hùng lao động thời kỳ mới mà Đảng và Nhà nước đã trao tặng cho Đoàn TNCS TPHCM đầu năm qua. Trong đó, thành tựu được đánh giá cao nhất của Đoàn TNCS TPHCM chính là tổ chức được một phong trào tình nguyện dành cho thanh niên có sức lan tỏa lớn. Các “học kỳ hè” đầy sôi động, ý nghĩa đã trở thành sự lựa chọn của hàng chục ngàn bạn trẻ mỗi năm. Phong trào thanh niên tình nguyện với đỉnh cao là chiến dịch tình nguyện Mùa hè xanh luôn là hoạt động thu hút đông đảo thanh niên TP tham gia, trở thành niềm tự hào của TP mang tên Bác.

Đến với phong trào tình nguyện, thanh niên nhận lại được rất nhiều. Đó là những bài học quý báu từ cuộc sống, từ nhân dân giúp cho họ trưởng thành hơn trong suy nghĩ và hành động, giúp họ xác định cho mình một lối sống tích cực, hình thành lý tưởng cách mạng trong mỗi thanh niên. Bởi, “đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”.

Qua 15 năm, đã có hơn 12.000 thanh niên được kết nạp Đoàn, hơn 1.500 đoàn viên ưu tú được kết nạp Đảng. Tất cả con số đó đã nói lên sự trưởng thành của một lớp thanh niên mới, năng động, hiện đại và nghĩa tình.

Bước vào tuổi 15, với mong muốn phong trào thanh niên tình nguyện ngày càng hấp dẫn, đáp ứng nhiều hơn nhu cầu tham gia tình nguyện của thanh niên cũng như nhu cầu của người dân TP thì việc đổi mới nội dung và phương thức chỉ đạo hoạt động tình nguyện trong giai đoạn mới càng trở nên cần thiết hơn bao giờ hết. Đặc biệt, khi Nghị quyết Trung ương 7 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác thanh niên đang được triển khai thì việc đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo thanh niên tham gia các phong trào, hoạt động của Đoàn lại càng cấp bách.

Làm thế nào để phong trào tình nguyện vì cuộc sống, vì cộng đồng phát triển sâu rộng? Làm thế nào để phong trào thu hút được nhiều người tham gia và đạt hiệu quả cao nhất? Làm thế nào để phát huy nguồn lực xã hội trong hoạt động tình nguyện? Đó là những đòi hỏi lớn từ kết quả không nhỏ đã đạt được của một phong trào 15 năm qua dành cho tổ chức Đoàn TNCS TPHCM.

Hy vọng, công tác thanh niên trong giai đoạn mới sẽ có nhiều chuyển biến tích cực. Sự chăm lo, tạo điều kiện của Đảng là yếu tố quan trọng nhưng trước hết thanh niên và tổ chức Đoàn cần phải biết phát huy, tận dụng tất cả những cơ hội để phát triển.

LÊ NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Văn minh để chuyên nghiệp

Kể từ mùa bóng 2021, giới chức VFF và VPF sẽ xử lý nghiêm, phạt nặng về tài chính, thậm chí sẽ đình chỉ các HLV nếu không tham gia họp báo (hay cử trợ lý họp thay) sau trận đấu. Bất kể đội nhà thắng hay thua, đây vẫn là điều bắt buộc đối với các nhà cầm quân vì nhiều mùa bóng qua, HLV đôi khi coi nhẹ điều này, tạo ra hình ảnh không đẹp trong mắt giới truyền thông lẫn người hâm mộ.

Giao thông - Đô thị

Cần 6.800 tỷ đồng đầu tư mới đầu máy, toa xe

Ngày 16-1, Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (ĐSVN) cho biết đã kiến nghị các cấp có thẩm quyền cho phép lùi thời gian thực hiện Nghị định 65 về niên hạn sử dụng đối với đầu máy, toa xe thêm 3 năm để có thời gian chuẩn bị và đầu tư mới.

Quy hoạch

Các dự án lớn phải bố trí đất phát triển thể dục thể thao

Sáng 13-1, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, để triển khai hiệu quả đề án “Phát triển ngành thể dục - thể thao TPHCM đến năm 2035”, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan giao Sở Văn hóa - Thể thao (VH-TT) chủ trì, phối hợp với các sở, ngành và đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, định hướng quy hoạch và bố trí đất đai để phát triển ngành.

Tin buồn